028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bình luận: Loay hoay đi tìm chất lượng của ĐH nước nhà

(VOH) - Trước mùa tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, một số thông tin từ Bộ GD-ĐT đã làm khựng lại kế hoạch tuyển sinh của không ít Trường ĐH- CĐ trong cả hệ thống: thu hồi quyết định đào tạo và tạm dừng tuyển sinh hàng loạt ngành; Rà soát lại việc đăng ký chỉ tiêu tránh tuyển sinh ồ ạt và theo đó 23 trường buộc phải cắt giảm chỉ tiêu, có trường từ vài trăm cho tới vài ngàn. Đặc biệt có trường hợp phải cắt giảm tới 10 ngàn thí sinh như ĐH Công nghiệp TP.HCM.
Bộ GD-ĐT đã chủ trương chấn chỉnh cả hệ thống ĐH-CĐ theo hướng sáp nhập các trường không đủ chuẩn thành những trường mạnh. (ảnh minh hoạ: dantri)

Nguyên nhân chính là do việc tuyển sinh mất cân đối lâu nay đã dẫn tới tình trạng có những ngành đào tạo ra không tìm được việc làm như sư phạm và tài chính ngân hàng hiện còn dư thừa hàng chục ngàn lao động trình độ cử nhân, buộc họ phải làm nghề trái với ngành được đào tạo gây lãng phí rất lớn cho xã hội. Bên cạnh đó, tình trạng đầu vào của một số trường khối công lập là quá lớn, trong khi các trường ĐH khác - nhất là trường ngoài công lập lại không thể tuyển được sinh viên như mong muốn.

Những động thái vừa kể trên của Bộ GDĐT dù sao cũng là cần thiết bởi không thể kéo dài mãi tình trạng hoạt động cầm chừng và nguy cơ đóng cửa của không ít trường ĐH mà cụ thể là các trường ngoài công lập là thấy rõ, do ngày càng đuối trong khâu tuyển sinh…Đây không phải là lần đầu tiên dư luận đặt vấn đề về chất lượng giáo dục ĐH ở nước ta nhất là trong vòng 10 năm trở lại đây khi mà hệ thống ĐH-CĐ cả nước nở nồi tới mức đáng lo ngại. Có dạo, theo chỉ tiêu 450 sinh viên trên 10 ngàn dân tính đến năm 2020, nhiều địa phương, nhiều ngành đua nhau mở trường và có năm hàng chục trường ĐH-CĐ ra đời từ việc thành lập mới hoặc nâng cấp từ Cao đẳng hoặc trường nghề. Tính đến cuối năm 2012, cả nước có 412 trường ĐH-CĐ. Có ý kiến cho rằng chừng đó trường cho 90 triệu dân thì chưa phải là quá nhiều, nếu tính theo tỷ lệ của các quốc gia phát triển. Vậy nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ chất lượng giáo dục thực tế của ĐH Việt Nam còn tồn tại nhiều bất cập. Ngoại trừ một số Trường thuộc ĐHQG Hà Nội, TP.HCM và những trường thuộc hàng có uy tín của cả nước, thì nhìn chung còn nhiều vấn đề phải bàn thuộc về chuẩn chất lượng như cơ sở vật chất, hạ tầng, đội ngũ giảng viên và dĩ nhiên là cả chất lượng đào tạo…của từng trường là rất khác nhau và có độ chênh lệch lớn.

Vậy nên mới có thực trạng nhiều năm nay khi áp dụng 3 chung trong tuyển sinh có trường điểm chuẩn đầu vào cao ngất ngưởng, thì ngược lại có không ít trường lại thấp đến đáng lo ngại mà vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu. Thấp tới mức chỉ có 5 tới 7 điểm ở một số trường ngoài công lập song cũng ít thí sinh muốn vào. Thậm chí mấy mùa thi gần đây các trường còn tung ra các chiêu khuyến mãi để tranh giành sinh viên đã tạo ra sự bát nháo khó tin ở môi trường giáo dục. Nguyên do là bởi tấm bằng cử nhân từ những ngôi trường này, trên thực tế là rất khó xin việc.

Thấy được những bất cập vừa nêu, gần đây Bộ GD-ĐT đã chủ trương chấn chỉnh cả hệ thống ĐH-CĐ theo hướng sáp nhập các trường không đủ chuẩn thành những trường mạnh và có thể là trong vài năm tới cả nước chỉ còn trên 200 trường. Đồng thời cũng định hướng để nâng chất toàn bộ hệ thống giáo dục ĐH-CĐ lên, bởi dù đã nhiều về số lượng song trên thực tế chưa có trường ĐH nào của Việt Nam xứng tầm khu vực và cả châu Á. Bên cạnh đó chú trọng tới chất lượng của các trường nghề hướng đi phù hợp với lớp trẻ trước ngưỡng cửa vào đời hiện nay.

Loay hoay mãi từ chỗ mở rộng theo kiểu đại trà, để rồi tới khi nhận ra những lỗ hổng và cả khiếm khuyết, hệ thống giáo dục ĐH nước ta lại tính tới chuyện thu hẹp lại… rõ ràng là đã để lại những thiệt hại to lớn về kinh tế và cả những hậu quả nhãn tiền. Không biết tới bao giờ chúng ta mới có nền giáo dục ĐH tiên tiến đích thực? Câu trả lời vẫn đang còn nằm ở chặng đường xa vời phía trước!

Việt Anh
;