Ví dụ, người bệnh gút, mỡ máu cao, tiểu đường cần chú ý điều gì khi tham gia ăn uống, tiệc tùng cùng mọi người?
Tiết Hiểu Tinh, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) nhắc nhở các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính cần lưu ý ăn uống lúc tham gia những bữa tiệc, liên hoan cuối năm như sau.
Bệnh nhân gút không nên uống rượu, nước giải khát hoặc ăn súp
Chuyên gia dinh dưỡng Tiết Hiểu Tinh cho biết, hầu hết những bữa tiệc cuối năm sẽ đầy ắp thịt thà, rượu bia, bánh trái… hơn nữa nếu các món súp có nhiều hàm lượng purin, purin sẽ không được chuyển hóa hết và dễ gây ra các cơn gút.
Chuyên gia Tiết Hiểu Tinh khuyến cáo, nam giới không nên uống quá 2 ly bia, phụ nữ không nên uống quá 1 ly.
1 ly bia có khoảng 350 ml, 1 ly rượu vang có 150 ml và rượu mạnh là 1 ly nhỏ. Tuy nhiên, nếu những ai có chỉ số axit uric gần đây khá cao thì tốt hơn hết là đừng uống rượu bia.
Nước giải khát có hàm lượng fructose cao sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng khi được chuyển hóa ở gan và gián tiếp làm tăng sự hình thành axit uric. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc uống lâu dài đồ uống có chứa đường fructose là yếu tố nguy cơ độc lập gây bệnh gút ở nam giới. Vì vậy, người bị gút tốt nhất không nên uống đồ uống có đường trong những bữa tiệc nhiều thịt thà có hàm lượng protein quá cao.
Chuyên gia Tiết Hiểu Tinh nhắc nhở, những người có nồng độ axit uric cao nên uống hơn 3 lít (3.000 ml) nước mỗi ngày để giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cũng có thể uống 300 đến 500 ml nước trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tránh ăn quá nhiều cũng là điều rất tốt.
Sau những bữa tiệc thịnh soạn, nếu các cơn gút không tấn công thì mọi người có thể tiêu thụ nhiều sản phẩm từ đậu nành. Trong quá trình chế biến đậu nành, hàm lượng purine sẽ giảm đi nên các thực phẩm từ đậu nành không chứa nhiều purine như đậu hũ, pudding đậu hũ, sữa đậu nành…
Tuy nhiên, người bị gút vẫn nên chú ý rằng sữa đậu nành và pudding đậu hũ có hàm lượng đường fructose cao, có thể gây phản ứng trong cơ thể và làm tăng axit uric hoặc nguy cơ bị các cơn bệnh gút tấn công.
Người mỡ máu cao tránh ăn nhiều thịt mỡ, rượu bia, đồ ngọt
Những người có LDL cholesterol cao không chỉ nên tránh ăn nhiều thịt mỡ mà còn cố gắng ăn đủ rau trong những bữa ăn sau nếu như không ăn đủ rau trong những bữa tiệc nhiều thịt thà trước đó.
Những người có chất béo trung tính (triglyceride) cao cũng nên giảm rượu, đồ uống có đường và các món súp đặc, đồng thời chú ý đến việc hấp thụ tinh bột.
Người bệnh tiểu đường tránh uống rượu, đồ uống có đường và nước thịt
Chuyên gia Tiết Hiểu Tinh cho biết, giống như những người có nồng độ chất béo trung tính cao, người bị tiểu đường nên tránh uống rượu bia, đồ uống có đường và nước thịt, nên tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột sau cùng trong bữa ăn và chú ý đến tổng lượng đường hấp thụ trong ngày.
Ngoài ra, người bị tiểu đường nên đi bộ nhiều hơn hoặc tập thể dục nhiều hơn sau bữa ăn để thúc đẩy sự ổn định của lượng đường trong máu, nên kiểm tra lượng đường trong máu trước khi đi ngủ để xác nhận tình trạng lượng đường trong máu để tránh lượng đường trong máu cao vào ngày hôm sau.
Mọi người có thể uống đồ uống không đường pha chế với hạt chia trước bữa tiệc thịnh soạn cuối năm để tăng lượng chất xơ trong bữa ăn, còn trong lúc ăn nên ăn thịt ít mỡ, thịt nạc và ăn nhiều rau xanh.