Cựu Tổng giám đốc CNS bị tuyên án 5 năm tù

VOH - Chiều tối 31/5, TAND TPHCM tuyên án với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 22 tỷ đồng tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS).

HĐXX tuyên phạt bị cáo Chu Tiến Dũng (cựu tổng giám đốc CNS) 5 năm tù, Nguyễn Hoành Hoa, Đỗ Văn Ngà (cựu Kế toán trưởng CNS) 4 năm tù, Nguyễn Hoàng Anh (cựu Phó Tổng giám đốc CNS) 3 năm tù cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

6 bị cáo còn lại bị tuyên phạt án treo cho đến 3 năm tù.

Về phần dân sự buộc các bị cáo khắc phục tổng cộng 22 tỷ đồng gây thất thoát.

Cựu Tổng giám đốc CNS bị tuyên án 5 năm tù 1
Cựu tổng giám đốc CNS Chu Tiến Dũng tại phiên tòa xét xử

Theo HĐXX, Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM. Công ty cổ phần TIE (viết tắt là TIE) trực thuộc Sở Công Thương TPHCM có 70% vốn của CNS.

Trong thời gian 2015-2018, các bị cáo không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát hơn 22 tỷ, trong đó quỹ khen thưởng là 17,3 tỷ đồng, thoái vốn tại TIE 4,6 tỷ đồng.

Về việc chi thưởng, các bị cáo không kiểm tra thông tin đối tượng được khen thưởng, thành tích cụ thể, cơ sở để đưa ra mức khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân mà vẫn ký tờ trình, phiếu chi, không kiểm tra việc sử dụng tiền chi thưởng, không thực hiện theo quy định của Luật Kế toán.

Về việc thoái vốn tại TIE, các cá nhân là lãnh đạo CNS và người đại diện quản lý vốn của CNS tại TIE đã không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của UBND TPHCM, gây thất thoát 4,6 tỷ đồng thông qua 2 lần thoái vốn.

Bị cáo Chu Tiến Dũng là tổng giám đốc CNS phải chịu trách nhiệm chính trong việc thất thoát 17,3 tỷ đồng từ quỹ khen thưởng và đồng phạm với bị cáo Nguyễn Hoành Hoa trong việc để thất thoát 4,6 tỷ đồng khi thực hiện thoái vốn tại TIE.

Về quan điểm cho rằng quỹ khen thưởng không phải là tài sản nhà nước, HĐXX cho rằng CNS là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nên phải tuân thủ theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước.

VKSND tối cao truy tố các bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước là đúng pháp luật, không oan sai.

Theo HĐXX các bị cáo trong vụ án đều là những người có trình độ, nhận thức pháp luật, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, chỉ vì động cơ cá nhân và cả vì nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội, gây thất thoát về tài sản lớn cho Nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Tin liên quan