(VOH Podcast) Hành Trình Ẩm Thực Việt - PHỞMón Phở nhờ cái nôi của Hà Nội, có người thì nói là cái món từ Pot-au-feu (pô tô phơ) của Pháp, nhưng mà mình phân tích cái Pot-au-feu của Pháp thì đó là cái món thịt bò hầm mà trong đó có khoai tây, có cà rốt, có độ sánh sánh thịt và ăn bánh mì, chứ nó đâu phải là món mà có cái nước dùng trong mà hương vị này nó khác. Còn nói đó là món :ngưu nhục phấn" của Trung Quốc thì cũng không phải luôn. Tại vì là người Trung Quốc, người ta đâu có xài nước mắm.Như có người nhìn nhận: "Không có món ăn VN nào có 1 hình hài văn hóa phong phú và hương vị thân thuộc dễ chạm đến trái tim của mọi thế hệ người VN như Phở"Nhà văn Nguyễn Tuân từng có những dòng tùy bút rất hay về món ăn này "Phở ăn bất cứ vào giờ nào cũng đều thấy trôi cả. Sớm, trưa, chiều, tối, khuya, lúc nào cũng ăn được. Trong một ngày ăn thêm một bát phở, cũng như lúc trò chuyện ăn giọng nhau mà pha thêm một ấm trà, cùng thưởng thức với bạn bè. Hình như không ai nỡ từ chối một người quen rủ đi ăn phở. Phở giúp cho người thanh bạch đủ điều kiện biểu hiện lòng thành theo với bầu bạn, nó hợp với cái túi nhỏ của mình. Phở còn tài tình ở cái chỗ là mùa nào ăn cũng thấy có nghĩa thâm thúy. Mùa nắng, ăn một bát, ra mồ hôi, gặp cơn gió nhẹ chạy qua mặt qua lưng, thấy như giời quạt cho mình. Mùa đông lạnh, ăn bát phở nóng, đôi môi tái nhợt chợt thắm tươi lại. Trong một ngày mùa đông của người nghèo, bát phở có giá trị như một tấm áo kép mặc thêm lên người... "Host: Hoàng DũngBTV: Ngọc Bách
Đi tìm nguồn gốc của Phở - Hành Trình Ẩm Thực Việt
Phở từ lâu đã trở thành một trong những món ăn thân thuộc đối với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Và để đi tìm nguồn gốc của Phở chắc chắn sẽ là một hành trình thú vị!
Thứ Sáu, 23/12/2022, 10:10 (GMT+7)
Nội dung chính
Hiện thêmẨn bớt