Những chiếc bánh chưng xanh mướt ngoài hương vị thơm ngon béo dẻo của nếp mới, đậu xanh và thịt mỡ thì còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Tượng trưng cho đất mẹ bao la, gói gọn một nền văn minh lúa nước, thể hiện lòng hiếu thuận của con cái, là hình ảnh của sự sinh sôi nảy nở, mang đến sự tốt lành cho năm mới, bánh chưng xanh từ lâu đã trở thành linh hồn của Tết Việt. Mừng năm Kỷ Hợi sắp đến, chúng ta cùng nhau học cách gói bánh chưng không cần khuôn bạn nhé.
Nguyên liệu (4-5 bánh)
- Gạo nếp cái hoa vàng: 1,5kg
- Đậu xanh: 0,5kg
- Thịt ba chỉ hoặc nạc vai: 0,5kg
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1,5 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Lá dong
- Dây lạt
Cách thực hiện
Bước 1. Sơ chế nhân bánh
1. Sơ chế gạo nếp
- Vo gạo nếp thật sạch, ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm.
- Khi gạo nếp mềm bạn vo lại lần nữa, rồi cho vào rổ để ráo nước, cho 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều với nếp.
2. Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh bạn đem ngâm 2 tiếng, xong vo sạch, đem đi hấp chín mềm.
- Cho đậu vào tô, trộn với ½ muỗng cà phê tiêu, dùng chày giã nhuyễn, chia thành các phần bằng nhau, vo tròn.
3. Sơ chế thịt heo
- Hành tím, tỏi bạn băm nhuyễn.
- Thịt ba rọi chà xát với muối, rửa sạch, xắt thành từng miếng dày khoảng 2cm, dài từ 5cm – 6cm là vừa vặn.
- Cho thịt vào tô ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tỏi băm trong 1 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 2. Gói bánh
1. Sơ chế lá dong
- Lá dong bạn rửa sạch rồi dùng khăn lau cho khô, lá dong không sạch chẳng những bánh chưng mất vệ sinh mà còn nhanh hỏng.
- Cắt bớt sống lá để lá dong mềm dễ gói, nhưng bạn đừng cắt sâu quá sẽ làm lá dong bị rách đấy. Còn phần sống lá thừa ra bạn đừng bỏ đi mà dùng để lót nồi hấp bánh.
2. Xếp lá dong
- Đầu tiên bạn xếp 4 lá dong vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt xanh xuống dưới sau khi gói sẽ có màu xanh mướt rất đẹp, 2 lá bên trên lật ngửa lên theo chiều ngược lại.
3. Cho nhân vào
- Cho khoảng 1 chén gạo nếp vào giữa lá.
- Nắm một miếng đậu xanh, rồi bóp dẹt, cho thịt ba chỉ vào giữa, nắm thêm một miếng đậu xanh nữa rồi đặt lên miếng thịt sao cho đậu xanh bọc kín thịt.
- Đặt nhân đậu xanh thịt ba chỉ lên gạo nếp, đổ thêm 1 lớp gạo lên trên rồi dùng tay rãi cho gạo nếp phủ kín nhân.
4. Gấp bánh lại
- Tiến hành gấp lá dong 2 bên vào thật chắc tay, phần lá dong thừa ra bạn gập mép lại vào bên trong để dấu lá thừa.
- Sau đó gấp phần đầu lá dưới lên, bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.
5. Buộc lạt
- Buộc hai sợi lạt đầu tiên song song nhau để giữ bánh thật chặt, lá không bung ra.
- Tiếp theo bạn buộc 2 sợi dây lạt còn lại vuông góc với hai dây lạt trước.
- Dùng tay ấn mạnh 4 phía để bánh được chặt và vuông vắn hơn. Bạn có thể lắc thử nếu nghe tiếng gạo là bánh gói chưa chặt đấy nhé.
Bước 3. Luộc bánh
- Chuẩn bị nồi to, bạn cho sóng lá dong xuống đáy, xếp bánh chưng lên, đổ nước vào ngập bánh nấu dưới lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa lại, thường xuyên châm nước sôi khi nước cạn, sau 6-8 tiếng là bánh chín.
- Sau khi bánh chín thì vớt ra cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra, ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.
Trình bày
Như vậy là bạn đã biết cách làm bánh chưng không cần khuôn rồi đấy, món bánh này gói nhiều lần sẽ quen tay và gói đẹp như ông bà xưa thôi. Một mùa xuân sẽ thật ý nghĩa nếu trên bàn thờ tổ tiên có sự xuất hiện của những chiếc bánh chưng vuông vắn, xanh mướt do chính tay bạn gói, chúc bạn thành công với cách làm bánh chưng không cần khuôn này và có một cái Tết nồng ấm bên gia đình người thân nhé!
Nguồn: Nauankhongkho.vn