028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Một ngôi chùa tự nguyện chuyển giao tiêu bản hổ cho địa phương

(VOH) – Một ngôi chùa tại tỉnh Bắc Giang đã tự nguyện chuyển giao một tiêu bản hổ vốn được trưng bày trong chùa từ nhiều năm nay cho cơ quan chức năng địa phương.

Ngày 3/2/2021, một ngôi chùa tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã tự nguyện chuyển giao một tiêu bản hổ cho cơ quan chức năng địa phương.

Một ngôi chùa tự nguyện chuyển giao tiêu bản hổ cho địa phương 1
Ngôi chùa đã tự nguyện chuyển giao tiêu bản hổ cho cơ quan chức năng địa phương. Ảnh: ENV 

Qua nỗ lực thuyết phục của Hạt kiểm lâm huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, một ngôi chùa trong huyện Yên Dũng đã đồng ý chuyển giao lại một tiêu bản hổ được trưng bày trong chùa cho cơ quan chức năng.

Được biết, tiêu bản hổ này được người dân tặng cho nhà chùa từ nhiều năm trước. Các cán bộ kiểm lâm huyện Yên Dũng đã tiếp nhận thành công và ngay sau đó đã được chuyển đến Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Trong thời gian gần đây, qua sự vận động của các cơ quan chức năng nhiều đền thờ tại các địa phương khác cũng đã chủ động bàn giao các tiêu bản động vật hoang dã được trưng bày tại các cơ sở thờ tự này.

Trong năm 2020, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên – ENV- cũng đã gửi công văn khuyến cáo tới gần 100 đền, chùa tại 37 tỉnh, thành trên cả nước đã từng ghi nhận có hoạt động nuôi nhốt, phóng sinh động vật hoang dã (ĐVHD) tại các cơ sở thờ tự này.

Hoạt động này được thực hiện nhằm khuyến khích các đền chùa và các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo khác sẽ tuân thủ các quy định pháp luật về ĐVHD cũng như hợp tác tuyên truyền cho phật tử và du khách về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường và các loài ĐVHD nhằm tạo ra giá trị nhân đạo từ những hành động thiết thực.

Tất cả các loài ĐVHD đều được bảo vệ ở những cấp độ nhất định theo quy định của pháp luật, do đó, hoạt động nuôi nhốt các loài ĐVHD, trưng bày, mua bán sản phẩm hay tiêu bản ĐVHD, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp đều là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 400 triệu đồng hoặc xử lý hình sự lên đến 15 năm tù.

Trước đây, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng đã từng tiếp nhận một tiêu bản hổ được cất giữ tại Đền thờ Bà Chúa Đá Đen (Ba Vì - Hà Nội).

Việc nuôi nhốt hay sử dụng các tiêu bản ĐVHD để trang trí, làm cảnh sẽ làm gia tăng tình trạng săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, quảng cáo trái phép các loài ĐVHD này, tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội trong công tác bảo vệ ĐVHD. Chính vì vậy đã đe dọa đến sự tồn vong của các loài ĐVHD trong tự nhiên, đẩy nhiều loài nguy cấp, quý, hiếm đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.