Ăn gì để phòng ngừa cảm lạnh?

VOH - Trên thực tế, nhiều người uống viên bổ sung vitamin C để ngăn ngừa cảm lạnh, điều này có thực sự hiệu quả không? Uống vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Vitamin C có thể ngăn ngừa cảm lạnh?

Lâm Thế Hàng, chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm người Đài Loan-Trung Quốc cho biết, các triệu chứng cảm lạnh thường bắt đầu bằng đau họng, sau đó là các triệu chứng như sổ mũi hoặc nghẹt mũi, kèm theo ho; nếu cảm lạnh là do virus cúm sẽ bắt đầu bằng sốt cao, ho khan và đau nhức cơ bắp nói chung.

Chuyên gia Lâm Thế Hàng nói, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thí nghiệm trên động vật hoặc người có bổ sung vitamin C đã làm tăng đáng kể số lượng hoặc hoạt động của các tế bào miễn dịch. Chính vì vậy, các nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng vitamin C có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

vitamin c ngừa cảm lạnh
Vitamin C có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và có thể ngăn ngừa cảm lạnh - Ảnh: TVBS

Một bài báo khác tổng hợp khoảng 30 nghiên cứu với tổng số 11.306 người tham gia, trong đó 6.105 người được uống viên bổ sung vitamin C thường xuyên. Khả năng bị cảm lạnh của họ chỉ giảm 5% và sau khi bị cảm lạnh, tổng thời gian bị cảm lạnh ở người lớn rút ngắn khoảng 7,7% và ngắn hơn 13,3% ở trẻ nhỏ. Nhưng đối với những người đã bị cảm lạnh trước khi uống vitamin C thì lại không có tác dụng!

Chuyên gia Lâm Thế Hàng cho biết, cũng có nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C không có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa hoặc cải thiện cảm lạnh và thời gian mắc bệnh chỉ giảm khoảng nửa ngày.

Dựa trên những kết quả nghiên cứu về vitamin C được công bố hiện nay, bác sĩ Kim Yoo Soo, đồng thời là chuyên gia giàu kinh nghiệm về Phục hồi chức năng người Hàn Quốc cho biết thêm, uống vitamin C có thể có tác dụng chống viêm, cải thiện thoái hóa khớp và giảm đau đầu gối.

Uống vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chuyên gia Lâm Thế Hàng cho biết, vitamin C là chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và sẽ không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dù uống trước, sau, trong các bữa ăn hay trước khi đi ngủ, không có thời điểm cụ thể nào là tốt nhất để uống vitamin C. Tuy nhiên, vitamin C có tính axit nên nếu người nào có dạ dày nhạy cảm thì nên uống sau bữa ăn sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mình.

Ngoài ra, do liều lượng vitamin C tỉ lệ nghịch với tốc độ hấp thu nên nếu mọi người cần hấp thụ nhiều vitamin C thì nên uống bổ sung làm 2 lần để tránh ảnh hưởng đến tốc độ hấp thu chúng.

Tóm lại, theo tài liệu nghiên cứu trong những năm gần đây, người ta phân tích rằng kẽm, vitamin C, vitamin D… có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và rút ngắn thời gian diễn biến của bệnh.

Bình luận