028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Thi sát hạch lái xe theo Bộ câu hỏi mới: Học viên chịu học sẽ vượt qua dễ dàng

(VOH) - Bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết mới dùng cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ thay thế bộ 450 câu hỏi có hiệu lực từ 01/08/2020 được đánh giá dễ hiểu, không đánh đố.

Học viên chỉ cần chịu học sẽ vượt qua dễ dàng.

Đó là những ý kiến chia sẻ mà VOH ghi nhận được về đợt thi sát hạch lái cơ giới đường bộ đầu tiên tại Trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch lái xe Hoàng Gia, huyện Bình Chánh, TPHCM khi áp dụng theo Bộ đề thi sát hạch lái xe mới diễn ra vào sáng ngày 10/08/2020.

Thi sát hạch lái xe

Các học viên thi sát hạch lái xe phần lý thuyết theo Bộ đề thi mới tại Trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch lái xe Hoàng Gia ở huyện Bình Chánh, TPHCM sáng ngày 10/08.

Bà Huỳnh Thị Thu Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch lái xe Hoàng Gia cho biết, từ 8h30 phút sáng 10/08, Trung tâm đã tổ chức các đợt thi đầu tiên để sát hạch phần lý thuyết cho các học viên đã học theo Bộ câu hỏi mới 600 câu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành. Bộ đề mới 600 câu, so với 450 câu trước đó tuy có nhiều hơn 150 câu nhưng vẫn trên nền tảng các kiến thức về an toàn giao thông như trước.

Thực tế thì các nội dung câu hỏi rất dễ hiểu, không mang tính đánh đố học viên, phần trả lời câu hỏi chỉ có một đáp án duy nhất nên học viên sẽ tránh được việc bị nhầm lẫn. Bộ đề trước đây 450 câu có câu có 1 hoặc 2 ý trả lời đúng. Nếu học viên chọn thiếu ý vẫn là sai.

”Đáng chú ý trong Bộ câu hỏi mới lần này là có 60 câu hỏi điểm liệt, là những câu có nội dung gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Chỉ cần học viên trả lời sai câu này là phần lý thuyết bị trượt. Tuy nhiên, 60 câu hỏi liệt là những câu rất dễ hiểu, chỉ cần học viên chịu khó đọc, hiểu thì sẽ trả lời được dễ dàng. Cho nên học viên cần lưu ý 60 câu này”, bà Hồng chia sẻ.

Thi sát hạch lái xe

Học viên thi sát hạch lái xe phần lý thuyết trên máy tính.

Đối với nhiều học viên tham gia học và thi phần lý thuyết theo Bộ đề 600 câu hỏi lần này, cho rằng nội dung cũng dễ hiểu và gắn với thực tế khi tham gia giao thông trên đường với cách xử lý nhiều tình huống cũng như ứng xử giữa người tham giao thông với nhau.

Chị Đặng Thị Bích Hiền ở quận 7, TPHCM là học viên thi sát hạch lái xe có dịp vừa học theo Bộ đề thi lý thuyết 450 câu cũng như 600 câu mới, cho biết: “Nội dung Bộ câu hỏi cũng dễ hiểu. Chủ yếu là phải đọc và hiểu thì sẽ thi được. Nên chú ý tập trung để không bị sai vì những câu hỏi thường có nội dung dài. Và những câu hỏi liệt thì cũng đơn giản thôi, không khó. Phần thì của mình đạt điểm tuyệt đối 30/30 câu”.

“Với 60 câu hỏi liệt, thật ra nếu mình kỹ lưỡng thì cũng không có áp lực. Bởi vì những câu này có nội dung cơ bản và khi dạy thầy cũng đã nhấn mạnh rất nhiều. Mình chỉ sợ sơ suất chứ không thể sai được. Đó là những câu rất thực tế và bắt buộc mình phải thực hiện như gặp đèn đỏ là phải dừng lại, đã uống rượu bia thì không lái xe”, chị Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, quận 1, TPHCM nói.

“Khi trải qua phần học nội dung lý thuyết, lúc nào ra đường tôi cũng quan sát để ý biển báo, len đường, vạch kẻ đường để đi cho đúng đảm bảo an toàn giao thông và tránh bị xử phạt. Việc học và nắm các nội dung trong bộ câu hỏi giúp tôi tự tin hơn khi tham gia giao thông’, anh Trần Anh Nguyên quê Bạc Liêu, học viên dự thi sát hạch lái xe ở Trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch lái xe Hoàng Gia cho hay.

Thi sát hạch lái xe

Học viên kết thúc phần thi lý thuyết sẽ biết được kết quả ngay.

Việc học lý thuyết sát hạch lái xe đầy đủ, hiểu và thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung quy định, pháp luật về trật tự an toàn giao thông, ngoài việc giúp cho học viên thi sát hạch lái xe đạt kết quả tốt nhất. Đây cũng sẽ là những “hành trang” vô cùng quan trọng góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho chính bản thân người học cũng như những người cùng tham gia giao thông trên đường.

Theo Trung tâm Đào Tạo và Sát Hạch lái xe Hoàng Gia, học viên thi phần lý thuyết trên máy tính và sẽ có kết quả ngày sau khi kết thúc phần thi. Qua 3 đợt thi đầu tiên của phần thi lý thuyết áp dụng theo bồ đề thi sát hạch mới trong sáng ngày 10/08 với số lượng 55 học viên, tỷ lệ học viên đậu khá cao 53/55 học viên, và có 2/55 học viên trượt phần thi lý thuyết. Với những trường hợp học viên thi trượt phần thi lý thuyết sẽ không được tiếp tục phần thi thực hành lái xe. Và phải đợi đến đợt thi tiếp theo để thi lại phần lý thuyết.

Hiện nay, việc thi sát hạch giấy phép lái xe theo Bộ đề thi mới đối với hạng A1 thi 25 câu, tỷ lệ  câu trả lời đạt là từ 21/25 câu; đối với hạng B1 vẫn giữ nguyên thi 30 câu, tỷ lệ câu trả lời đạt là từ 27/30 câu. Riêng hạng B2 thi 35 câu, tỷ lệ đạt là từ 32/35 câu; đối với hạng C thi 40 câu, tỷ lệ đạt là từ 36/40 câu; và với các hạng D, E, Fc thi 45 câu, tỷ lệ đạt là từ 41/45 câu. Dù là hạng xe nào, các Bộ đề thi đều có những câu hỏi liên quan đến quy tắc giao thông, tốc độ, khoảng cách, tình huống mất an toàn giao thông, văn hóa giao thông và đạo đức người lái xe, những câu hỏi về hệ thống biển báo đường bộ, kỹ năng - kỹ thuật lái xe…

Bài, ảnh: Lê Bằng