Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng, chiếm đoạt gần 700 triệu

VOH - Ngày 26/9, Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) bắt giữ đối tượng Phạm Văn Thắng (24 tuổi, trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo thông tin ban đầu, ngày 14/9, Công an huyện Can Lộc nhận được đơn trình báo của anh N.V.S. (28 tuổi, trú tại xã Khánh Vĩnh Yên) về việc bị đối tượng có Facebook “Phạm Văn Thắng” lừa nhận hơn 30 triệu đồng để đưa đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, nhưng đến nay vẫn chưa được xuất cảnh.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Can Lộc lập chuyên án để tiến hành đấu tranh, xác định đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo trên là Phạm Văn Thắng.

Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng, chiếm đoạt gần 700 triệu 1
Công an huyện Can Lộc đọc quyết định tạm giam đối với Phạm Văn Thắng - Ảnh: Công an Hà Tĩnh cung cấp

Theo cơ quan chức năng, nắm bắt được nhu cầu nhiều người muốn xuất cảnh đi nước ngoài với thủ tục nhanh, đơn giản, Thắng sử dụng các tài khoản Facebook cá nhân, truy cập vào các nhóm xuất khẩu lao động và đăng tin tìm người có nhu cầu đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Khi có người tìm hiểu, Thắng cho bị hại vào nhóm Zalo do mình lập ra để tư vấn, thỏa thuận, hứa sẽ đưa người xuất khẩu lao động với chi phí rẻ, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp; quy định phỏng vấn, ngoại ngữ đơn giản và được "bao trọn" hồ sơ, thủ tục.

Thắng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền làm hồ sơ, mỗi lần 200-3.000 USD. Nhận tiền, Thắng sử dụng "giấy tư cách lưu trú" giả qua Zalo cho bị hại để họ tin tưởng và nộp thêm tiền.

Công an xác định, trong thời gian ngắn, Thắng đã lừa đảo, chiếm đoạt gần 700 triệu đồng của hàng chục người ở nhiều tỉnh thành.

Hiện Công an huyện Can Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Văn Thắng và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.