028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin quốc tế

Kinh tế Iran đang gặp phải khó khăn nhất kể từ khi giành độc lập

(VOH) - Tổng thống Iran hôm nay vừa phát biểu cho biết Iran đang đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn nhất trong vòng 40 năm qua; và Mỹ, chứ không phải Chính phủ, là nguyên nhân chính.

Vào tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, nói rằng thỏa thuận này không đề cập đến vấn đề phát triển tên lửa đạn đạo; đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt lên Iran vì cho rằng các chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo này gây ảnh hưởng xấu đến cả khu vực.

Lực lượng lao động bao gồm công nhân, tài xế, nông dân và thương nhân, đã phát động các cuộc biểu tình lẻ tẻ từ đó cho tới nay nhằm phản ứng lại những khó khăn về kinh tế, đôi khi dẫn đến các cuộc đối đầu với lực lượng an ninh.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố trên trang web của tổng thống rằng hiện tại đất nước này đang phải đối mặt với áp lực lớn nhất và hàng loạt các lệnh trừng phạt áp lên nền kinh tế trong vòng 40 năm qua kể từ khi giành được độc lập.

Kinh tế Iran đang gặp phải khó khăn nhất kể từ khi giành độc lập

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một buổi họp báo tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12/2018 (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong một buổi lễ tại đền thờ của người sáng lập Cộng hòa Hồi giáo, Ayatollah Ruhollah, và cũng là một hoạt động của chuỗi sự kiện mừng kỷ niệm 40 năm Cách mạng giải phóng Iran vào ngày 11/2 sắp tới, Tổng thống Iran bày tỏ: "Ngày nay, vấn đề của chúng ta chủ yếu là do áp lực từ phía Mỹ và các nước đồng minh với Mỹ. Chúng ta không nên đổ lỗi cho Chính phủ và Nhà nước Hồi giáo Iran."

Bên cạnh đó, đồng Rial của Iran đã ghi nhận sự biến động về giá trị trong những tháng gần đây, khiến người dân gặp không ít khó khăn.

Iran facing the toughest economic situation in 40 years: president

(Reuters) - Iran’s president said on Wednesday the country was facing its toughest economic situation in 40 years, and the United States, not the government, was to blame.

U.S. President Donald Trump last year pulled out of an international nuclear deal with Iran and re-imposed sanctions.

Workers, including truck drivers, farmers and merchants, have since launched sporadic protests against economic hardships, which have occasionally led to confrontations with security forces.

“Today the country is facing the biggest pressure and economic sanctions in the past 40 years,” Hassan Rouhani said, according to the presidential website.

“Today our problems are primarily because of pressure from America and its followers. And the dutiful government and Islamic system should not be blamed,” he added.

Rouhani spoke at a ceremony at the shrine of the founder of the Islamic Republic, Ayatollah Ruhollah Khomeini - part of a series of events leading up to the 40th anniversary of the February 11th revolution.

Iran’s rial currency has fluctuated in value in recent months, making it difficult for ordinary people to make ends meet.