Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn trong mùa hè

    (VOH) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế (VFA) khuyến cáo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

    Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao trong mùa hè

    Theo VFA, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao

    Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá ăn uống, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…


    Cần bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm mùa hè

    10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

    Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế (VFA) cũng yêu cầu áp dụng 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn: 

    1. Chọn thực phẩm an toàn.

    2. Nấu kỹ thức ăn.

    3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

    4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

    5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

    6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

    7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

    8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

    9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

    10. Sử dụng nguồn nước sạch.

    Cần chú ý 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

    Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm

    Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải ngưng sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

    Ngoài ra, cần vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

    Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

    Phi Long