Vụ 'bác sĩ dỏm' trong khu cách ly, điều trị Covid-19: đã xử lý tới đâu?

(VOH) - Ngày 22/2, Trường Đại học Y dược TPHCM xác định không có sinh viên nào tên Nguyễn Quốc Khiêm. Người này giả danh sinh viên trường để làm tình nguyện viên ở khu cách ly của quận 12.

Việc đối tượng Khiêm giả dạng sinh viên và tự phong mình thành "bác sĩ" trong khu cách ly, điều trị Covid-19 đã bị trường Đại học Y dược và ngành y tế quận 12 phát hiện từ tháng 10/2021.

Thẻ sinh viên của đối tượng tự xưng
Thẻ sinh viên của đối tượng tự xưng là "bác sĩ" 

Trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM vào năm 2021, Đại học Y Dược TPHCM đã kêu gọi cán bộ, nhân viên, học viên, sinh viên của nhà trường tham gia vào công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ngày 9/7/2021, UBND quận 12 có Công văn số 4515/UBND-VP gửi đến nhà trường về việc đề nghị hỗ trợ 10 sinh viên làm tình nguyện viên ở khu cách ly của quận 12 tại địa điểm Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM.

Trong thời gian dịch bệnh, đảm bảo 5K và tuân thủ giãn cách xã hội, các hoạt động điều hành, quản lý được thực hiện trực tuyến thông qua các kênh truyền thông, email, mạng xã hội. Các đội trưởng sẽ thông báo và tuyển tình nguyện viên phù hợp yêu cầu trong nhóm zalo tình nguyện viên của trường. Ngày 10/7/2021, Đội trưởng của đội tuyển tình nguyện viên trong nhóm tình nguyện viên của nhà trường thông báo chọn được 8 tình nguyện viên tham gia gồm 6 sinh viên tuyển qua đăng ký và 2 sinh viên tuyển trực tiếp, trong đó có tình nguyện viên tên Nguyễn Quốc Khiêm, tự nhận là sinh viên khoa y của trường. 

Trước khi giao lực lượng cho đơn vị tiếp nhận tại khu cách ly của quận 12 tại Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM, quản lý đội hình đã có kiểm tra xác nhận về sinh viên thông qua thẻ sinh viên, đồng thời đã gửi danh sách lên Đoàn trường, qua đó Đoàn trường đã đề nghị Phòng Công tác sinh viên thực hiện thủ tục gửi công văn cử tham gia đối với 8 sinh viên nhà trường.

Do trong quá trình chống dịch cao điểm, các hoạt động gấp rút, không có nhiều thời gian và tin tưởng vào tinh thần tình nguyện của sinh viên nên quản lý đội hình chỉ xác minh một chiều thông qua thẻ sinh viên, chưa xác minh lại từ cơ sở dữ liệu của nhà trường”, theo Phòng công tác sinh viên Trường Đại học Y dược TPHCM.

Vào đầu tháng 10/2021, nhân viên của Trung tâm y tế Quận 12 đã gọi điện cho đội trưởng của đội để xác minh về tình nguyện viên Nguyễn Quốc Khiêm, sau khi xác minh trên cơ sở dữ liệu nhà trường đã xác nhận đây không phải là bác sĩ, đồng thời thẻ sinh viên mà Nguyễn Quốc Khiêm sử dụng cũng giả mạo, xác minh tại cơ sở dữ liệu của phòng đào tạo đại học không có sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996, lớp Y 2014.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đã nắm được thông tin, phối hợp cùng cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý.

Đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết sẽ có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM và các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ và tìm hướng xử lý vụ “bác sĩ Khiêm”. 

Tin liên quan