Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024
Bệnh hen suyễn có đe doạ đến sức khoẻ của trẻ em? 02:25

Bệnh hen suyễn có đe doạ đến sức khoẻ của trẻ em?

Hen suyễn đang gia tăng đáng kể, tăng gấp 2-3 lần mỗi 20 năm. Tại TP.HCM, mỗi 10 trẻ, có đến 3 trẻ mắc bệnh. Nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu đúng về bệnh dẫn đến sự chủ quan.

Nội dung chính

VOH Podcast - Bệnh hen suyễn đang trở thành một thách thức lớn với sức khỏe của trẻ em ở Việt Nam. Khoảng 30% trẻ em ở đây mắc bệnh này, tỷ lệ đứng đầu Châu Á và đang có dấu hiệu gia tăng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhi không nhận được sự chăm sóc hoặc theo dõi điều trị, tạo ra ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ.

Báo cáo của Tổ chức hành động vì bệnh nhân hen toàn cầu (GINA) năm 2018 cho biết mỗi ngày có khoảng 1.000 người chết vì bệnh hen suyễn, và số bệnh nhân mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là ở trẻ em.

Tại Việt Nam, vẫn chưa có con số thống kê chính xác về số bệnh nhân hen, nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 5% dân số mắc bệnh, đồng thời ước lượng rằng cứ 10 trẻ em sẽ có 3 trẻ mắc bệnh. Hen suyễn là một bệnh viêm đường hô hấp mạn tính ảnh hưởng đến đường thở. Nguyên nhân chủ yếu bao gồm di truyền, dị ứng, môi trường ô nhiễm, và nhiều yếu tố khác.

Triệu chứng như ho, khò khè, khó thở và nặng ngực có thể khá mơ hồ ở giai đoạn đầu, đặt ra thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thêm vào đó, sự thiếu kiên nhẫn từ phía phụ huynh, sự bận rộn, và lo lắng về tác dụng phụ của thuốc khiến cho tình trạng hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.

Đối mặt với bối cảnh này, việc tăng cường giáo dục cộng đồng về biểu hiện, nguyên nhân và quản lý của hen suyễn là quan trọng để nâng cao nhận thức và giảm thiểu tác động của bệnh lý này đối với trẻ em Việt Nam.

Hiện thêmẨn bớt