Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tung tin Hà Nội 'vỡ trận' chống dịch COVID-19, hai đối tượng bị xử lý

  (VOH) - Theo Công an Hà Nội, hai tài khoản facebook đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội.

  Ngày 20/3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP. Hà Nội tiến hành xử lý 02 trường hợp đăng tải thông tin thất thiệt về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội trên mạng xã hội.

  Theo đó, lực lượng chức năng phát hiện một số tài khoản facebook tung tin, bịa đặt về cuộc họp khẩn giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các sở, ngành. Đồng thời đưa ra bối cảnh Hà Nội sắp “vỡ trận” trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng.

  Hoang tin được đối tượng đăng tải trên mạng xã hội và đã gỡ bỏ.

  Hoang tin được đối tượng đăng tải trên mạng xã hội và đã gỡ bỏ.

  Tiến hành xác minh, cơ quan Công an đã triệu tập chủ nhân của các tài khoản này là N.T.H (SN 1998; trú tại Kim Giang, Thanh Xuân) và Đ.T.Đ (SN 1995; trú tại tổ dân phố 1 La Khê, Hà Đông) để làm rõ sự việc.

  Tại cơ quan Công an, 2 trường hợp trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt, ảnh hưởng đến đến công tác phòng chống dịch bệnh của thành phố Hà Nội, cam kết không tái phạm và gỡ bỏ bài viết. Lực lượng chức năng đã lập hồ sơ xử lý 02 trường hợp trên theo quy định.

  Cùng ngày, Công an quận Hoàn Kiếm đã ra quyết định xử phạt một trường hợp tung tin chữa khỏi COVID-19 bằng tỏi mà không được kiểm chứng từ cơ quan y tế

  Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin liên quan đến dịch COVID-19 qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử chính thống của ngành Y tế. Không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật liên quan đến dịch COVID-19. Các trường hợp vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 93, 94 về Việt Nam trên chuyến bay SU290 - Tối 21/3, Bộ Y tế thông báo thêm 2 ca bệnh mắc COVID-19, nâng tổng số ca ở Việt Nam lên 94 trường hợp.
  Từ 22/3: Tạm dừng nhập cảnh với người nước ngoài, người gốc Việt có giấy miễn thị thực - Thủ tướng vừa quyết định tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài vào Việt Nam, áp dụng từ 0h ngày 22/3/2020.

  Phi Long (tổng hợp)