Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến tháng 6/2021, dù không có bất kỳ vị trí hay vai trò nào trong công tác tuyển dụng, Nguyễn Hồng Mây đã đưa ra thông tin gian dối rằng bản thân có khả năng giúp người khác xin việc vào làm tại Trung tâm Y tế Hàng không (địa chỉ tại số 200 phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên, Hà Nội).
Tin tưởng vào những lời giới thiệu này, hai nạn nhân là anh Vũ Anh T. (sinh năm 1977, trú tại quận Hai Bà Trưng) và chị Nguyễn Thị Thu H. (sinh năm 1972, trú tại huyện Đông Anh) đã giao cho Mây tổng số tiền 590 triệu đồng để nhờ “chạy việc” vào Trung tâm.
Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Mây không thực hiện bất kỳ hoạt động nào để giúp hai người trên xin việc, mà đã chiếm đoạt toàn bộ số tiền để tiêu xài cá nhân.
Sau một thời gian, bị can đã trả lại cho chị H. 140 triệu đồng và cho anh T. 20 triệu đồng. Tuy nhiên, phần lớn số tiền còn lại vẫn chưa được hoàn trả. Hai bị hại đã yêu cầu Nguyễn Hồng Mây bồi thường toàn bộ khoản tiền đã chiếm đoạt.
Khai tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hồng Mây cho biết từng làm việc tại Công ty Cổ phần Đào tạo huấn luyện nghiệp vụ Hàng không Việt Nam trong giai đoạn từ tháng 5/2017 đến tháng 4/2020.
Trong thời gian này, Mây quen biết với một số người thân của cán bộ, nhân viên công ty và được giới thiệu rằng có thể “xin việc” vào Trung tâm Y tế Hàng không.
Dựa trên mối quan hệ này, Mây đã tìm người cần xin việc và đưa ra cam kết “lo được đầu vào”, sau đó nhận tiền để chiếm đoạt.
Kết quả xác minh từ Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam cho thấy đơn vị này không có bất kỳ mối liên hệ nào với Nguyễn Hồng Mây, không hợp tác hay ủy quyền cho bất kỳ cá nhân nào trong công tác tuyển dụng nhân sự.