Họ cho rằng đầy hơi là do thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu, nhưng thủ phạm chính gây ra đầy hơi chướng bụng thực chất là do một số loại carbohydrates tưởng chừng như vô hại mà nhiều người không biết.
Các bác sĩ cho biết, nếu muốn tránh những vấn đề về đầy hơi chướng bụng, tốt nhất mọi người nên quan sát, theo dõi thói quen ăn uống của mình, xem mình có thường xuyên ăn thực phẩm FODMAP hay không? Sau đó, mọi người cố gắng giảm lượng ăn vào để giúp đường tiêu hóa của mình được khỏe mạnh hơn.
Thực phẩm FODMAP là gì?
Tiêu Tiệp Kiện, bác sĩ chuyên khoa về quản lý cân nặng tại Phòng khám Sanshu Oriole ở Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, FODMAP là tên viết tắt của Fermentable Oligosaccharides, Disaccharides, Monosaccharides And Polyols, dùng để chỉ các loại thực phẩm có chứa oligosaccharides, disaccharides, monosaccharides và polyol.
Đây là những carbohydrates chuỗi ngắn mà ruột non không thể hấp thụ hoàn toàn, khi thức ăn không được hấp thụ hết sẽ đi vào ruột già và lên men sinh ra khí, gây đầy hơi chướng bụng.
Dễ bị đầy hơi chướng bụng có liên quan đến những thành phần này
Bác sĩ Tiêu Tiệp Kiện cho biết, trong các thực phẩm FODMAP có 4 thành phần dễ gây cho chúng ta đầy hơi chướng bụng:
Oligosaccharides
Thực phẩm có chứa oligosaccharides bao gồm hành tây, tỏi, lúa mạch và đậu. Trong đó, ngoài gluten, tiểu mạch hay là lúa mì còn rất giàu disaccharides và oligosaccharides, sau khi vào ruột già sẽ gây ra hiện tượng lên men, dễ dẫn đến đầy hơi chướng bụng, khó chịu.
Disaccharides
Các loại thực phẩm chứa disaccharides phổ biến bao gồm sữa, sữa chua, kem…
Monosaccharides
Thực phẩm chứa monosaccharide - đường đơn bao gồm mật ong hoặc trái cây có hàm lượng fructose cao chẳng hạn như táo, xoài, lê, dưa hấu và siro bắp có hàm lượng fructose cao.
Polyols
Những thực phẩm chứa polyols bao gồm hạnh nhân, anh đào, mận… Trong đó, hạnh nhân là loại hạt hiếm có khả năng gây đầy hơi, lại chứa quá nhiều Omega-6, ăn quá nhiều dễ dẫn đến viêm nhiễm.
Thực phẩm FODMAP thấp thân thiện với đường ruột
Bác sĩ Tiêu Tiệp Kiện chia sẻ, đối với những bệnh nhân thường xuyên bị đầy hơi chướng bụng, họ vẫn có thể chọn ăn những thực phẩm FODMAP thấp. Đối với trái cây, họ có thể chọn chuối, cam, việt quất, dâu tây…
Đối với các loại hạt, họ có thể chọn ăn hạt óc chó, quả hạch Brazil, hạt phỉ, hạt mè…
Đối với ngũ cốc, họ có thể ăn gạo lứt, kiều mạch, yến mạch…
Còn đối với các loại củ, có thể chọn khoai tây, bí đỏ…
Bác sĩ Tiêu Tiệp Kiện còn bổ sung thêm, nếu thường xuyên dễ bị đầy hơi chướng bụng, trước tiên mọi người có thể chọn không ăn thực phẩm FODMAP, đợi khi tình trạng đầy hơi đã được cải thiện rồi mới thử từ từ ăn những thực phẩm này sau.
Đường ruột của mỗi người là rất riêng biệt khác nhau, trước tiên mọi người chỉ cần quan sát, theo dõi tình trạng của bản thân, tìm hiểu xem loại thực phẩm nào dễ gây đầy hơi chướng bụng nhất, sau đó cố gắng giảm lượng ăn vào để giúp đường ruột và dạ dày khỏe mạnh hơn.