028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cách làm sữa đậu đỏ bổ dưỡng, thơm ngon khó cưỡng

(VOH) – Ai nói hạt đậu đỏ chỉ dùng làm nguyên liệu để nấu chè, nấu xôi hay rang nước uống, nếu biết 6 cách làm sữa đậu đỏ dưới đây bạn sẽ còn ‘mê mẩn’ loại đậu này hơn nữa đấy!

Nếu đã “gia nhập” hội ghiền sữa hạt và đang tìm một nguyên liệu độc đáo bên cạnh hạt óc chó, hạt điều hay hạt hạnh nhân thì bạn nhất định nên thử qua hạt đậu đỏ. Loại đậu vốn rất thân quen và bình dân này không chỉ có hương vị thơm bùi đặc trưng mà còn cung cấp đa dạng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nên đợi gì mà không thử pha chế sữa đậu đỏ nhỉ!

1. Cách làm sữa đậu đỏ đơn giản tại nhà

Không cần phải cất công chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kì hay công đoạn phức tạp, chỉ cần lưu lại và áp dụng theo những “bí kíp” dưới đây, bạn sẽ pha chế thành công ly sữa đậu đỏ thơm phức ngay tại nhà:

1.1 Sữa đậu đỏ

Thêm chút sữa tươi thơm ngọt, hòa cùng nước cốt đậu đỏ thanh mát, bạn sẽ có ngay ly sữa đậu đỏ ngon đúng điệu.

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-0
Sữa đậu đỏ thơm ngậy, thanh mát (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 200 – 300g
  • Sữa tươi: 180ml (1 hộp)
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường phèn (không bắt buộc)

Cách làm sữa đậu đỏ

  • Làm sạch đậu đỏ, nhạt bỏ hạt hư, ngâm trong nước khoảng 8 tiếng.
  • Đậu sau khi ngâm nở, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp vừa xay rây để bỏ bớt bã và lấy phần nước.
  • Đun sôi phần nước đậu đỏ vừa lọc trên lửa nhỏ. Sau 10 phút, cho sữa tươi và đường vào khuấy đều. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và sữa cho vừa miệng. Đun lần nữa đến khi nước sôi thì tắt bếp.
  • Đợi sữa nguội cho vào bình thủy tinh. Bạn nhớ bảo quản sữa đậu đỏ trong tủ lạnh. Khi dùng đổ sữa ra ly, có thể thêm đá tùy thích.

Xem thêm: Uống nước đậu đỏ có tác dụng gì mà xưa nay đều nổi tiếng?

1.2 Sữa đậu đỏ hạt sen

Đậu đỏ và hạt sen thơm bùi, lại giàu chất chống oxy hóa, nếu “bắt cặp” cùng nhau hứa hẹn cho ra đời ly sữa đậu đỏ vừa hấp dẫn, vừa bổ dưỡng đấy nhé!  

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-1
Hạt sen và đậu đỏ - kết hợp nấu sữa vô cùng bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 200g
  • Hạt sen tươi: 50g
  • Lá dứa: 3 - 5 lá
  • Đường cát trắng: 50g
  • Sữa đặc: 20ml.
  • Nước lọc: 2 lít

Cách làm sữa đậu đỏ hạt sen

  • Đậu đỏ đem đi vo sạch rồi ngâm nước lạnh khoảng 8 tiếng, chú ý nhặt các hạt lép nổi trên bề mặt nước.
  • Tách bỏ phần tim sen, rửa sạch, để ráo nước. Lá dứa rửa sạch rồi cột lại thành 1 bó.
  • Khi đậu đỏ ngâm mềm thì vớt ra cho vào máy xay sinh tố chung với 2 lít nước rồi xay nhuyễn mịn. Sau khi xay xong thì lọc qua rây để lấy nước cốt. Tiếp đến thì cho phần nước cốt, hạt sen, lá dứa vào nồi và nấu sôi cho đến khi hạt sen chín nhừ thì mới tắt bếp, vớt lá dứa ra.
  • Để sữa nguội rồi mới cho đường hoặc chút sữa đặc vào khuấy đều cho tan. (độ ngọt tùy theo khẩu vị).

Xem thêm: Khám phá 7 cách làm sữa hạt sen ngọt thơm, bổ dưỡng 

1.3 Sữa đậu đỏ hạnh nhân

Sữa hạnh nhân bùi bùi, thơm ngậy, nếu có thêm vị thanh thanh của nước đậu đỏ thì hương vị sẽ thơm ngon hơn bội phần!

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-2
Sữa đậu đỏ hạnh nhân béo ngậy (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 100g
  • Hạt nhân: 60g
  • Đường cát trắng
  • Nước lọc: 1.5 lít

Cách làm sữa đậu đỏ hạnh nhân

  • Đậu đỏ đem đi  rửa sạch và ngâm mềm khoảng 8 tiếng. Bắc chảo lên bếp cho hạnh nhân vào rang sơ rồi bóc bỏ phần vỏ lụa bên ngoài.
  • Sau khi ngâm nở đậu đỏ thì cho đậu đỏ và hạnh nhân vào máy xay sinh tố cùng với 1,5 lít nước lọc rồi xay nhuyễn mịn. Khi xay xong thì lọc lại qua rây để thu nước cốt.
  • Bắc nồi lên bếp cho nước cốt vào nồi và nấu ở mức lửa nhỏ, khuấy đều liên tục để không bị khét nồi. Cho thêm đường, muối để tăng thêm hương vị và đun tới khi sôi lăn tăn thì mới tắt bếp.
  • Có thể uống sau khi nguội hoặc đổ vào chai thủy tinh cất bảo quản trong tủ lạnh.

Xem thêm: 5 công thức làm sữa hạnh nhân vừa thơm ngon lại cực tốt cho sức khỏe

1.4 Sữa đậu đỏ mè đen

Hạt mè đen rang thơm phức, được đem xay nhuyễn cùng đậu đỏ, nấu sữa nóng với chút tinh chất vani – “dậy mùi” và vô cùng cuốn hút.

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-3
Sữa đậu đỏ mè đen thơm ngon (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 200g
  • Mè đen: 30g
  • Nước lọc ấm: 1 lít nước
  • Đường phèn (tùy khẩu vị)

Cách làm sữa đậu đỏ mè đen

  • Rửa sạch đậu đỏ và nên ngâm thêm trong nước khoảng 7 - 8 tiếng.
  • Rang sơ mè đen với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút để hạt thơm, giòn.
  • Tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp đậu đỏ, mè đen với nước. Xay càng nhuyễn thì bạn sẽ phải lọc bỏ phần bã.
  • Tiếp đến bật lửa nhỏ, đun sôi hỗ hợp vừa xay, liên tục khuấy nhẹ nhàng, đều tay trong khoảng 25 - 30 phút tới khi sữa sôi là hoàn thành. 

Xem thêm: Tìm thấy 7 tác dụng của mè đen, loại hạt bé xíu nhưng 'có võ'

1.5 Sữa đậu đỏ hạt điều

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-4
Sữa đậu đỏ hạt điều sánh quyện (Nguồn: Internet)

Có vô vàn công thức sữa hạt điều mix để bạn tự “biến tấu” ngay tại nhà, trong số đó không thể quên nhắc tới sữa đậu đỏ hạt điều. Ly sữa màu đỏ hồng bắt mắt, sánh quyện, khiến bạn càng uống càng mê!

Xem thêm: ‘Biến tấu’ sữa hạt điều theo 9 công thức này đảm bảo ai cũng mê!

1.6 Trà sữa matcha đậu đỏ

Vị ngọt bùi của đậu đỏ sẽ làm dịu đi vị đắng chát và có phần khó uống của matcha, hòa quyện trọn vẹn hương vị, lạ mà rất ngon!

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-5
Trà sữa matcha đậu đỏ thơm mát (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 200g
  • Bột matcha (bột trà xanh): 50g
  • Đường trắng: 100g
  • Sữa tươi không đường: 400ml

Cách làm trà sữa matcha đậu đỏ

  • Đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh từ 7 – 8 tiếng để khi nấu đậu nhanh chín.
  • Bắc nồi lên bếp cho đậu đỏ vào nấu cho chín mềm, nước gần cạn thì mới cho đường vào sên kỹ cho tới khi đường ngấm đều vào đậu.
  • Pha bột matcha với nước ấm, khuấy tan đều và không vón cặn.
  • Bắc nồi lên bếp cho sữa tươi và phần nước trà xanh vừa pha vào nấu chung. Khuấy đều liên tục đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội.
  • Chuẩn bị một cái ly, cho phần đậu đỏ đã nấu vào bên dưới ly rồi chế phần trà sữa mới xay vào, thêm đá và rải một ít đậu đỏ ở trên là có thể thưởng thức.

2. Uống sữa đậu đỏ có tác dụng gì với sức khỏe?

Uống sữa đậu đỏ với liều lượng hợp lý sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, kể đến như:

  • Thanh lọc, giải nhiệt cơ thể: Đậu đỏ có tác dụng giải độc gan, ruột, kích thích nhuận tràng, thông ruột. Ngoài ra, chất xơ trong đậu đỏ còn giúp loại bỏ cặn bã ở thành ruột và làm sạch ruột.
  • Tốt cho thận: Đậu đỏ có thể giúp điều chỉnh chức năng thận, khôi phục lại cân bằng chất ẩm trong thận.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch: Đậu đỏ có tác dụng làm giảm các cholesterol xấu trong máu giúp máu có thể lưu thông tốt hơn, bảo vệ tốt cho hệ tim mạch, giúp ổn định đường huyết, huyết áp.
  • Có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da: Uống sữa đậu đỏ mỗi ngày có thể giúp da trắng mịn và ngăn ngừa các vấn đề về lão hóa da.
  • Uống sữa đậu đỏ giảm cân: Trong đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp hạn chế hấp thụ chất béo cho cơ thể và phù hợp dành cho người muốn giảm cân.

Xem thêm: 8 bài thuốc Đông y từ đậu đỏ - hạt đậu 'nhỏ mà có võ'

3. Bà bầu uống sữa đậu đỏ có tốt không?

Với phụ nữ mang thai, sữa đậu đỏ là thức uống an toàn và có lợi cho sức khỏe, vì có tác dụng ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

cach-lam-sua-dau-do-bo-duong-thom-ngon-kho-cuong-voh-6
Bà bầu hoàn toàn có thể uống sữa đậu đỏ trong thai kì (Nguồn: Internet)

Đồng thời, nếu bổ sung ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp các mẹ sản sinh ra được nhiều sữa hơn, đồng thời hỗ trợ cải thiện một số vấn đề sức khỏe thường gặp như:

  • Phòng chống tăng huyết áp thai kì
  • Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi
  • Giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, phù nề
  • Giảm cholesterol trong máu, giảm nguy cơ bị huyết áp trong thai kỳ
  • Dưỡng da mịn màng, hồng hào suốt thai kỳ

4. Một số lưu ý cần biết khi uống sữa đậu đỏ

Khi sử dụng sữa đậu đỏ cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Không nên cho quá nhiều đường trắng khi chế biến đậu đỏ bởi sẽ làm giảm hiệu quả của đậu đỏ đối với quá trình tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên sử dụng mật ong, đường phèn để thay thế cho đường trắng.
  • Nên chọn đậu đỏ chất lượng, nếu mua phải đậu kém chất lượng sẽ gây ra tình trạng ngộ độc, không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Đối với những người dị ứng với các món ăn chế biến từ đậu đỏ, thì không nên uống sữa đậu đỏ hoặc các món ăn, thức uống có đậu đỏ.

Sữa đậu đỏ là loại thức uống đơn giản có thể tự làm tại nhà, lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món giải khát lành mạnh, an toàn cho mùa hè, vậy bạn còn chần chờ gì mà không làm ngay món sữa đậu đỏ!