Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 3 cách làm gỏi gà lạ miệng cho bữa cơm gia đình

    Hãy cùng nhau tìm hiểu và khám phá top 3 cách làm gỏi gà lạ miệng cho bữa cơm gia đình trong bài viết ngay sau đây.

    Bạn yêu thích mùi vị của thịt gà? Bạn thích những món ăn ít béo mà thanh mát được làm từ thịt gà trong bữa cơm gia đình? Món gỏi gà sẽ đáp ứng được những yêu cầu đó. Tuy nhiên, bạn lại không biết cách để làm nên món gỏi gà thơm ngon đúng chuẩn. Dưới đây là công thức làm gỏi gà dành cho bạn.

    Gỏi gà - Món ngon nhiều cách chế biến

    Gỏi gà là một món ăn có vị thanh mát, rất bổ dưỡng và cực kì lạ miệng, được rất nhiều người yêu thích. Sự dai ngon ngọt của thịt gà kết hợp với các vị bùi bùi của các loại rau mang đến cho bạn một hương vị không thể nào quên khi tan trong miệng. Gỏi gà còn rất dễ kết hợp với cơm trắng hay nhiều món ăn khác, tạo nên một bữa cơm gia đình đầm ấm và đủ mùi vị. Hãy cùng tìm học cách làm gỏi gà bắp cải, gỏi gà ngó sen và gỏi gà hoa chuối phổ biến nhất ngay sau đây.

    Cách làm gỏi gà bắp cải

    Nguyên liệu

    • Bắp cải: 250 gam
    • Thịt gà: khoảng 500 gam.
    • Rau răm: 1 mớ
    • Ớt, cà rốt, hành tây
    • Lạc rang giã dập
    • 2 củ hành khô băm nhỏ
    • Gia vị: giấm, nước mắm, dầu ăn, nước cốt chanh, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-1

    Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi gà (Nguồn: Internet)

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế và luộc thịt gà

    • Gà sau khi mua về làm sạch bằng cách xát muối rồi rửa sạch với nước.
    • Cho gà vào luộc chín cùng một vài lát gừng để thịt gà ngon ngọt và không bị tanh.
    • Sau khi luộc chín, vớt gà ra để nguội rồi xé thịt gà thành những miếng vừa ăn.
    • Ướp gà với muối, hạt tiêu, bột nêm cho thịt gà thấm gia vị.

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-2

    Gà làm sạch và mang đi luộc (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

    • Bắp cải rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái sợi. Sau đó, ướp bắp cải với muối trong 10 phút, vắt bỏ hết nước.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi. Trộn hành tây với đường, giấm gạo trong 15 phút rồi chắt nước đổ đi để giảm độ hăng.
    • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi mỏng.
    • Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
    • Băm nhỏ ớt.
    • Hành khô băm nhỏ, cho lên chảo phi thơm rồi để riêng.

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-3

    Sơ chế các nguyên liệu (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Pha nước trộn gỏi

    • Vắt 1 trái chanh lấy 2 muỗng nước cốt.
    • Cho thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, ớt băm vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

    Bước 4: Trộn gỏi và thưởng thức

    • Cho thịt gà xé sợi, bắp cải, hành tây, rau răm, cà rốt vào tô trộn đều với nước trộn gỏi.
    • Sau đó, cho ra đĩa, rắc hành khô, lạc lên trên, trang trí và thưởng thức.

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-4

    Gỏi gà bắp cải thơm ngon, hấp dẫn (Nguồn: Internet)

    Cách làm gỏi gà ngó sen

    Nguyên liệu

    • Thịt gà luộc: 500 g
    • Ngó sen: 300 g
    • Tôm: 12 con
    • Cà rốt bào sợi: 50 g
    • Thịt ba chỉ: 200 g
    • Rau răm: 1 mớ
    • Ớt thái sợi: 1 quả
    • Chanh: 2 quả
    • Dưa chuột: 1 quả
    • Lạc rang đập dập: 100 g
    • Hành khô phi thơm
    • Gia vị: đường, giấm, nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Luộc gà cho chín, để nguội rồi xé thịt gà thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với các loại gia vị cho thấm đều.
    • Ngó sen đem rửa sạch, dùng dao chẻ đôi, cắt từng khúc vừa ăn, sau đó, ngâm trong nước có vắt ít nước cốt chanh và đường khoảng 15 phút. Vớt ra để ráo.
    • Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó luộc với một ít muối và gừng xắt lát mỏng. Sau khi thịt chín, cho thịt vào tô nước đá lạnh. Tiếp theo, cắt thịt thành những sợi vừa ăn.
    • Tôm rửa sạch, đem hấp với gừng trong 5 phút. Sau khi chín, cho tôm vào tô đá lạnh để nguội, bóc vỏ, chẻ đôi thân tôm.
    • Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối, sau đó, vớt ra để ráo, thái lát mỏng.
    • Thái hành tây thành những lát mỏng rồi ngâm cùng với ngó sen.
    • Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ.
    • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.

    Bước 2: Làm nước trộn gỏi

    • Vắt 1 trái chanh lấy 2 muỗng nước cốt.
    • Cho thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, ớt băm vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn.

    Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức

    • Cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào tô rồi trộn đều cùng với nước trộn gỏi đã pha.
    • Sau khi gỏi đã ngấm gia vị, cho ra đĩa, rắc hành phi và lạc lên trên.
    • Chuẩn bị thêm bánh tráng, bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt để ăn kèm cho món ăn tăng thêm độ hấp dẫn.

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-5

    Gỏi gà ngó sen trong bữa cơm gia đình (Nguồn: Internet)

    Cách làm gỏi gà hoa chuối

    Nguyên liệu

    • Thịt gà luộc chín: 1 con
    • Hoa chuối: 1kg
    • Rau răm: 1 mớ
    • Húng: 1 mớ
    • Hành tây: 1 củ
    • Gia vị: nước cốt chanh, hành khô phi, ớt băm, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, mì chính

    Cách làm

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Chuẩn bị sẵn 1 chậu nước sạch pha nước chanh hoặc giấm chua để ngâm hoa chuối.
    • Hoa chuối bỏ phần bẹ già phía ngoài, chỉ lấy phần non phía trong, sau đó, dùng dao thái mỏng hoa chuối rồi cho ngay vào chậu nước đã chuẩn bị để ngâm, tránh làm hoa chuối bị thâm đen. Cuối cùng, vớt ra rửa lại với nước và để ráo.
    • Cà rốt, hành tây thái sợi, sau đó, ướp riêng mỗi loại với 2 thìa đường và 1 thìa nước cốt chanh rồi vớt ra để ráo.
    • Rau răm, rau húng rửa sạch rồi thái nhỏ.
    • Gà luộc chín, xé thành miếng vừa ăn, sau đó, ướp với muối, tiêu, bột nêm, mì chính.

    Bước 2: Pha nước trộn gỏi

    • Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước luộc gà cùng 1 bát nước vào đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn.
    • Sau khi nguội, cho thêm nước cốt chanh và ớt băm vào trộn đều.

    Bước 3: Trộn gỏi và thưởng thức

    • Trộn thịt gà xé, hoa chuối, rau răm, rau húng, hành tây và cà rốt với nước trộn gỏi cho ngấm đều gia vị.
    • Múc ra đĩa, rắc hành khô phi thơm lên trên và thưởng thức ngay.

    voh.com.vn-cach-lam-goi-ga-6

    Gỏi gà hoa chuối (Nguồn: Internet)

    Cách làm bún mắm nêm thơm nồng nàn càng ăn càng ghiền: Bún mắm nêm, một món ăn vừa dễ ăn lại vừa dễ chế biến. Bạn còn ngại gì mà không thử một lần tài nấu ăn của mình bằng món bún mắm nêm.
    Hướng dẫn 2 cách làm món nộm hoa chuối giòn ngon: Hoa chuối thường được ăn kèm với bún bò, bún riêu. Hoa chuối còn dùng để nấu canh chua. Và hoa chuối cũng có thể chế biến món nộm rất ngon và hấp dẫn.

    Phan Nguyễn (Tổng Hợp)