Đồng Nai: Khởi tố vụ án 488 biệt thự xây trái phép tại dự án khu dân cư Tân Thịnh

VOH - Ngày 29/5, Công an Đồng Nai khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để làm rõ sai phạm trong việc xây dựng 488 căn biệt thự trái phép tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG làm chủ đầu tư có tổng diện tích khoảng 18,22 ha.

Năm 2016, khu dân cư Tân Thịnh được chính quyền tỉnh chấp thuận địa điểm dự án tại xã Đồi 61. Hai năm sau, tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án và chấp thuận quyết định chủ trương đầu tư.

Diện tích đất của dự án từ nguồn gốc 402 thửa đất của Nông trường cao su An Viễn và các hộ gia đình, cá nhân. Trong đó có 339 thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 26 hộ gia đình, cá nhân và Công ty Cổ phần Đầu tư LDG với diện tích hơn 15 ha.

Công ty này sử dụng các thửa đất thông qua các hình thức nhận chuyển nhượng, ủy quyền sử dụng đất và mua bán đất bằng giấy viết tay không đúng quy định pháp luật.

Dự án khu dân cư Tân Thịnh
Dự án khu dân cư Tân Thịnh xây dựng trái phép tại huyện Trảng Bom. - Ảnh: Công an cung cấp

Theo Thanh tra tỉnh Đồng Nai, dù chưa được giao đất và chuyển mục đích sử dụng, chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư dự án, song Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã xây 488 căn biệt thự, nhà liên kế, 290 căn đang xây dang dở.

Dự án đã thi công hệ thống đường, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh; xảy ra nhiều thiếu sót, sai phạm trong quá trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

Hiện Công ty Cổ phần đầu tư LDG đã ký hợp đồng bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng. Khách đã thanh toán cho công ty 25-95% giá trị hợp đồng, 7 hộ chuyển đến sinh sống. Trong khi đó, dự án này chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật và kinh doanh bất động sản.

Trước đó, thanh tra tỉnh Đồng Nai ban hành kết luận, xác định hơn 20 lãnh đạo, cán bộ các sở ban ngành và UBND huyện Trảng Bom có sai phạm liên quan tới dự án trên.

Trong đó, ông Hoàng Văn Dung, nguyên Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, ký xác nhận 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có dấu hiệu tội phạm, bị đề nghị chuyển cơ quan công an để điều tra.

Giám đốc Sở Xây dựng, Chánh thanh tra Sở Xây dựng thời kỳ Công ty LDG xây dựng dự án, cũng mắc sai phạm khi không kiểm tra tình hình đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản đối với các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Trảng Bom theo kế hoạch của Thanh tra Sở Xây dựng, không thực hiện việc tổ chức giao ban định kỳ về công tác quản lý trật tự xây dựng với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan.

Ngoài ra, nhiều cán bộ, lãnh đạo, tập thể khác liên quan đến sai phạm…

Vụ việc đã được Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi hồi tháng 11/2022.

Tin liên quan