Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Mẹ nữ sinh giao gà lĩnh 20 năm tù giam dù một mực nói "Tôi bị oan"

(VOH) - Chiều 27/11, TAND tỉnh Điện Biên tuyên án Vì Văn Toán tổng hình phạt là chung thân. Bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại) lĩnh án 20 năm tù.

Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) bị tòa tuyên chung thân về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", 7 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là chung thân. Toán được xác định là kẻ chủ mưu trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại gây chấn động dư luận (vụ án này dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới).

Vì Thị Thu chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy".

Trần Thị Hiền

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: VNE

Bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, là nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên bị sát hại) lĩnh án 20 năm tù; Bùi Văn Công 20 năm tù và Lường Văn Hùng chung thân.

Theo cáo trạng, tháng 5/2017, bị cáo Hiền gặp Công, nói muốn mua 4 bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công đồng ý và gặp Thu để đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh.

Thu đến biên giới Việt Nam - Lào tìm ma tuý song chỉ mua được hai bánh với giá tổng cộng 180 triệu đồng. Thu mang hàng về cất giấu ở nhà, dặn chồng là Toán trông giữ. Cuối tháng 5/2017, Thu bán hai bánh ma tuý cho Công với giá 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Công còn nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho các "con nghiện" kiếm lời.

Tại phiên toà, Toán, Công, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi, trùng với truy tố của VKSND tỉnh Điện Biên. Riêng bị cáo Thu và Hiền không nhận tội.

Tại phiên toà, dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội phù hợp với các chứng cứ thu thập được. Tại phiên tòa, 2 luật sư của bị cáo Hiền đề nghị HĐXX để điều tra lại do còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ nhưng HĐXX cho rằng là không có căn cứ.

Khi bị áp giải rời khỏi tòa án, bị cáo Trần Thị Hiền kêu lớn "Tôi bị oan, tôi bị oan".

Tuy nhiên, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên giữ quyền công tố tại tòa sau khi xét hỏi đã cho rằng bị cáo Hiền và Thu có dấu hiệu quanh co, chối tội.

Sau một ngày xét xử, toà án xác định có đủ cơ sở kết luận các bị cáo đã cùng nhau mua bán hai bánh ma tuý. Bị cáo Hiền trực tiếp giao dịch với Công. Toán và Hùng là người giúp sức tích cực.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức phạt tù chung thân với Vì Thị Thu; 27-28 năm tù với bị cáo Vì Văn Toán về 2 tội Mua bán và Chứa chấp trái phép chất ma túy; 20 năm tù với các bị cáo Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công và Trần Thị Hiền.

Tòa án cho biết, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên cần xử phạt nghiêm khắc. Toà tuyên án tù chung thân với bị cáo Hùng, Thu, Toán - cao hơn mức phạt đề nghị của VKS.

Riêng bà Hiền và Công, mức phạt 20 năm tù bằng đề nghị của VKS.