Bác sĩ chuyên khoa mắt cho biết, người lớn tuổi thường gặp rắc rối với bệnh đục thủy tinh thể và họ nên điều chỉnh chế độ ăn uống để trì hoãn sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể một cách hiệu quả.
Đục thủy tinh thể là gì?
Đục thủy tinh thể là một thuật ngữ mà mọi người thường được nghe đến, vậy đục thủy tinh thể là gì? Ở bên trong nhãn cầu, phía sau đồng tử, là một thấu kính tinh thể. Chức năng của nó là tập trung ánh sáng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh rõ nét, giống như ống kính máy ảnh tập trung ánh sáng vào phim. Tinh thể ban đầu trong suốt, nếu trở nên đục sẽ chặn một phần hoặc toàn bộ ánh sáng đi qua, gây mờ mắt, nhìn hình ảnh không rỏ nét, tình trạng này gọi là đục thủy tinh thể.
Đục thủy tinh thể hình thành như thế nào? Nó có phải là kết quả của sự lão hóa?
Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể chưa có cơ sở xác định, người ta chỉ biết rằng thành phần hóa học của thủy tinh thể thay đổi gây ra đục thủy tinh thể, lão hóa là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài lão hóa, các nguyên nhân khác có thể gây đục thủy tinh bao gồm: chấn thương mắt, bệnh về mắt hoặc cơ thể, bất thường về di truyền hoặc bẩm sinh…
Đục thủy tinh thể do tuổi già là loại phổ biến nhất, nguyên nhân là do thủy tinh thể bị lão hóa và cứng lại, thường xảy ra ở người lớn tuổi. Đục thủy tinh thể không nhất thiết xảy ra ở người rất già nhưng có thể xảy ra sớm nhất là vào khoảng bốn mươi tuổi.
4 thực phẩm giúp trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể
Bác sĩ chuyên khoa mắt La Anh Nguyên của Phòng khám Nhãn khoa Chương Hoa La ở Đài Loan – Trung Quốc chia sẻ rằng, trái cây họ cam quýt, rau có màu xanh đậm, các loại hạt, cá và các thực phẩm khác có thể giúp nhiều trong việc trì hoãn bệnh đục thủy tinh thể ở người cao tuổi.
Trái cây có múi họ cam quýt bảo vệ chống lại các gốc tự do
Bác sĩ La Anh Nguyên cho biết, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của gốc tự do một cách hiệu quả và duy trì sức khỏe của các mô mắt. Trái cây có múi họ cam quýt và dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Rau xanh đậm bổ sung vitamin A
Thiếu vitamin A làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể. Bác sĩ nhãn khoa khuyên nên ăn nhiều rau màu cam và xanh đậm như cà rốt, rau bina hay còn gọi là cải bó xôi và bí đỏ, đây đều là những nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời.
Các loại hạt làm chậm quá trình oxy hóa của mắt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt óc chó và hạt lanh rất giàu chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình oxy hóa của mô mắt một cách hiệu quả và giúp duy trì sức khỏe tổng thể của mắt.
Cá giữ mô mắt linh hoạt
Các loại cá giàu axit béo Omega-3 như cá hồi, cá mòi và cá trích rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Những axit béo này có khả năng duy trì tính linh hoạt của mô mắt, do đó làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể.