Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Cách làm gỏi xoài bạch tuộc, dai giòn sần sật lại còn thật ngon lành

    (VOH) - Xoài không chỉ là món ăn vặt ‘thần thánh’ của giới trẻ, nó còn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay đám tiệc. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn cách làm gỏi xoài bạch tuộc ngon thật ngon.

    Nguyên liệu làm món gỏi xoài bạch tuộc

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-1

    Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    • 1 trái xoài xanh khoảng 500g.
    • 1 củ cải cà rốt.
    • 1 cây sả.
    • 1 trái ớt, 1 trái chanh, vài lá rau răm.
    • 8g củ gừng.
    • 20g củ hành tím.
    • 40g đậu phộng.
    • 1 con bạch tuộc khoảng 300g.
    • ½ muỗng canh muối.
    • 3 muỗng canh nước mắm.
    • 3 muỗng canh đường.

    Cách làm gỏi xoài bạch tuộc

    Bước 1: Hấp bạch tuộc

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-2

    Đem bạch tuộc đi hấp cách thủy (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    • Sả rửa sạch, cắt thành 3 khúc đập dập.
    • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
    • Hấp cách thủy bạch tuộc với sả và gừng.

    Thời gian hấp: 15 phút với lửa lớn.

    Bước 2: Sơ chế nguyên liệu rau củ trộn gỏi

    • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi phi thơm.
    • Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt sợi. Lưu ý, cà rốt và xoài thái lát đừng quá mỏng cũng đừng quá dày.

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-3

    Xoài cắt sợi không dày cũng không mỏng (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    • Cà rốt cho vào một cái tô và ướp với ½ muỗng canh muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch.
    • Ngâm xoài và cà rốt trong tô nước đá khoảng 10 phút để xoài và cà rốt được giòn hơn. Sau đó vớt ra, để ráo nước.
    • Ớt cắt lát xéo hoặc cắt sợi.
    • Rau răm cắt khúc.
    • Đậu phộng rang và bóc vỏ.

    Bước 3: Pha nước trộn gỏi

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-4

    Pha nước trộn gỏi với đường, nước mắm và chanh (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm hòa với nước cốt chanh rồi khuấy đều lên cho đường tan.

    Bước 4: Cắt bạch tuộc

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-5

    Cắt râu bạch tuộc ra từng khúc, miếng vừa ăn là được (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    Sau khi thấy bạch tuộc đã chín, bạn tắt bếp và gắp bạch tuộc ra ngoài, sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.

    Bước 5: Trộn gỏi

    Cho tất cả các nguyên liệu gồm bạch tuộc, xoài, cà rốt, rau răm, đậu phộng, ớt, hành phi vào một cái tô lớn, sau đó rưới nước trộn gỏi vào và trộn đều lên.

    cach-lam-goi-xoai-bach-tuoc-an-chi-thay-no-chu-khong-thay-ngan-voh-6

    Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau (Nguồn: Kênh Món ăn ngon)

    Đợi khoảng 5 phút, các nguyên liệu thấm gia vị thì bạn có thể thưởng thức ngay.

    Trên đây là các bước để có món gỏi xoài bạch tuộc chua ngọt hấp dẫn. Món gỏi này bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, với độ mềm dai của bạch tuộc, xoài giòn chua ngọt, kết hợp với mùi thơm của hành phi, rau răm và vị béo của đậu phộng sẽ cho bạn và gia đình một món gỏi thật tuyệt vời. Vị giác thưởng thức độ chua cay mặn ngọt hài hòa, bạch tuộc dai dai, xoài chua chua giòn giòn, ăn nhiều chỉ biết no chứ không biết ngán.

    Nguồn: Kênh Youtube Món ăn ngon

    Gợi ý 4 món ngon từ rau càng cua dễ làm: Càng cua là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nếu không biết cách chế biến càng cua để ăn thường xuyên thì thật sự là một thiếu sót.
    Cách làm gỏi tôm chua cay đậm đà, cả nhà đều thích: Chỉ cần thêm một dĩa gỏi tôm chua cay vào thực đơn cơm nhà, mâm cơm sẽ trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Cách làm gỏi tôm chua rất đơn giản với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, vào bếp nào bạn.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)