Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo

VOH - Bị lừa gần 900 triệu đồng vì cài ứng dụng VNeID giả mạo. Thủ đoạn lừa đảo mới người dân cần chú ý.

Đại tá Triệu Tuấn Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ký văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua phương thức cài ứng dụng VNeID giả mạo.

Lợi dụng lực lượng Công an ra quân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID, các đối tượng đã tạo các phần mềm giả mạo, giả danh lực lượng Công an yêu cầu người dân cài đặt để chiếm quyền sử dụng điện thoại di động, chiếm đoạt tài sản trong ứng dụng ngân hàng điện tử.

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, tại địa bàn tỉnh xảy ra vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 900 triệu đồng với phương thức cài ứng dụng VneID giả mạo.

Các đối tượng gọi điện giả danh lực lượng Công an vận động người dân đi cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID để tạo lòng tin.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo 1
Cơ quan chức năng khuyến nghị người dân nâng cao cảnh giác để tránh sử dụng app giả mạo - Ảnh: VNN

Sau đó gợi ý, hướng dẫn người dân tự thực hiện trên điện thoại di động cá nhân để không cần trực tiếp đến cơ quan Công an. Khi người dân đồng ý thực hiện, các đối tượng hướng dẫn tải ứng dụng VNeID giả mạo thông qua liên kết được cung cấp.

Sau khi cài đặt ứng dụng, đối tượng sẽ yêu cầu người dân cấp tất cả các quyền như truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng trên điện thoại. Ngay sau khi ứng dụng được cấp quyền, điện thoại của người dân sẽ mất quyền kiểm soát.

Với quyền truy cập trợ năng, các đối tượng sẽ theo dõi các thao tác của người dùng trên màn hình điện thoại, đọc được mã OTP ngân hàng gửi về điện thoại. Sau khi biết được thông tin đăng nhập dịch vụ ngân hàng điện tử của người dân, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chuyển tiền trong tài khoản của người dân đến các tài khoản ngân hàng khác để chiếm đoạt.

Đặc điểm nhận biết điện thoại di động đã bị chiếm quyền điều khiển là người dùng không truy cập được cài đặt ứng dụng, phông chữ trên điện thoại bị thay đổi, điện thoại thường xuyên tự bật sáng màn hình và khi thao tác bị loạn cảm ứng.

Để góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và phối hợp đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh Lạng Sơn đề nghị Thủ trưởng các Ban, Sở, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố Lạng Sơn quan tâm chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, nhân dân biết để cảnh giác, tránh vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

“Lực lượng Công an không làm việc với công dân qua điện thoại”, Công an Lạng Sơn khẳng định.