VOH Podcast - Danh từ “cù lao” không chỉ dùng để chỉ một dải đất được bao bọc bởi những nhánh sông chằng chịt đôi bờ như cù lao Thới Sơn, cù lao Bảo.Người miền Tây còn gọi tên một dụng cụ nấu nướng là cái cù lao khi kết hợp chiếc thau nhôm hình vòng tròn lớn mở miệng dùng để đựng thức ăn, có một ống khói rỗng ở giữa để đựng than và nối liền phần đế, làm nơi chứa tro than. Phía trên cùng có nắp đậy và phần quai để dễ cầm và tránh tro than bay vào thức ăn.Than sẽ được cho vào rốn trụ ở giữa thân, khi than cháy đỏ cũng là lúc thức ăn chứa ở xung quanh sôi ùng ục. Hình tượng này giống như dải đất cù lao nổi lên giữa bốn bề sông nước, thể hiện sự sáng tạo của người dân, hình thành nên món ăn mang đậm dấu ấn bản địa, không thể nhầm lẫn.
Lẩu "than - thở" trong chiếc cù lao | CTMVDC #3
Nếu cù lao là sự sáng tạo của thiên nhiên thì món “lẩu cù lao” lại là một phát minh rất tuyệt vời của người dân miền sông nước Tây Nam Bộ
Thứ Hai, 13/11/2023, 10:00 (GMT+7)
Nội dung chính
Hiện thêmẨn bớt