Ngoài việc tìm ra nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi và cải thiện tình trạng đầy hơi thì cũng cần phải giảm lượng thức ăn tiêu thụ, giảm các loại thực phẩm tạo ra khí trong bụng như sữa, các sản phẩm từ sữa, các loại đậu, bắp cải…
Nếu triệu chứng chướng bụng, đầy hơi xuất hiện sau khi ăn thì có thể là do vấn đề về tiêu hóa như: ăn quá nhiều, ăn quá nhanh, nói chuyện trong khi ăn, nuốt quá nhiều không khí khi ăn, uống đồ uống có ga, ăn nhiều thực phẩm sinh khí hoặc thực phẩm lên men…
Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, để tránh chướng bụng, đầy hơi xuất hiện sau khi ăn, mọi người có thể tham khảo những chất dinh dưỡng dưới đây:
Lactase ngăn ngừa bụng đầy hơi
Lactase là một loại enzyme nằm trong ruột non chịu trách nhiệm thủy phân đường lactose thành glucose và galactose…Bệnh nhân không dung nạp lactose sẽ thiếu lactase trong đường tiêu hóa, dẫn đến bụng chướng, đầy hơi, đau bụng và các vấn đề khó chịu khác ở bụng.
Ngoài ra, những người này nên sử dụng ít lại sữa và các sản phẩm từ sữa có chứa lactose hoặc họ cũng có thể hỏi các bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng xem mình có cần bổ sung chất hỗ trợ tiêu hóa lactose hay không? chẳng hạn như sữa có hàm lượng lactose thấp hoặc thực phẩm bổ sung lactase không kê đơn.
Thực phẩm giàu lactose như các sản phẩm từ sữa, trong đó có sữa chứa hàm lượng lactose thấp, thực phẩm bổ sung lactase không kê đơn, các sản phẩm sữa tiêu hóa...
Chuyên gia dinh dưỡng giải thích, sữa tiêu hóa là loại sữa công thức được đặc chế dành cho trẻ em gặp các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… Thông thường trong loại sữa này có bổ sung các thành phần hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giúp trẻ em hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Chất xơ ngăn ngừa bụng đầy hơi
Chất xơ làm tăng khối lượng phân và cũng có thể làm thay đổi quá trình sản xuất các sản phẩm lên men dạng khí và thay đổi vi khuẩn đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ hòa tan có tác dụng đáng kể trong việc điều trị các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và vỏ hạt mã đề có hàm lượng chất xơ rất lớn đã được chứng minh là có thể cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy hiệu quả.
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ chẳng hạn như: lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau lá xanh, táo, kiwi, các loại trái cây họ cam quýt, trái bơ, khoai lang, các loại hạt...
Probiotic ngăn ngừa bụng đầy hơi
Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho vật chủ và có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, có khả năng cải thiện tình trạng chướng bụng, đầy hơi. Kết quả của nhiều nghiên cứu đánh giá men vi sinh cho thấy hầu hết các loại men vi sinh có thể làm giảm các triệu chứng lâm sàng một cách hiệu quả.
Prebiotic hay còn gọi là men vi sinh là những polysaccharide có trong thực phẩm tự nhiên không dễ tiêu hóa bởi các enzyme của con người, chúng được phân loại là chất xơ, có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của men vi sinh trong ruột già và làm tăng tính thấm của ruột, giúp vi khuẩn đường ruột dễ dàng hấp thụ. Nó giúp duy trì hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh và ức chế số lượng vi khuẩn có hại, đồng thời duy trì hàng rào miễn dịch không bị phá hủy, rất hữu ích cho chức năng miễn dịch của cơ thể.
Probiotic có nhiều trong thực phẩm: dưa bắp cải, tempeh đậu nành hay còn có tên gọi là tương nén có nguồn gốc từ Indonesia, kim chi, dưa chuột muối cũng như các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua ăn hoặc sữa chua uống.
Gingerol ngăn ngừa bụng đầy hơi
Gừng có thể được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như ốm nghén, chuột rút, đau dạ dày, đầy hơi, đầy hơi, ợ nóng, đầy hơi, tiêu chảy, chán ăn và khó tiêu (bụng cảm thấy khó chịu sau khi ăn). Theo y học cổ truyền của Ấn Độ, gừng được khuyên dùng vì gừng có chứa gingerol, đây là chất có đặc tính y học mạnh mẽ, có thể giúp tăng cường tiêu hóa thức ăn, làm giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi…