Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông ngày 27/8, Tổ công tác liên ngành do Thủy đoàn I chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Phú Thọ và Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác cát trên sông Đà.
Sáng ngày 26/8, tổ công tác phát hiện lần lượt 4 phương tiện đang hút cát trái phép.
Phương tiện thủy số VP-23xx đang hút cát và bơm vào tàu chở biển số TH-14xx. Ông V.V.T., đại diện phương tiện VP-23xx, không xuất trình được giấy tờ phương tiện, chứng chỉ chuyên môn của thuyền viên và giấy phép khai thác cát.

Đối với tàu chở TH-14xx, tại thời điểm kiểm tra đã chứa 192m3 cát. Ông N.N.A., đại diện phương tiện này, xuất trình được chứng chỉ chuyên môn phương tiện thủy nội địa, chứng chỉ chuyên môn thợ máy, và giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa (đã hết hiệu lực từ ngày 13/6/2024). Tuy nhiên, ông N.N.A. không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số cát trên phương tiện.
Song song đó, phát hiện phương tiện thủy gắn số đăng kiểm VR16037xxx đang hút cát lên 2 khoang chứa, với 220m3 cát. Phương tiện này không gắn biển số và được trang bị hệ thống bơm hút cát ở hai bên mạn tàu. Thuyền viên không xuất trình được bất kỳ giấy tờ liên quan nào.
Một phương tiện thủy không biển số đang hút cát trực tiếp vào tàu chở VP-15xx. Ông A.V.H., người đại diện, chỉ cung cấp được bản photo giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đã hết hạn.
Tàu chở biển số VP-15xx chứa khoảng 80m3 cát. Ông B.V.T., đại diện phương tiện, không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số cát trên tàu và các giấy tờ cần thiết khác.
Để phục vụ công tác xác minh và xử lý, Tổ công tác đã mời các đơn vị chức năng xác định tọa độ khai thác cát. Bước đầu xác định các điểm khai thác thuộc địa giới huyện Ba Vì (Hà Nội).
Các đối tượng vi phạm không chỉ khai thác trái phép mà còn có nhiều hành vi vi phạm khác như không đăng ký phương tiện, không có giấy tờ hợp lệ và sử dụng giấy tờ hết hạn. Thủy đoàn I đã bàn giao toàn bộ phương tiện và hồ sơ vụ việc cho Công an huyện Ba Vì để tiếp tục điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.