Cùng với các loại sữa hạt khác như sữa đậu nành, sữa đậu phộng hay sữa hạnh nhân, sữa hạt sen được xem như thức uống giải khát mát lành, đồng thời còn bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
1. Cách làm sữa hạt sen
Hạt sen có vị bùi bùi, thơm ngậy nên có thể xay nhuyễn rồi đem nấu sữa hạt sen nguyên chất, hương vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nếu muốn thử nghiệm một vài vị mới lạ thì hãy lưu lại các công thức sữa hạt sen mix ngay sau đây nhé.
1.1 Sữa hạt sen thuần túy
- Hạt sen tươi: 500g
- Sữa đặc có đường: 1/3 lon
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Đường trắng: 100g
- Nước lọc: 1,5 lít
Đầu tiên cần phải loại bỏ tim sen trong hạt sen ra để khi nấu sữa sẽ không có vị đắng. Sau đó đem hạt sen đi rửa sạch rồi bỏ vào máy xay sinh tố chung với 1,5 lít nước lọc.
Sau khi xay nhuyễn thì tắt máy, chuẩn bị một tấm vải lót trên cái rây và đổ hỗn hợp vừa xay vào để lọc lấy nước cốt. Dùng sức vắt kiệt phần bã sen để thu được tối đa phần nước cốt.
Tiếp đến bắc nồi lên bếp cho nước cốt sen vừa vắt vào nấu, đun ở mức lửa vừa và khuấy đều liên tục để không bị khét ở đáy nồi. Khi nước sen sôi thì vặn nhỏ lửa lại và nấu thêm tầm 3 phút nữa.
Bây giờ thì bắt đầu cho sữa đặc, đường vào nồi, khuấy đều cho đường tan hẳn thì mới cho tiếp phần sữa tươi không đường vào cuối cùng rồi tắt bếp. Khi sữa sen nguội bạn có thể chế ra ly để uống hoặc cất trong chai thủy tinh bảo quản trong ngăn mát.
Cách bảo quản:
- Sữa hạt sen có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày nhưng tốt nhất thì nên sử dụng trong tầm 3 ngày hoặc uống hết sau khi nấu để có thể thưởng thức trọn hương vị, chất dinh dưỡng từ sữa hạt sen mang lại vì để càng lâu chất dinh dưỡng, hương vị sẽ giảm dần đi.
- Nên bảo quản bằng chai thủy tinh thay vì chai nhựa và đậy kín nắp tránh các mùi khác trong tủ lạnh.
Ngoài ra cũng với nguyên liệu trên, bỏ sữa đặc có đường ra thì có thể nấu sữa hạt sen cho bé uống.
1.2 Sữa hạt sen bí đỏ
Bí đỏ sánh mịn, ngọt dịu hòa với hạt sen thơm ngậy, đem đến cho bạn một ly sữa hạt sen bí đỏ vàng ươm, ngon ngọt “khó cưỡng”!
Nguyên liệu
- Hạt sen: 70g
- Bí đỏ: 30g
- Nước lọc: 700 – 800ml
- Đường cát trắng hoặc đường phèn
Cách làm sữa hạt sen bí đỏ
- Rửa sạch hạt sen, có thể lấy phần tâm sen để khi nấu sữa không bị đắng. Ngâm hạt sen khoảng 2 tiếng rồi đem hấp sơ khoảng 10 – 15 phút.
- Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột. Cắt thành các miếng nhỏ.
- Cho bí đỏ cùng hạt sen vào nước, đun trong vòng 30 – 45 phút tới khi hạt sen và bí đỏ chín mềm thì tắt bếp.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên, dùng rây lọc bỏ bã. Kế đến bật lửa nhỏ, đun sữa từ 20 – 30 phút, nếm vị và thêm đường rồi thưởng thức.
1.3 Sữa hạt sen đậu xanh
Có thể nói hạt sen và đậu xanh là hai nguyên liệu cực kì “hợp rơ” với nhau, vừa làm thành phần nấu cháo, nấu chè thanh mát, nay còn được kết hợp pha chế sữa bùi ngậy!
Nguyên liệu
- Hạt sen: 70g
- Đậu xanh (đã cà vỏ): 50 – 70g
- Nước lọc: 700ml
- Đường phèn
Cách làm sữa hạt sen đậu xanh
- Rửa sạch hạt sen và đậu xanh, lưu ý nên lấy phần tâm sen.
- Cho hạt sen vào đun với nước trước, sau khoảng 15 – 20 phút thì cho đậu xanh vào. Để ý tới khi hạt sen, đậu xanh đều chín mềm thì tắt bếp.
- Đem hỗn hợp hạt sen cùng đậu xanh xay nhuyễn mịn. Dùng rây lọc lấy sữa, bỏ phần bã. Đun sữa với lửa nhỏ thêm 15 – 20 phút nữa, có thể cho thêm đường phèn nếu muốn.
- Khi sữa sôi thì tắt bếp và dùng sữa.
1.4 Sữa hạt sen yến mạch
Sữa hạt sen yến mạch ngọt thanh, thơm phức, lại cung cấp nguồn chất xơ dồi dào nên thường được lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng. Đặc biệt, đây cũng được coi là thức uống lành mạnh, giúp ngăn ngừa tích tụ cholesterol và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh.
Nguyên liệu
- Hạt sen: 50 – 70g
- Yến mạch: 50g
- Nước lọc: 800ml
- Đường phèn
Cách làm sữa hạt sen yến mạch
- Rửa sạch hạt sen, lọc bỏ phần tâm sen. Sau đó nên ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 – 2 tiếng.
- Vớt hạt sen để ráo, đem đun với nước trước trong khoảng 20 phút thì cho yến mạch vào. Duy trì đảo đều tay vì yến mạch nhanh chín, rất dễ dính vào đáy nồi.
- Khi hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp, đem xay mịn và dùng rây lọc lấy sữa.
- Thêm đường phèn vào sữa, đun với lửa nhỏ để khuấy tan đường.
Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng mua để sử dụng, nhất là chị em phụ nữ?
1.5 Sữa hạt sen khoai lang
Để pha chế sữa hạt sen khoai lang ngọt thơm, bạn có thể dùng khoai lang vàng, khoai lang tím hay khoai lang trắng đều được, mỗi loại khoai lang sẽ đem đến một màu sắc độc đáo riêng cho ly sữa.
Nguyên liệu
- Hạt sen: 80g
- Khoai lang: 1 củ
- Nước lọc: 800ml
Cách làm sữa hạt sen khoai lang
- Làm sạch hạt sen, lọc bỏ tâm sen. Sau đó ngâm trong nước từ khoảng 1 – 2 tiếng.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt thành các miếng tròn.
- Đem đun hạt sen trước, đợi khoảng 25 – 30 phút thì cho khoai lang vào. Khuấy đều tay để khoai lang không bị dính đặc lại.
- Khi hỗn hợp hạt sen và khoai lang chín thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nhuyễn mịn hơn hãy xay bằng máy xay sinh tố. Tiếp đến lọc lấy sữa và bỏ phần bã.
- Nếm thử vị và thêm đường tùy thích.
Xem thêm: 'Xuất chiêu' mời cả nhà 6 món ‘ngon thần sầu’ từ củ khoai lang giàu dinh dưỡng vạn người mê
1.6 Sữa hạt sen gạo lứt
Nếu đã từng “mê mẩn” món cơm gạo lứt hạt sen thì bạn nhất định nên thử ly sữa hạt sen gạo lứt nhé – mát lành, ngọt dịu và rất bổ dưỡng đấy!
Nguyên liệu
- Hạt sen: 50g
- Gạo lứt: 50g
- Nước lọc: 1 lít
- Đường phèn
Cách làm sữa hạt sen gạo lứt
- Rửa sạch hạt sen và gạo lứt. Tốt nhất hãy ngâm hạt sen trong khoảng 2 tiếng để khi nấu sữa sẽ nhanh chín hơn.
- Rang gạo lứt với lửa nhỏ, khi hạt dần chuyển màu vàng và thơm giòn thì tắt bếp.
- Nấu chín hỗn hợp hạt sen và gạo lứt trong khoảng 30 – 40 phút, sau đó ủ khoảng 1 tiếng.
- Xay nhuyễn mịn hỗn hợp trên để lọc lấy sữa.
- Đun sữa với lửa nhỏ và hòa tan đường phèn.
Xem thêm: Gạo lứt - xứng danh 'thực phẩm vàng' cho sức khỏe vì những lý do này
1.7 Sữa hạt sen, hạt kê, khoai lang mật
- Hạt sen tươi: 100g
- Hạt kê: 150g
- Khoai lang mật: 1 củ
- Đường cát: 100g
- Nước lọc: 500ml
Sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen mua về bóc tách bỏ phần tim sen và đem đi rửa sạch.
- Hạt kê đem đi ngâm với nước lạnh từ 6 - 8 tiếng thì vớt ra vo sạch.
- Khoai lang mật rửa sạch, xong đem đi luộc mềm rồi lột vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ.
Cách nấu sữa:
- Cho tất cả hạt sen, hạt kê, khoai lang mật và 500ml nước vào máy xay sinh tố.
- Sau khi xay xong thì lọc lại qua rây để loại bỏ phần bã.
- Tiếp đến cho hỗn họp vào nồi để nấu, khuấy đều liên tục để không bị khét ở đáy nồi.
- Cuối cùng thì cho phần đường vào, khuấy đều cho đường tan, nêm nếm lại vừa miệng.
- Khi hỗn hợp sữa sôi thì hãy tắt bếp để nguội. Có thể uống thưởng thức liền hoặc bảo quản trong chai thủy tinh trong tủ lạnh.
2. Uống sữa hạt sen có tác dụng gì?
Có thể thấy rằng để pha chế ly sữa hạt sen thơm ngon, chúng ta không cần chuẩn bị nguyên liệu phức tạp hay thực hiện nhiều công đoạn cầu kì. Trong tuần bạn có thể dùng từ 2 – 3 sữa hạt sen, mỗi lần khoảng 100 – 120ml là tốt nhất.
Việc duy trì sử dụng đều đặn thức uống này sẽ giúp bạn tận dụng một số lợi ích sức khỏe sau:
- Giảm mất ngủ, thức giấc ban đêm
- Bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa sớm
- Duy trì đường huyết ổn định
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Kích thích tiêu hóa
Ngọt dịu và giàu dưỡng chất nên giữa vô vàn thức uống giải khát ngày hè, sữa hạt sen vẫn là một trong những lựa chọn rất đáng để thử đúng không nào. Vào bếp và tự pha chế cho mình một ly sữa hạt sen nhé!