Nổi mẩn ngứa có thể ăn trứng không?

VOH - Thời tiết mùa hè nóng ẩm, mọi người hãy cẩn thận làn da dễ nổi mẫn ngứa!

Mọi người có biết khi bị dị ứng thực phẩm sẽ nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, phát ban đỏ, nổi mề đay, sưng môi, sưng mặt, rát lưỡi, đau họng…? Làm thế nào để cải thiện tình trạng bị nổi mẫn ngứa? Khi nổi mẫn ngứa có thể ăn trứng, yến mạch và uống sữa không?

noi-man-ngua-co-an-trung-duoc-khong
HNổi mẩn ngứa là thuật ngữ chung cho nhiều loại bệnh viêm da, có thể gây mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa hoặc nổi mụn nước - Anh: TVBS

Nổi mẫn ngứa là gì? Do viêm da và dị ứng

Lý Nghi Hoa, chuyên gia dinh dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, nổi mẫn ngứa không phải là một bệnh đơn lẻ mà là các triệu chứng viêm da không thể chẩn đoán rõ ràng trên lâm sàng do viêm hoặc dị ứng. Chẳng hạn như: mụn rộp, mụn nước, da dị ứng, da bị viêm…tất cả chúng đều có thể được gọi chung là nổi mẫn ngứa.

Các biểu hiện của nổi mẫn ngứa

Nổi mẩn ngứa có rất nhiều dạng. Các biểu hiện phổ biến bao gồm ngứa da, bong tróc da, mẩn đỏ, sưng tấy, mụn nước, phát ban đỏ hoặc phồng rộp và dày sừng…

Nổi mẩn ngứa cần tránh những gì?

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Nghi Hoa cho biết thêm, ngoài nổi mẩn ngứa liên quan đến thay đổi thời tiết, căng thẳng áp lực trong cuộc sống và cấu trúc di truyền, mọi người cũng nên tránh những thực phẩm gây viêm hoặc dị ứng trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như các chất gây dị ứng thông thường như sữa, trứng và yến mạch.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với các kim loại như niken, coban và crom có thể gây ra nhiều mụn nước, mụn rộp do mồ hôi. Trong thời gian bị nổi mẫn ngứa, mọi người nên cố gắng tránh các thực phẩm có hàm lượng coban và niken cao, chẳng hạn như trứng, sữa, sô cô la, bột yến mạch, đồ hộp và nội tạng.

Các loại thực phẩm được khuyên dùng khi bị nổi mẫn ngứa

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Nghi Hoa chia sẻ các loại thực phẩm dành cho những người bị nổi mẫn ngứa bao gồm thực phẩm chống viêm và bảo vệ da, chẳng hạn như các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3, kẽm, vitamin C và vitamin A.

1. Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và cải thiện tình trạng ngứa da. Các thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, hàu, dầu hạt lanh, hạt chia…

2. Kẽm

Kẽm có thể giúp biệt hóa tế bào sừng và phục hồi da. Các thực phẩm chứa nhiều kẽm bao gồm hải sản, đặc biệt hàu rất giàu kẽm, thịt bò và hạt bí đỏ hay còn gọi là hạt bí ngô...

3. Vitamin C

Vitamin C có thể giúp chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào sừng trên da người và tăng cường khả năng bảo vệ da. Ổi, kiwi, nho đen, ớt chuông, mướp đắng hay gọi là khổ qua, cải xoăn, chanh, cam... là những thực phẩm rất giàu vitamin C.

4. Vitamin A

Vitamin A có thể giúp duy trì tính toàn vẹn của da. Các thực phẩm giàu Vitamin A chẳng hạn như hải sản, gan bò, cá ngừ, cá thu, trứng, khoai lang, cà rốt, bí đỏ, dưa lưới, xoài, cũng như các loại rau có màu xanh đậm, hoặc bổ sung thực phẩm chứa carotene để chuyển đổi thành vitamin A...

Bình luận