Chỉ với những nguyên liệu vừa rẻ vừa dễ tìm bạn sẽ nhanh chóng nấu được nồi nước sâm bí đao thanh mát giúp giải nhiệt, hạ hoả cơ thể. Chẳng những thế, cách nấu nước sâm bí đao lại còn cực kỳ đơn giản, với công thức này bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên dù cho chẳng giỏi giang việc bếp núc. Nào, cùng vào bếp nấu ngay nồi nước sâm bí đao mát lành nhé.
Nguyên liệu
- Bí đao: 1kg
- Lá dứa: 45gr
- Thục địa: 10gr
- Đường phèn: 15gr
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
Cách nấu nước sâm bí đao
Bước 1. Sơ chế bí đao
- Chọn những quả bí đao già, khi già bí đao có vỏ đốm vàng vàng bên ngoài, cắt ra có hạt cứng màu vàng.
- Khi rửa bí, dùng tay chà sạch vỏ bí. Giữ nguyên vỏ, cắt bí thành từng khoanh tròn dầy 1-2 cm.
- Lưu ý: Nếu chọn phải trái non, bạn dùng dao khoét bỏ ruột, vì ruột bí non sẽ làm nước bị chua.
Bước 2. Nấu nước sâm bí đao
- Cho bí đao, muối, thục địa vào nồi. Đong 4 lít nước cho vào nồi bí. Đặt nồi lên bếp nấu với lửa vừa. Nấu ít nhất 2 giờ, bí càng mềm, nước càng thơm. Trong quá trình nấu không đậy nắp nồi nhé.
- Nồi nước sâm chuyển màu nâu nhạt sau khi nấu gần 2 tiếng, nước đã vơi bớt đi một ít.
- Khi bí đã rục, bạn rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu khoảng 5 phút là được.
- Tắt bếp, lọc qua rây bỏ bã, lấy nước. Lúc này, bạn không thấy thục địa đâu cả thì đừng hoảng hốt nhé, vì đã tan ra hết rồi nè, còn lại sẽ là cặn đen đen như bã cà phê. Nếu bạn bỏ nhiều thục địa hơn liều lượng trên thì sẽ dẫn đến bị vị đắng và lấn át mùi bí đao.
- Tranh thủ khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan là xong rồi đấy.
Trình bày
Thật đơn giản để nấu nước sâm bí đao phải không nào, giờ thì hãy cho nước sâm bí đao vào ly thêm đá và thưởng thức đi nhé. Bạn có thể thêm vào một ít hạt chia hoặc thạch sương sáo cắt nhỏ để món giải khát thêm hấp dẫn.
Còn với số nước sâm bí đao uống không hết bạn hãy cho vào chai bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần nhé.
Chúc bạn thành công với cách nấu nước sâm bí đao và có thức uống ngon lành chiêu đãi cả nhà!
Nguồn: Cooky.vn (Bếp Bà Cám)