Đậu trắng vốn không thuộc nhóm các loại đậu bản địa của Việt Nam nhưng từ lâu đã trở thành một nguyên liệu ẩm thực độc đáo và rất được yêu thích. Bạn có thể sử dụng đậu trắng mắt cua (đậu trắng hạt nhỏ) hoặc đậu trắng tây (đậu trắng hạt to) để chế biến món ăn bồi bổ sức khỏe, bởi chúng đều cung cấp dồi dào chất xơ, protein, khoáng chất và các vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
1. Chè đậu trắng
Nhắc tới danh sách các món ngon từ đậu trắng nhất định nên thử qua có lẽ không thể thiếu các món chè đậu trắng. Hạt đậu trắng nấu chín bùi, quyện với vị ngọt từ nước cốt dừa hay nếp dẻo mềm,…tất cả tạo nên hương vị chè vô cùng khác biệt.
1.1 Chè đậu trắng nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 150 – 200g
- Nước cốt dừa: 20 – 30ml (1 – 2 thìa canh)
- Đường thốt nốt: 2 – 3 thìa cà phê
- Bột năng: 2 – 3 thìa cà phê
- Cơm dừa nạo
- Muối tinh
Cách nấu chè đậu trắng nước cốt dừa
- Rửa sạch hạt đậu trắng, sau đó ngâm trong nước từ 4 – 6 tiếng để khi nấu hạt sẽ nhanh chín mềm hơn.
- Cho đậu vào nồi, đong lượng nước cao hơn mặt đậu khoảng 2 đốt ngón tay, hầm chín đậu trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Khi đậu chín mềm thì hòa bột năng và đường vào, đun nhỏ lửa.
- Đun sôi nước, sau đó trút phần cơm dừa nạo vào và tiến hành vắt lấy nước cốt, rồi hòa vào phần nước cốt dừa đã mua sẵn. Tiếp đến bắc nồi lên bếp đun sôi, thêm chút muối, đường và duy trì khuấy đều tay.
- Lấy chè ra chén, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Xem thêm: ‘List nhanh’ 7 công thức cho ai chưa biết đường thốt nốt làm gì ngon
1.2 Chè đậu trắng khoai môn
Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 150g
- Khoai môn: 100g
- Bột năng: 3 – 4 thìa cà phê
- Tinh chất vani
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối tinh
- Đường thốt nốt
Cách nấu chè đậu trắng khoai môn
- Rửa sạch đậu trắng, nhặt bỏ hạt lép hỏng, sau đó ngâm nở trong nước khoảng 4 – 6 tiếng.
- Gọt vỏ khoai môn, cắt thành các miếng vuông nhỏ rồi ngâm trong nước muối từ 20 – 30 phút.
- Trút khoai môn và đậu trắng vào nồi, đong lượng nước cao khoảng 3 đốt ngón tay, hầm chín mềm.
- Hòa nước cốt dừa, bột năng, đường và muối rồi bật bếp đun, đun tới khi hỗn hợp sánh mịn lại là được.
- Lấy chè ra tô, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Xem thêm: 10 món ngon từ khoai môn ai cũng có thể nấu được dễ dàng
1.3 Chè đậu trắng với nếp
Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 150 – 200g
- Gạo nếp: 30g
- Bột năng: 2 – 3 thìa cà phê
- Muối tinh
- Đường thốt nốt
- Lá dứa
Cách nấu chè đậu trắng với nếp
- Rửa sạch đậu trắng và gạo nếp. Ngâm nở đậu từ 4 – 6 tiếng, gạo nếp thì khoảng 1 – 2 tiếng.
- Rửa sạch lá dứa, cắt khúc ngắn.
- Trút đậu trắng vào nồi, đong nước cao hơn mặt đậu từ 1 – 2 đốt ngón tay, hòa muối, xếp lá dứa lên trên và tiến hành hầm chín đậu. Chú ý sau khoảng 20 phút thì lấy lá dứa ra.
- Hòa nước cốt dừa cùng bột năng, nêm chút đường và muối rồi đun sôi, sánh lại.
- Dùng một nồi khác để nấu chín gạo nếp, khi hạt gạo chín, nở bung thì trút vào nồi đậu trắng, đun thêm khoảng 15 phút là được.
- Thưởng thức chè cùng nước cốt dừa.
2. Mứt đậu trắng
Nếu bạn không còn mấy “mặn mà” với những món mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt gừng hay mứt bưởi,…thì dịp lễ Tết tới hãy thử đổi mới với mứt đậu trắng xem sao nhé!
2.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 1kg
- Đường cát trắng: 700g
- Gừng: 2 – 3 lát
- Muối tinh
2.2 Cách làm mứt đậu trắng
- Rửa sạch đậu rồi ngâm trong nước từ 6 – 7 tiếng để đậu nở mềm. Sau đó đem hấp chín đậu trong khoảng 1 tiếng.
- Trộn đều đậu với đường rồi tiến hành sên mứt, bật lửa nhỏ, thêm chút nước và duy trì đảo đều tay, đảo khoảng 1 tiếng thấy đường kết dính trên đậu thì cho gừng vào đảo cùng.
- Tiếp tục đảo tới khi mứt khô lại, ngọt vừa ăn thì hoàn thành mứt.
Xem thêm: Lưu lại công thức 9 món ngon từ dừa để cần là có ngay
3. Xôi đậu trắng
Xôi đậu trắng thơm phức, kết hợp hài hòa hạt gạo nếp dẻo mềm với phần đậu bùi bùi, ngậy ngậy – xứng đáng là một gợi ý lý tưởng cho bạn khi chưa biệt đậu trắng nấu gì ngon.
3.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 100g
- Gạo nếp: 300g
- Muối
- Đường cát trắng
3.2 Cách nấu xôi đậu trắng
- Lọc bỏ hạt đậu trắng nứt và bị mối mọt. Rửa sạch và ngâm đậu trắng trong khoảng 6 tiếng (có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian).
- Vo sạch gạo nếp, trộn với chút muối.
- Tiến hành đồ (hấp) xôi, chú ý lót giấy nến hoặc lá dứa xuống đáy nồi để khi chín xôi không bị dính, xếp đậu ở dưới, nếp phía trên. Nấu xôi trong khoảng 30 - 45 phút, thử thấy hạt chín mềm là được.
Xem thêm: Bạn có hiểu hết tác dụng của gạo - lương thực thiết yếu hàng ngày chưa?
4. Sữa đậu trắng
Giống như các loại đậu hay các loại hạt dinh dưỡng khác, hạt đậu trắng cũng được xếp vào nhóm nguyên liệu rất thích hợp để pha chế sữa. Sữa đậu trắng thơm dịu, giàu protein nên thường có mặt trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân.
4.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 200g
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa đặc (tùy thích)
- Lá dứa
4.2 Cách nấu sữa đậu trắng
- Rửa sạch hạt đậu trắng, nên ngâm đậu trắng trong nước khoảng 6 tiếng, thấy hạt nở to thì chắt nước đi.
- Ngâm rửa lá dứa rồi thái thành khúc nhỏ.
- Xay nhuyễn đậu trắng cùng 1 lít nước, rồi dùng rây lọc lấy nước và bỏ bã.
- Bật lửa nhỏ đun sôi nước đậu trắng, liên tục khuấy đều tay. Khi sôi lần đầu thì cho lá dứa vào, đun khoảng 5 – 10 phút thì thêm chút sữa đặc, tiếp tục khuấy đều khoảng 2 phút là hoàn thành sữa đậu trắng lá dứa.
5. Cháo đậu trắng
Đối với người thể trạng nhiệt, hay nóng trong người hoặc nổi mụn nhọt thì món cháo đậu trắng chính là một “bài thuốc” cải thiện cực kì hữu hiệu.
5.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 100g
- Gạo tẻ (hoặc gạo lứt): 200g
- Nước luộc gà
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
5.2 Cách nấu cháo đậu trắng
- Rửa sạch hạt đậu trắng và nên ngâm nở mềm trong khoảng 6 tiếng.
- Vo sạch gạo tẻ, ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.
- Trộn đậu trắng và gạo tẻ, cho vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, thêm nước luộc gà ngập gấp 3 lượng đậu và gạo. Khi cháo sôi thì tiếp tục bật xuống (bật nút nấu) khoảng 2 – 3 lần để cháo chín nhừ.
- Trước khi dùng hãy nếu muốn ăn ngọt thì có thể cho đường, muốn ăn mặn hãy nêm chút hạt nêm hoặc nước mắm.
Xem thêm: Giải nhiệt cơ thể nhanh 'cấp tốc' bằng những cách đơn giản
6. Đậu trắng sốt cà chua
Không phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu hảo hạng, chỉ cần vài trái cà chua, nêm nếm chua chua ngọt ngọt, quyện với đậu trắng bùi bở đã cho ra đời mó đậu trắng sốt cà chua thanh đạm mà ngon hết ý!
6.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 200g
- Cà chua: 2 trái
- Nước hầm xương
- Hành tây
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, muối tinh
6.2 Cách làm đậu trắng sốt cà chua
- Rửa sạch đậu trắng và ngâm trong nước khoảng 6 tiếng, sau đó trộn với muối và đem hấp chín đậu.
- Gọt vỏ cà chua, hành tây và cắt hạt lựu nhỏ.
- Băm nhuyễn nhỏ tỏi, hành tím
- Phi thơm hành tím, tỏi, hành tây, trút cà chua vào xào chín mềm, tiếp đến cho nước hầm xương và đậu trắng vào đun cùng. Hầm đậu từ 45 phút – 1 tiếng, nước sốt sánh lại là được.
Xem thêm: 10 món ngon từ cà chua cực hợp khẩu vị, lạ miệng và bổ dưỡng
7. Thịt bò hầm đậu trắng
Thịt bò tẩm ướp đậm vị, đem hầm mềm cùng đậu trắng bở bùi, thưởng thức vào những ngày se se lạnh thì còn gì bằng.
7.1 Nguyên liệu
- Hạt đậu trắng: 150g
- Thịt bò (phần gân bò): 300 – 400g
- Khoai tây: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 1 – 2 trái
- Hành tím
- Rau mùi (ngò rí)
- Hành lá
- Nước dừa
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
7.2 Cách nấu thịt bò hầm đậu trắng
- Rửa sạch và ngâm đậu trắng trong nước khoảng 6 tiếng.
- Sơ chế thịt bò, cắt miếng vuông con chì, đem ướp với gia vị khoảng 1 tiếng để thấm vị.
- Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, cắt thành hình dáng tùy thích.
- Gọt vỏ cà chua, cắt thành hình múi cau.
- Phi thơm hành tím, chút cà chua vào đảo chín mềm, tiếp đến là thịt bò và đậu trắng, đong lượng nước vừa ăn. Tiến hành hầm 30 phút thì trút khoai tây, cà rốt vào, nêm lại vị và hầm lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Rắc hành lá, rau mùi lên và thưởng thức.
Xem thêm: 9 tác dụng của hành lá ít ai biết dù là loại gia vị quen thuộc với mọi nhà
8. Canh đậu trắng
Nước hầm xương đậm đà, có thêm hạt đậu trắng chín mềm, thơm lừng – món canh giản dị nhưng lại đem đến vô vàn dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
8.1 Nguyên liệu
- Xương heo: 300g
- Hạt đậu trắng: 200g
- Hành lá
- Rau mùi (ngò rí)
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
8.2 Cách nấu canh đậu trắng
- Ngâm rửa sạch đậu trắng trong nước khoảng 6 tiếng.
- Sơ chế xương heo, đong nước vừa ăn và hầm xương khoảng 1 – 2 tiếng rồi trút đậu trắng vào nấu canh.
- Đun canh với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng tới khi đậu chín mềm, nêm nếm gia vị.
- Trước khi dùng đừng quên thêm hành lá và rau mùi.
Xem thêm: Rau mùi - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng
9. Salad đậu trắng
Đậu trắng kết hợp với đậu đỏ, khoai môn cùng nước sốt dịu thơm là công thức trộn salad đầy mới lạ, “gỡ rối” cho bạn khi còn băn khoăn đậu trắng làm món gì đấy!
9.1 Nguyên liệu
- Đậu trắng: 100g
- Đậu đỏ: 100g
- Khoai môn: 50g
- Rau xà lách
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Muối tinh
9.2 Cách làm salad đậu trắng
- Rửa sạch và ngâm đậu trắng, đậu đỏ trong nước từ 6 – 7 tiếng, vớt để ráo rồi trộn với chút muối và đem hấp chín mềm.
- Gọt vỏ khoai môn, sau đó bào sợi mỏng, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút, sau đó đem chiên vàng giòn.
- Ngâm rửa rau xà lách và cắt sợi.
- Trộn sốt salad gồm sữa chua, sữa tươi.
- Xếp khoai môn lên đĩa, tiếp đến là đậu trắng, đậu đen, rau xà lách và rưới sốt lên.
Nhìn chung, đậu trắng không phải là nguyên liệu đòi hỏi nhiều kĩ thuật chế biến cầu kì, dù bạn “biến tấu” thành món mặn hay món ngọt đều rất dễ dàng. Hy vọng rằng 11 gợi ý trong bài viết trên đây sẽ trở thành “trợ thủ đắc lực” cho bạn khi xuống bếp và chưa biết đậu trắng nấu món gì hấp dẫn nhé!