028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

VĐHN: Chưa tăng viện phí – Chủ trương hợp lòng dân

(VOH) - Không như dự đoán của nhiều người, cuối cùng UBND TP.HCM đã không trình với HĐND đề án tăng viện phí. Viện phí chưa tăng, cử tri TP.HCM vô cùng phấn khởi và trên hết, là niềm vui vô hạn của người bệnh nghèo, những người dân nhập cư đang hằng ngày đối mặt với gánh nặng cơm áo mưu sinh.
UBND TP.HCM không trình với HĐND đề án tăng viện phí, cử tri TP.HCM vô cùng phấn khởi,  người nghèo và dân nhập cư “thở phào” nhẹ nhõm (ảnh: TNO)

Mấy ngày qua, câu chuyện viện phí tăng rồi không tăng luôn “nóng” và rôm rả với nhiều ý kiến trái chiều. Khi cuộc họp HĐND TP.HCM vừa khai mạc, bệnh nhân thì thấp thỏm, bệnh viện cũng phập phồng. Tăng hay chưa vội tăng? nếu tăng thì tháo gỡ khó khăn cho các bệnh viện, hạn chế được tình trạng quá tải và góp phần tái đầu tư nâng chất điều trị chuyên môn. Nhưng tăng giá viện phí ở thời điểm này là thiếu cảm thông, sẻ chia với rất nhiều bệnh nhân nghèo khốn khó. Tăng hay chưa tăng? Quyết định đưa ra sẽ thể hiện cái tâm và cái tầm của người lãnh đạo.

Và thế là "Viện phí" mặc nhiên trở thành đề tài sôi nổi tại hành lang bệnh viện, nơi ghế đá hay trong phòng bệnh. Bệnh nhân và người nhà bàn luận khá khí thế, họ hồi hộp theo dõi diễn biến cuộc họp qua từng trang báo, rồi nghe đài, xem ti vi để xem kết luận cuối cùng. Trong câu chuyện được bàn luận, xen vào đó, không khó nhận ra...có những tiếng thở dài!

Bệnh nhân nghèo không có bảo hiểm y tế thì rất sợ đối mặt với nỗi lo viện phí tăng. Họ sợ cũng rất đúng vì lần này, nếu viện phí tăng sẽ tăng từ 65 đến 75% khung giá tối đa. Như vậy thì nếu không may mà bị bệnh, rủi lại bệnh hiểm nghèo thì chỉ có nước “bó tay”, ôm bệnh về nhà làm sao có tiền chữa chạy. Trong khi đó, ở góc độ quản lý, nhiều bác sĩ e ngại nếu TP.HCM không tăng viện phí sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân các tỉnh sẽ tràn về, góp phần làm bức tranh quá tải của ngành y tế thêm ngột ngạt…Trong khi giá cả hiện giờ đã khác, không thể thu mãi theo thông tư đã quá cũ kỹ, lạc hậu. Nhiều cán bộ y tế cũng đồng tình cho rằng viện phí tăng là điều tất yếu...

Tuy vậy, ở góc độ khác mang tính nhân văn thì quyết định của UBND TP.HCM không đệ trình đề án tăng viện phí lần này là hợp tình, hợp lý với những lý do sâu xa.

TP.HCM trên đà phát triển với mức sống người dân ngày càng phấn đấu cao hơn. Tuy phải chịu áp lực cuộc sống đô thị nhưng không thể phủ nhận TP.HCM cũng là nơi lý tưởng mà dòng người từ khắp các tỉnh tràn về tìm kế mưu sinh. Hơn 2 triệu dân nhập cư - con số không nhỏ và dự báo số lượng này còn tiếp tục tăng . Như vậy thì trong số họ, sinh sống tại TP.HCM này, dù tiếng là thế nhưng không có gì gọi là bền vững, nhà không, hộ khẩu cũng không và vì thế làm sao có được điều kiện mua bảo hiểm y tế. Hằng ngày, chạy lo kiếm tiền trang trải cuộc sống, nuôi ăn cho cả gia đình là đã khó, rồi tiền học cho con, học phí đã tăng khiến nhiều gia đình cũng chới với…Nếu tăng thêm viện phí có lẽ sẽ rất khổ cho những đối tượng này.

Theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM - ông Lê Hoàng Quân trong lộ trình tăng viện phí rằng “muốn tăng viện phí, phải đánh giá tác động tới người nghèo” có lẽ điều này vô cùng chuẩn xác và thật thiết thực với cái nhìn bao quát và toàn cảnh trong đô thị lớn là TP.HCM. Khoan đề cập đến nỗi lo ảnh hưởng chỉ số giá hay lạm phát, chúng ta hãy nghĩ đến những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ việc tác động hay ảnh hưởng này. Hoàn toàn thống nhất quan điểm của lãnh đạo TP.HCM, bởi ai cũng hiểu được đây là việc vô cùng cần thiết và mang giá trị nhân văn cao cả. Một quyết sách, nhất thiết phải nghĩ đến đối tượng bị chi phối mà đối tượng chính ở đây là bệnh nhân với đa số dân nghèo, người nhập cư không nhà, không hộ khẩu, sống nay đây mai đó, nhất là không có tên trong danh sách hộ nghèo của TP.HCM để hưởng chính sách…Chính đây là những đối tượng sẽ phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất và khốn khó nhất.

Thực tế cho thấy thấy, một trong những gánh nặng lớn trong cuộc sống của người dân là gánh nặng y tế, bệnh tật, chi phí thuốc men. Đón nhận thông tin này trong mấy ngày qua, chắc chắc rằng, cử tri TP.HCM rất vui với quyết định mang "hơi thở từ cuộc sống" của UBND TP.HCM. Hơn ai hết, người nghèo, dân nhập cư dù tất bật mưu sinh cũng “thở phào” nhẹ nhõm, hân hoan trước quyết sách hợp lòng dân./.

Nhất Hương
;