Không biết tự bao giờ chân gà đã trở thành nguyên liệu hấp dẫn để chế biến thành các món ăn vặt phổ biến như chân gà nướng sa tế, chân gà nướng muối ớt, chân gà luộc,... và sẽ là một thiếu sót lớn nếu bạn bỏ qua món chân gà ngâm sả tắc. Chân gà dai dai, giòn giòn, đậm đà vị chua, mặn mà, cay cay ớt, thơm thơm sả... liệu bạn có kiềm chế được không!? Nhanh tay vào bếp khám phá cách làm chân gà ngâm sả tắc nào.
Nguyên liệu
- Chân gà: 5 cái
- Sả: 6 cây
- Tắc (Quất): 8 trái
- Ớt: 10 trái
- Lá chanh: 5 lá
- Gừng: ½ củ
- Tỏi: 2 củ
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Nước: 400ml
Cách chế biến
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Ớt xắt khúc, tắt bổ đôi, lá chanh xắt sợi.
- Tỏi, gừng thái lát.
- Sả đập dập xắt khúc 2 nhánh, còn lại xắt khoanh.
Bước 2. Sơ chế chân gà
- Chân gà bóp với muối, rửa qua rượu trắng để khử mùi tanh, xả lại nước lạnh. Xong bạn chặt đôi, để ráo nước.
- Bắc nước sôi lên bếp, cho chân gà, sả xắt khúc, vài lát gừng vào luộc chín tới.
- Khi chân gà chín bạn vớt ngay vào tô nước đá lạnh ngâm 10 phút (hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút) để chân gà được giòn, dai không bị bở.
Bước 3. Nấu nước ngâm chân gà
- Bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 400ml nước vào nồi nấu sôi lên, khuấy đều cho tan hết gia vị thì tắt bếp, để nguội.
Bước 4. Hoàn thành món ăn
- Để nước ngâm nguội hoàn toàn thì bạn cho tắc, ớt, sả, tỏi vào, khuấy đều lên.
- Rửa sạch hủ đựng chân gà, nếu là hủ thủy tinh thì bạn trụng qua nước sôi để sát khuẩn, xong để ráo nước.
- Xếp chân gà vào hủ, rót hỗn hợp nước ngâm vào, đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng sau là đã ăn được.
Trình bày
Bạn xếp chân gà vào dĩa, khi ăn chấm muối tiêu chanh, thêm mấy lát ớt cay nồng, nhâm nhi vài ly bia sẽ rất thú vị đấy.
Bạn thấy đó, cách làm chân gà ngâm sả tắc rất đơn giản, ai cũng có thể làm, nguyên liệu lại dễ tìm. Hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi làm một mẻ chân gà để dành ăn được trong một khoảng thời gian dài nha bạn.
Nguồn: Nauankhongkho.vn