Cách bạn ăn trứng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

VOH - Trứng - món ăn yêu thích đã và đang là một món gây tranh cãi giữa các chuyên gia về sức khỏe, với những lời khuyên trái ngược nhau về trứng và cholesterol.

Nhưng, một chuyên gia dinh dưỡng tuyên bố đã giải mã được rằng, thực phẩm chứa protein không có hại cho sức khỏe như bạn nghĩ, tùy thuộc vào cách chúng được chế biến.

Bác sĩ trị liệu và nhà tư vấn dinh dưỡng - Tiến sĩ Kellyann Petrucci (Pennsylvania) nói với Delish rằng, trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như Riboflavin, sắt, zin, phốt pho, folate, choline và một số loại vitamin khác nhau.

Choline giúp xây dựng màng tế bào chắc khỏe, đàn hồi và nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa — quá trình bật và tắt gen. Lượng choline cao có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, mất trí nhớ và lo lắng.

Choline
Choline, một trong nhiều chất dinh dưỡng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: stock.adobe.com

Xem thêm: Có nên chọn trứng gà theo màu sắc?

Tiến sĩ Kellyann Petrucci khẳng định, trứng không “ảnh hưởng đáng kể đến lượng cholesterol của bạn”. Khi trứng làm thay đổi cholesterol, các nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân là do chúng ta đã làm gì đó với món trứng.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, cholesterol trong cơ thể không nhất thiết bị ảnh hưởng bởi cholesterol trong chế độ ăn uống.

Theo Healthline, một số nghiên cứu so sánh bữa ăn nhiều trứng và ít trứng cho thấy, có rất ít sự khác biệt về tác động đến mức cholesterol hoặc tỷ lệ cholesterol “tốt” và cholesterol “xấu”. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã liên kết trứng với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, kêu gọi tiêu thụ trứng ở mức độ vừa phải.

Tiến sĩ Petrucci cảnh báo, các món trứng kết hợp với xúc xích và thịt xông khói có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe do hàm lượng chất béo bão hòa và natri cao.

Theo Mayo Clinic, những thức ăn này cùng với dầu ăn hoặc bơ dùng để nấu món trứng chiên có thể gây hại nhiều hơn chính quả trứng. Thay vào đó, chuyên gia Petrucci khuyên bạn nên nấu trứng trong bơ hoặc bơ sữa trâu từ những con bò nuôi trên đồng cỏ.

trứng
Một số chuyên gia khẳng định sức mạnh siêu dinh dưỡng của trứng và khuyên không nên bỏ trứng trong bữa ăn - Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia khuyến nghị, người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ tối đa 7 quả trứng mỗi tuần một cách an toàn, nhưng những hướng dẫn đó có thể sớm thay đổi.

Jerlyn Jones, chuyên gia dinh dưỡng và người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói với Fox 5 Atlanta rằng, trứng là “một nguồn dinh dưỡng dồi dào”.

Jones giải thích: “Chúng chứa nhiều vitamin protein như vitamin A, D, E và chất chống oxy hóa”. Jones ủng hộ một chế độ ăn uống đa dạng với trứng vì chúng tốt cho đôi mắt và trái tim của bạn.

Bình luận