Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Dừa Việt Nam trả lời VOH.
*VOH: Xin bà cho biết tình hình xuất khẩu dừa của Việt Nam hiện nay?
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Tình hình xuất khẩu dừa Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực. Thị trường Mỹ bắt đầu tiếp nhận dừa trái của Việt Nam. Cũng trong tháng 9 này, Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu nước dừa vào thị trường Trung Quốc theo Nghị định thư mà 2 nước đã ký kết.
*VOH: Tiếp cận thị trường mới, Hiệp hội Dừa có lưu ý gì cho các doanh nghiệp?
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Với thị trường mới, các doanh nghiệp Việt Nam cần tích cực tập trung vào phát triển nguồn nguyên liệu. Hiện nay, vùng nguyên liệu chưa thật sự ổn định. Chính vì thế khi các thị trường nước ngoài mở cửa, chúng ta phải có những chính sách về sản xuất, chiến lược phát triển cũng như về giá cả.
*VOH: Cách nào để đảm bảo chất lượng vùng nguyên liệu của Việt Nam đáp ứng nhu cầu cho thị trường mới?
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Căn cứ trên chất lượng sản phẩm dừa của nước ta, các thị trường cũ và mới vẫn sẽ căn cứ theo tiêu chuẩn đó. Đặc biệt, với các thị trường mới, các doanh nghiệp đang tập trung nâng cao chất lượng dừa của Việt Nam để tạo uy tín.
*VOH: Những khó khăn gì cho doanh nghiệp khi tiếp cận thị trường mới, thưa bà?
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Hiện tại, riêng mặt hàng dừa trái để uống nước xuất hiện nhiều hạn chế do hàng rào về kỹ thuật. Thực tế, khi xuất khẩu dừa trái ra thị trường nước ngoài cũng có xử lý bảo quản, nhưng còn chưa triệt để nên dừa tươi không để lâu được. Để cải thiện điều này cần sự hỗ trợ công nghệ từ các nhà khoa học.
*VOH: Những tháng cuối năm, dự báo thị trường dừa có thể đạt mục tiêu đề ra hay không?
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Hy vọng sẽ phát triển tốt, do từ tháng 9 này các thị trường mới bắt đầu mở cửa. Kim ngạch xuất khẩu dừa của Việt Nam có thể đạt mốc 1 tỉ USD trong tầm tay. Tuy nhiên, về ngắn hạn có thể còn một số khó khăn do tất cả phụ thuộc vào vùng nguyên liệu. Khi vùng nguyên liệu phát triển mới khẳng định được sự ổn định của ngành xuất khẩu.
*VOH: Cảm ơn bà.