Đường dây tổ chức lừa đảo, sử dụng các doanh nghiệp "ma" để mở tài khoản ngân hàng

BÌNH DƯƠNG - Công an tỉnh Bình Dương đã triệt phá một đường dây tổ chức lừa đảo, sử dụng các doanh nghiệp "ma" để mở tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho các đối tượng lừa đảo bên Campuchia.

Nhóm tội phạm này do Huỳnh Thị Kim Oanh (40 tuổi, ngụ TP Thuận An, Bình Dương, có hai tiền án) cầm đầu, với ba đồng bọn là Lê Lý Thành (37 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lê Văn Mười (42 tuổi, ngụ Kiên Giang, có ba tiền án) và Đào Trung Quân (33 tuổi, ngụ Thái Bình).

Nhóm này đã thu thê một số người dùng giấy tờ tuân thân để đứng tên làm giám đốc các doanh nghiệp "ma", sau đó tiến hành mở tài khoản ngân hàng. Oanh bán lại những tài khoản này cho các nhóm lừa đảo bên Campuchia, giúc chúng sử dụng vào hoạt động lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

can-17393585296771787829338
Đối tượng Huỳnh Thị Kim Oanh - Nguồn: Dân trí

Theo cơ quan chức năng, các tài khoản ngân hàng này được dùng để thực hiện nhiều hành vi lừa đảo như:

Giả danh nhân viên điện lực, gửi đường link giả mạo cài ứng dụng hỗ trợ khách hàng như EVN SPC để chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng.

Mạo danh công an, yêu cầu nạn nhân cài ứng dụng dịch vụ công giả, từ đó chiếm quyền điều khiển điện thoại.

Lừa đảo đầu tư trên mạng xã hội: Chơi chứng khoán, ngoại hối, mua sắm online.

Mạo danh tập đoàn lớn, dụ dỗ người dân đầu tư bất động sản quốc tế.

Oanh còn bị nghi ngờ đằng sau hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, giả mạo nhân viên ngân hàng để dụ dỗ người vào các gói vay tài chính không tồn tại.

Nhóm của Oanh đã thành lập 25 doanh nghiệp "ma" với hơn 100 tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng của hơn 200 bị hại. Hiện công an đã tạm giữu Oanh, Thành và Quân, tiếp tục điều tra Lê Văn Mười.

Công an Bình Dương kêu gọi bị hại liên hệ Phòng Cảnh sát Hình sự theo số 0693.509.919 hoặc địa chỉ 615 Đại lộ Bình Dương, TP Thủ Dầu Một để được hỗ trợ.

Bình luận