028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Bắt ông Trần Kỳ Hình, nguyên cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra về tội nhận hối lộ

(VOH) - Ông Trần Kỳ Hình, nguyên cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa bị bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ.

Ngày 17/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với Trần Kỳ Hình (nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) về hành vi “Nhận hối lộ” theo Điều 354 Bộ luật Hình sự. Cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã phê chuẩn Quyết định này.

Công an TPHCM xác định, trong giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8/2021, Trần Kỳ Hình (sinh năm 1961) với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân (Quyền Trưởng Phòng Kiểm định phương tiện cơ giới) nhận tiền hối lộ của một số gGiám đốc trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm - dù các Trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định.

Mặt khác, trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các giám đốc trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

trần kỳ hình
Bị can Trần Kỳ Hình (bìa phải) cùng các bị can khác nghe đọc lệnh bắt

Xem thêm: 30 trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động để điều tra

Cũng trong ngày 17/1, Công an TPHCM đã khởi tố bị can đối với Hoàng Hữu Thịnh (sinh năm 1992; nhân viên Trung tâm đăng kiểm 73-02D), Trương Duy Đức (sinh năm 1982; nhân viên Trung tâm Đăng kiểm 15-05D), Hồ Ngọc Nam (sinh năm 1989, nhân viên kĩ thuật của của Công ty TNHH Việt Net), Trần Thế Khánh Hổ (sinh năm 1989; nhân viên kĩ thuật của của Công ty TNHH Việt Net).

Các đối tượng này cùng bị khởi tố về tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã phê chuẩn các Quyết định này.

Từ kết quả khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 71-02D (tỉnh Bến Tre), Công an phát hiện các bị can là Phó Giám đốc và Đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm này có sử dụng phần mềm tính năng đọc (lấy) và sửa chữa các thông số kỹ thuật đối với xe cơ giới (gồm: tốc độ, nồng độ khí thải, tốc độ cầm chừng, tốc độ cực đại, hệ số K…) để can thiệp, chỉnh sửa kết quả kiểm định khí thải của xe cơ giới.

Công an TPHCM xác định: Hoàng Hữu Thịnh, Trương Duy Đức, Hồ Ngọc Nam và Trần Thế Khánh Hổ đã bàn bạc thống nhất viết phần mềm để can thiệp trái phép vào cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa thông số kiểm định xe cơ giới rồi mang đem bán cho một số Trung tâm đăng kiểm (trong đó có Trung tâm đăng kiểm 71-02D) để sử dụng vào mục đích trái pháp luật trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đang điều tra vụ án “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TPHCM và các tỉnh.

Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 89 bị can là lãnh đạo, nhân viên Phòng kiểm định xe cơ giới; Giám đốc, Phó Giám đốc, nhân viên của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và các đối tượng khác có liên quan. Trong số bị can bị khởi tố có ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

N. Pha