Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Áp dụng Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 với đối tượng vận chuyển trái phép động vật hoang dã

  (VOH) - Hành vi của Miên đã đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS 2017 với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

  Tòa án Nhân dân huyện Kim Bôi, Hòa Bình đã tuyên phạt đối tượng Bùi Văn Miên (trú tại phường Xuân Phong, quận Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) 4 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017- gọi tắt là BLHS 2017).

  beo lửa

  Beo lửa được Miên vận chuyển tại tỉnh Hòa Bình.

  Trước đó, vào lúc 11h30 ngày 2/1/2018, tại đường Bãi Chạo-Bãi Lạng, thuộc địa phận xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, Tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Kim Bôi đã tiến hành kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 28A – 00427 và bắt giữ Miên cùng tang vật là một thùng giấy chứa ba con beo lửa đã chết.

  Theo khai nhận của đối tượng, số beo lửa có nguồn gốc từ Lào và được một người đàn ông thuê chuyển về Hà Nội để bán cho khách.

  Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ luật hình sự 2017 có hiệu lực (ngày 1/1/2018), nâng mức phạt cho các hành vi vi phạm về ĐVHD lên đến 15 năm hoặc 2 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 3 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân. 

  Hành vi của Miên đã đáp ứng đầy đủ cấu thành tội phạm theo quy định tại Khoản 2 Điều 244 BLHS 2017 với khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù. Trong quá trình xét xử, do được áp dụng một số tình tiết giảm nhẹ nên mức hình phạt thực tế đối tượng phải chấp hành là bốn năm tù giam.  

  Theo quan điểm của Trung tâm  Giáo dục Thiên nhiên - ENV, mức hình phạt này đã phần nào phản ánh tính chất nghiêm trọng của các vi phạm pháp luật về ĐVHD cũng như cho thấy hiệu quả bước đầu của việc áp dụng BLHS 2017 trong xử lý loại tội phạm này. 

  Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra để tìm ra đối tượng cung cấp ba cá thể beo lửa cho Miên.

  Beo lửa nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về tiêu chí xác định loài và chế độ quản lý loài thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (gọi tắt là Nghị định 160), đồng thời được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

   

   

  Ngọc Sĩ