028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Yêu cầu các website bán hàng rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm Kẹo Hamer chứa dược chất cấm

(VOH) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) yêu cầu rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm Kẹo Hamer có chứa dược chất N – desmethyl Tadalafil - cấm dùng điều trị rối loạn cương dương.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận được công văn số 2637/ATTP-PCTTR của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phản ánh một số website, ứng dụng thương mại điện tử đang bán các sản phẩm Kẹo Hamer có chứa N – desmethyl Tadalafil là dược chất cấm dùng điều trị rối loạn cương dương (theo phản ánh của cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA)) cụ thể như sau:

Các sản phẩm Kẹo Hamer đang được bán trên các website, ứng dụng thương mại điện tử được mô tả với công dụng “hỗ trợ tốt cho việc rối loạn cương dương, khắc phục tình trạng lãnh cảm, suy giảm ham muốn sinh lý”.

kẹo hamer
Các website bán hàng online lớn như Lazada, Tiki đã gỡ bỏ mặt hàng này nhưng hàng loạt trang web có bán các sản phẩm kẹo sâm Hamer vẫn bán công khai

Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các thương nhân, tổ chức cá nhân sở hữu các website, ứng dụng thương mại điện tử rà soát các sản phẩm Kẹo Hamer và hiệu lực của giấy phép tự công bố sản phẩm Kẹo Hamer được bày bán trên các website, ứng dụng. Đồng thời có các biện pháp xử lý đối với các sản phẩm, người bán trên các website và ứng dụng TMĐT (nếu có).

Đồng thời, triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm Kẹo Hamer.

Kẹo sâm Hamer được quảng cáo rầm rộ là hàng nhập khẩu từ Mỹ, được sản xuất từ các loại thảo dược, thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên; có công dụng tăng cường ham muốn cho phái mạnh, ngậm một viên khỏe tới… 3 ngày và nhiều công dụng "kỳ diệu" khác như: khắc phục tình trạng yếu sinh lý, xuất tinh sớm, loại bỏ vấn đề xuất tinh sớm, tăng cường số lượng tinh trùng trong tinh dịch, nuôi dưỡng tinh trùng, giảm mệt mỏi, giảm đau khớp… 

Theo Cục An toàn thực phẩm, từ tháng 9/2014 đến nay, các sản phẩm kẹo sâm Hamer chưa được cấp công bố tại Cục nhập khẩu vào Việt Nam. Mặc dù vậy, trên các trang web và mạng xã hội, kẹo sâm Hamer được bày bán tràn lan tại Việt Nam với giá cao ngất ngưởng. Giá mỗi viên kẹo dao động từ 60.000-90.000 đồng/viên. Một hộp có giá khoảng (30 viên/hộp) thì từ 1.800.000-2.300.000 đồng. 

Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Theo cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA), kẹo Hamer chứa nortadalafil, có liên quan về mặt hóa học với tadalafil, một loại thuốc kê đơn dùng để điều trị chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Việc sử dụng tadalafil không thích hợp sẽ khiến người tiêu dùng có nguy cơ gia tăng các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đột quỵ, đau tim, huyết áp thấp và chứng priapism (cương cứng gây đau đớn và quá lâu).

Loại thuốc này cũng không nên sử dụng cho những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh tim, vì có thể gây ra huyết áp thấp đe dọa tính mạng, có thể dẫn đến tử vong. Do cấu trúc hóa học tương tự của chúng, nortadalafil có thể gây ra các tác dụng phụ tương tự hoặc thậm chí độc hại hơn tadalafil.

Do đó, Tadalafil chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế.

;