Riêng tháng 7, cả nước xảy ra 9 vụ với 89 người mắc, 1 người tử vong.
Tình hình ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh và độc tố tự nhiên trong nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản...
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn gia đình, các chuyên gia khuyến cáo: chọn thực phẩm tươi, sạch, có nguồn gốc rõ ràng; ăn chín uống chín; không dùng thức ăn ôi thiu; chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn…
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng đưa ra khuyến cáo, người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, sử dụng các loại nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, trứng cóc, so biển, ốc lạ, cây, quả lạ… để làm thức ăn.
Không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.