028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Trao giải thưởng Báo chí về bảo vệ động vật hoang dã

(VOH) - Đây là giải báo chí thường niên do CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo chí và người dùng Mạng Xã Hội.

Chiều 5/1, Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển CHANGE, Quỹ bảo vệ động vật hoang dã WildAid, Pangolin Crisis Fund phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ),  tổ chức Lễ trao giải - giải thưởng VIEWS Awards 2020.

Đây là giải báo chí thường niên do CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho Báo chí và người dùng Mạng Xã Hội. VIEWS là viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững).

Năm 2020 là năm đầu tiên VIEWS Awards được tổ chức, với chủ đề “Toàn cảnh cuộc khủng hoảng hoang dã", đã thu hút sự quan tâm của hơn 200 đơn vị báo chí và có lượt tiếp cận là 250.000 người thông qua mạng xã hội. Các tác phẩm tham dự gồm  những bài phóng sự điều tra đối mặt với đầy rẫy những nguy hiểm khi theo dõi những đường dây vận chuyển buôn bán động vật hoang dã trái phép, thậm chí cả những kẻ tội phạm có vũ trang, cho đến những chia sẻ chân thực về trải nghiệm gắn kết tình yêu thiên nhiên với con người. Câu chuyện về mối liên quan giữa việc tiêu thụ động vật hoang dã và đại dịch COVID-19 cũng được thể hiện trong nhiều bài viết, khẳng định một lần nữa các nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã chính là bảo vệ sức khoẻ của con người, bảo vệ nền kinh tế.

Trao giải thưởng Báo chí về bảo vệ động vật hoang dã

Ở hạng mục báo chí

Giải Nhất: Lam Anh - Hoàng Chiên - Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử Dân Việt, là chuỗi bài phóng sự điều tra về xâm nhập đường dây buôn bán hổ xuyên quốc gia.

Giải Nhì: Nguyễn Hồng Thắm - Tác phẩm dự thi được đăng trên báo điện tử báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, một tác phẩm với góc nhìn khác biệt, nói về vai trò của loài tê tê trong hệ sinh thái cùng với thực trạng tiêu thụ và săn bắt tê  tê.

Giải ba: Trần Minh Hiếu - Tác phẩm dự thi là loạt bài báo giấy Công An TPHCM nói về sự kêu cứu của động vật hoang dã từ vấn nạn săn bắt, thói quen tiêu thụ thịt rừng, nhu cầu thú cưng kỳ lạ đến sự manh động của kẻ buôn người mua bán diễn ra phức tạp trên mạng xã hội.

Giải khuyến khích: 

   Giải Khuyến khích 1: Nguyễn Quỳnh Trang với bài dự thi điểm tin phóng sự trên kênh Môi Trường và Tài Nguyên.

   Giải Khuyến khích 2: Uông Thị Bích Ngọc với bài dự thi đăng tải trên Báo điện tử Phụ Nữ.

   Giải Khuyến khích 3: Ngô Nguyên Huân với bài dự thi đăng tải trên bá Nông Nghiệp.

   Giải Khuyến khích 4: Tâm Am với bài dự thi đăng tải trên báo Lao Động.

   Giải Khuyến khích 5: Trần Diệu Thúy với bài dự thi đăng tải trên Báo Tin Tức.