
Vì sao nông sản Việt chưa chinh phục những thị trường khó tính?
05:01
Bản tin Shopping:
@ Ngày 14-9, UBND TPHCM đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo các tập đoàn mang tên "CEO 100 Tea Connect" tại Hội trường Thống Nhất. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2023. Sự kiện được mở màng bằng nghi thức mời trà, thưởng thức trà Việt. Chủ tịch UBND Thành phố - Phan Văn Mãi, cùng Phó Chủ tịch UBND Thành phố - Võ Văn Hoan chủ trì buổi gặp gỡ. Thông qua trà Việt, lãnh đạo Thành phố mong muốn gửi gắm lời chào mừng nồng nhiệt, chân thành và ấm áp đến tất cả các vị khách quý đến tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023, cũng như cùng nhau đàm luận, chia sẻ những nội dung liên quan chủ đề của diễn đàn năm nay.
Theo Chủ tịch UBND TPHCM – Phan Văn Mãi, để ứng phó với những thách thức này, TPHCM đang tái cơ cấu kinh tế, trong đó xác định kinh tế xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững giai đoạn tới. Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép Thành phố Hồ Chí Minh được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon. Đây là vấn đề mới, rất cần sự tư vấn của các tổ chức, các chuyên gia, các doanh nghiệp về mặt pháp lý, mô hình thí điểm và cách làm. - VOH
@ Theo thống kê chi tiêu y tế tại Việt Nam ước đạt 23 tỷ đô la Mỹ năm 2022, có hơn 42% số doanh nghiệp nhận định ngành dược, thị trường chăm sóc sức khỏe y tế sẽ phát triển trong năm 2025. Thông tin được đưa ra tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y tế với quy mô 800 gian hàng, thu hút doanh nghiệp từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự từ ngày 13 - 16/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC), quận 7, TPHCM.
Triển lãm năm nay tập trung giới thiệu các ngành hàng, bao gồm: Các sản phẩm và máy móc, trang thiết bị, vật tư trong các lĩnh vực Dược phẩm, thực phẩm chức năng, nguyên liệu sản xuất Dược; Thiết bị và dụng cụ y tế; Các giải pháp ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như chẩn đoán, phẫu thuật, cấp cứu, theo dõi và chăm sóc bệnh nhân; Nha khoa, nhãn khoa; Sản phẩm và thiết bị hóa nghiệm, thiết bị phân tích đo lường và kiểm tra chất lượng sản phẩm trong ngành Dược phẩm và công nghệ sinh học; thiết bị công nghệ quản lý phòng sạch trong môi trường y tế, Thiết bị và sản phẩm cho ngành làm đẹp, massage, spa;...
Sự kiện là cầu nối giữa nhà sản xuất với nhà phân phối, góp phần đưa công nghệ hiện đại và các sản phẩm dược chất lượng cao vào công tác khám chữa bệnh. Giúp hoạt động này trở nên hiệu quả, nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm chi phí cho người dân. - VOH.
@ Hiệp hội các Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) vừa có thông báo về Lễ hội văn hoá Đức “GBA-Erdinger Oktoberfest 2023”.
Năm nay, lễ hội không chỉ diễn ra tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mà lần đầu tiên “GBA Oktoberfest” sẽ được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng, và tiếp tục chào đón tất cả mọi người tham dự thông qua hoạt động bán vé.
Tại thủ đô Hà Nội, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 đêm, từ thứ Năm ngày 28 tháng 09 đến thứ Bảy ngày 30 tháng 9 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Tại thành phố Đà Nẵng, lễ hội sẽ diễn ra trong 1 đêm, thứ Sáu ngày 06 tháng 10 tại Furama Resort Đà Nẵng.
Tại thành phố Hồ Chí Minh, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 đêm, từ thứ Năm ngày 12 tháng 10 đến thứ Bảy ngày 14 tháng 10 tại khách sạn Nikko Sài Gòn. - VOH
@ Sau thời gian gián đoạn vì Covid-19, Đại hội Sales và Marketing toàn quốc 2023 sẽ được diễn ra trong hai ngày 24-25/11/2023, tại trường Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh, với chủ đề “SmartX – Chiến lược tăng trưởng doanh thu thông minh”. Sự kiện quy tụ hơn 50 diễn giả, học giả, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực marketing, truyền thông, kinh doanh, công nghệ, vận hành hệ thống trong nước và quốc tế, sẽ giúp người tham dự có được cái nhìn đa chiều về cách thế giới đã và đang ứng dụng giải pháp thông minh như thế nào trong các chiến lược kinh doanh.
Nhiều đề tài hấp dẫn sẽ được trao đổi như: Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi marketing và sales như thế nào?; Ứng dụng Chat GPT và AI trong xây dựng nội dung; Hấp thụ KOC: Bán hàng thông minh; “Phục hồi và tái tạo” để tăng trưởng doanh nghiệp; Văn hoá chăm sóc: Biến mọi nhân viên thành người bán hàng xuất sắc…Theo ông Lê Quốc Vinh, Trưởng ban tổ chức VSMCamp và CSMO Summit 2023: Đại hội lần này không chỉ hấp dẫn với người làm nghề, mà còn cho cả các lãnh đạo doanh nghiệp.
Thông tin chi tiết về sự kiện, các diễn giả và đăng ký vé tham gia quý vị truy cập website: https://vsmcamp.com/ - VOH
@ Nestlé Việt Nam chính thức giới thiệu sản phẩm Dinh dưỡng khoa học S-26 Ultima 3 với hợp chất độc quyền NUTRILEARN® Connect, được chứng minh lâm sàng hỗ trợ tăng tốc độ kết nối não bộ nhờ sản sinh nhanh lượng Myelin – chất dẫn truyền thần kinh, cho con thông minh nhanh nhẹn.
Từ việc thấu hiểu tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phát triển trí não, Nestlé đã dày công thực hiện các nghiên cứu lâm sàng và cho ra đời sản phẩm dinh dưỡng khoa học Nestlé S-26 Ultima 3 với hợp chất độc quyền NUTRILEARN® Connect hỗ trợ tăng tốc độ kết nối não bộ giúp trẻ thông minh nhanh nhẹn hơn.
Là sản phẩm dinh dưỡng khoa học được chứng minh qua các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng, Nestlé S-26 Ultima 3 là thành quả của sự hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu Nestlé Thụy Sĩ và các cơ sở khoa học, y tế tiên tiến trên thế giới. Với lịch sử phát triển 157 năm tiên phong trong lĩnh vực khoa học dinh dưỡng, Nestlé đã thực hiện 168 nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng cho não bộ trong 20 năm qua, trong đó có 76 nghiên cứu lâm sàng đã được công bố trong vòng 5 năm trở lại đây. Các thành tựu khoa học trên góp phần khẳng định Nestlé S-26 luôn đi tiên phong với uy tín hàng đầu thế giới trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm dinh dưỡng khoa học.
Nestlé S-26 Ultima 3 đang được phân phối chính thức trên thị trường, tại các kênh bán hàng như chuỗi hệ thống mẹ và bé Con Cưng, Kidsplaza, kênh thương mại điện tử Lazada, Shopee . - VOH
@ Theo Báo cáo thường niên về ngành thực phẩm và đồ uống năm 2023 của Brand Finance (công ty toàn cầu về định giá thương hiệu, có trụ sở chính tại Luân Đôn - Anh quốc), Nestlé tiếp tục là thương hiệu thực phẩm có giá trị nhất thế giới, với giá trị thương hiệu được định giá lên đến 22,4 tỷ đô la Mỹ, đồng thời đứng vị trí số 1 về bền vững trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu thực phẩm. Trong đó, giá trị nhận thức về tính bền vững của Nestlé được định giá lên đến 1,35 tỷ đô la Mỹ.
Nestlé được đánh giá là tập đoàn phát triển bền vững trên toàn cầu nhờ thực hiện các cam kết về môi trường và trách nhiệm xã hội, thu mua có trách nhiệm, hỗ trợ phát triển thể chất và dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Nestlé đã có nhiều bước tiến quan trọng về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Nestlé còn thực hiện theo đúng lộ trình như cam kết hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 (Net Zero), đồng thời công bố báo cáo tự nguyện về tác động và rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
Trong lĩnh vực thực phẩm, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng ngày càng lớn, có thể nhận thấy từ nông trại đến các kệ hàng siêu thị. Với vai trò là tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới, Nestlé đang nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi sang hệ thống thực phẩm tái sinh thông qua hợp tác cùng người nông dân, nhà cung ứng, nhà bán lẻ và người dùng. Tại Việt Nam, Nestlé đang hỗ trợ người nông dân, góp phần chuyển đổi sang nông nghiệp tái sinh trong canh tác cây cà phê tại Tây Nguyên, thông qua chương trình Nescafé Plan triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên từ năm 2011 đến nay.
Từ năm 2015, 100% nhà máy của Nestlé Việt Nam đạt mục tiêu “Không chất thải rắn chôn lấp ra môi trường”. Riêng trong năm 2022, nhờ các sáng kiến tái sử dụng, tái chế và tuần hoàn nước, các nhà máy của Nestlé Việt Nam đã tiết kiệm hơn 240.000 m3 nước trong sản xuất. Toàn bộ bã cà phê được tái sử dụng làm nhiên liệu sinh khối cho lò hơi trong sản xuất cà phê, giúp giảm thiểu trung bình hơn 14.000 tấn CO2 phát thải và tiết kiệm 54 tỷ đồng chi phí nhiên liệu mỗi năm. Tính đến cuối năm 2022, gần 90% bao bì sản phẩm của Nestlé Việt Nam được thiết kế để có thể tái chế, tái sử dụng. - VOH
10:34
TQV, Trong giai đoạn từ 2010 - 2020, tỷ lệ từ chối nhập nông sản và thức ăn chăn nuôi của Việt Nam tại 5 thị trường Australia, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Mỹ vẫn ở mức cao. Các nguyên nhân chính dẫn đến sản phẩm bị từ chối nhập khẩn của Việt Nam trong năm 2020 là nhiễm khuẩn (22%), điều kiện kiểm soát vệ sinh (18%), dư lượng thuốc thú y (13%), ghi nhãn (14%), dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (10%) và phụ gia (7%). Đó là báo cáo của Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) tại hội thảo “Nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn, chất lượng chuỗi giá trị trái cây Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu” do UNIDO phối hợp Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường; Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN-PTNT) tổ chức sáng 11/9/2023 tại TP Hồ Chí Minh.
Hội thảo thực hiện trong khuôn khổ Chương trình tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam (GQSP Việt Nam), được tài trợ bởi Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO), nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh và tính bền vững cho ngành xuất khẩu trái cây nhiệt đới của Việt Nam.
17:47
@ Xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon được ưa chuộng. Hơn nữa, loại trái cây này còn mang lại không ít lợi ích “vàng” cho sức khỏe. Để tận dụng tối đa lợi ích của quả xoài mang lại, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, Công ty TNHH MTV Hoàng Thanh Thúy ( tỉnh Đồng Nai) đã cho ra đời sản phẩm “Mật xoài”. Tại sự kiện Festival nông sản Việt Nam 2023 tại tỉnh Vĩnh Long, sản phẩm mật xoài được pha chế thành nước uống bán cho khách tham quan và được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo chị Hoàng Thanh Thúy - giám đốc công ty TNHH 1 thành viên Hoàng Thanh Thúy chia sẻ, mỗi ngày doanh thu từ bán nước mật xoài pha chế với yaour hay các loại trà tầm 2 triệu đồng. Đây chỉ là một trong các hướng tiếp cận thị trường bán lẻ của công ty để quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng biết rộng rãi hơn về sản phẩm mật xoài. Phóng viên Bích Ngọc cũng đã có phỏng vấn chị Hoàng Thanh Thúy tại sự kiện này:
21:41
@ Ngày 17/9 ở Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc thi dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 năm 2023 ở vòng bán kết và quý vị cũng đã nghe những âm thanh của một trong những dự án dự thi trong năm nay đến từ tỉnh Gia Lai. Vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp xanh lần thứ 9 diễn ra trong hai ngày 17 và 18/9 ở Thành phố Hồ Chí Minh và quý vị cũng đã nghe những cái âm thanh đến từ núi rừng ở Tây Nguyên, tỉnh Gia Lai của những đồng bào người Ba Na khi đến đây tham dự với dự án về khởi nghiệp đồ mây tre đan lát. Theo Ban tổ chức cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh có số dự án thi vòng bán kết nhiều nhất với 17 dự án từ các tỉnh Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng, Gia Lai, Đắc Lắc, Bến Tre, Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhiều dự án ở vòng thi bán kết đã sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa của địa phương để gia tăng giá trị cho sản phẩm, cụ thể từ các nông sản như là hạt macca, a-ti-sô, nấm, bưởi non, măng tây, trái nhàu. “ Phát triển về tài nguyên bản địa là một trong những tiêu chí của BSA khi xây dựng các chương trình khởi nghiệp nông nghiệp. Năm 2013, khi làm chương trình này, chúng tôi cùng các chuyên gia bàn về việc ai cũng nói Thành phố Hồ Chí Minh tự hào là TP công nghiệp, nhưng tại sao mình lại chọn nông nghiệp, lúc đó chúng tôi thấy nông nghiệp sẽ mạnh và nông nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Qua đó, chúng tôi quyết định làm nông nghiệp và xác định rằng gắn với tài nguyên bản địa. Đất nước Việt Nam mình là vùng nguyên liệu về nông nghiệp, về nông sản bao la nhiều. Tôi thấy rằng là từ cái cây, từ cái lá, từ cái nguồn nước đều có thể dính đến cái chuyện là tận dụng nó để có thể phát triển tài nguyên bản địa được.”- Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) ban tổ chức của cuộc thi này chia sẻ về nguồn tài nguyên bản địa mà những bạn trẻ khởi nghiệp đã khai thác như thế nào:
Có thể nói là ở vòng thi bán kết này có rất là nhiều sản phẩm của các đội thi rất ấn tượng như là những sản phẩm dựa vào sinh kế với tán rừng đến từ tỉnh Quảng Nam và anh Phạm Thanh Hoàng - đại diện của dự án khởi nghiệp từ mật Tr’Đin còn gọi là mật cây đủng đỉnh chia sẻ:
“ Mình phát hiện ra dược tính của cây Tr’Đin và bắt đầu làm từ năm 2022 khi người bạn mình là vừa lấy được bằng tiến sĩ công nghệ thực phẩm. Hai anh em cứ đem về uống thử và hỏi có tạo ra như mật ong được không? Thì cả 2 bắt đầu nghiên cứu làm. Hiện tại bên cạnh nguồn thu là từ nông sản để trồng cái này thì chính quyền cũng đang hỗ trợ cho chúng tôi về những chương trình lâm sản phụ ngoài gỗ, nhờ đó mình sẽ có một cái cái nguồn kinh phí để tiếp tục phát triển dự án này lên”
Có thể thấy là các dự án tham gia chương trình đều mang trong mình yếu tố tác động cộng đồng vùng dân tộc thiểu số và ứng dụng công nghệ xanh phù hợp với xu hướng thế giới. Nhờ sự kết hợp này, chúng ta đã chứng kiến sự sáng tạo và những giải pháp mới trong việc áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu suất nông nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.
17 thg 9, 2023 | SHOPPING CUỐI TUẦN - -Nông sản Việt Nam bị từ chối nhập khẩu vào các thị trường như EU, Mỹ, Nhật Bản có nguyên nhân do không đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của nước sở tại. - Mật xoài cô đặc đến từ tỉnh Đồng Nai.

