Công an tỉnh Sơn La vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hà Thị Thi (sinh năm 1984) về tội "Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".
Trước đó,trưa 22/9, khi nhân viên nấu ăn của trường THPT Chu Văn Thịnh (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuẩn bị chia khẩu phần ăn cho học sinh ăn bán trú thì phát hiện chậu đựng su su luộc có mùi thuốc trừ sâu.
Nghi ngờ có người đã cho thuốc trừ sâu vào nên nhà trường đã không cho học sinh ăn su su luộc, lấy một số mẫu thức ăn để bảo quản ở tủ lạnh và trình báo Công an huyện Mai Sơn.
Ngày 24/9, căn cứ nguồn tin tố giác tội phạm và tài liệu thu thập được, Công an huyện Mai Sơn ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ đối với Hà Thị Thi, là nhân viên hợp đồng của trường về hành vi "Cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác", quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận ngày 13/9 mua 2 gói thuốc diệt gián, kiến và 1 lọ thuốc trừ sâu. Đến ngày 22/9, khi nhân viên nhà bếp gọt vỏ để sơ chế su su làm thức ăn cho học sinh,Thi quyết định trộn thuốc trừ sâu, thuốc diệt gián, kiến vào chậu su su đã được luộc chín.
Quá trình khám xét nhà đối tượng, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ gói thuốc diệt kiến, gián treo tại chuồng chim của gia đình.
Thi nói do bất mãn việc nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nghi ngờ có việc câu kết ăn bớt khẩu phần được hỗ trợ cho học sinh, nên đã nảy sinh ý định sẽ cho thuốc trừ sâu, thuốc diệt gián, kiến vào khẩu phần ăn của học sinh đăng ký ăn tại nhà trường.
Mục đích để các em học sinh sau khi ăn sẽ bị ngộ độc để nhà trường phải thay nhà cung cấp thực phẩm.