Với hàm lượng chất kháng viêm và chất chống oxy hóa dồi dào, nhiều người thường dùng nghệ ngâm mật ong hoặc điều chế thành các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh lý. Thế nhưng nhờ có màu sắc bắt mắt cùng hương thơm nồng, loại củ này “góp mặt” trong rất nhiều món ăn để tạo màu tạo vị tự nhiên.
1. Cá kho nghệ
Dù chỉ là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình, song niêu cá kho nghệ mằn mặn và bùi bùi vẫn có “chỗ đứng” riêng mà khi nhắc tới ai cũng thèm!
1.1 Nguyên liệu
- Cá: 700g - 1kg (gợi ý nên chọn mua loại cá như cá lóc, cá chép hoặc cá diếc)
- Nghệ tươi: 1 củ (khoảng 50g)
- Hành tím
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường cát trắng
1.2 Cách làm cá kho nghệ
- Làm sạch cá với muối hoặc chanh, lọc vẩy và bỏ ruột. Thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn (với các loại cá nhỏ thì để kho nguyên con).
- Rửa sạch nghệ, thái thành lát mỏng rồi băm nhuyễn, nhỏ.
- Ướp cá với nước mắm, đường, hạt tiêu và nghệ từ 30 phút – 1 tiếng để ngấm vị.
- Phi thơm hành tím, sau đó cho cá vào chiên qua cho vàng đều 2 mặt, vặn lửa nhỏ và cho nước vào kho cá. Đun khoảng 15 phút thì nêm nếm gia vị, tiếp tục đun tới khi cá chín mềm, ngấm vị thì tắt bếp.
Xem thêm: Thật ‘có lỗi’ cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn hành tím
2. Sữa nghệ
Vốn khởi nguồn từ Ấn Độ nhưng tới nay sữa nghệ đã trở thành thức uống nổi tiếng ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, thậm chí còn được tôn vinh là loại sữa “quý như vàng”. Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ để pha chế loại sữa giàu dinh dưỡng này ngay tại nhà.
Xem thêm: 10 lý do để bạn thường xuyên uống sữa nghệ - thực phẩm bổ dưỡng từ Ấn Độ
3. Xôi nghệ
Nhắc đến xôi nghệ ta nhớ đến món xôi nhuộm màu vàng tươi đặc trưng của củ nghệ, có thể ăn kèm cùng chà bông (ruốc) và hành tím phi thơm. Món xôi này ở một số địa phương phía Bắc còn gọi là xôi xéo.
3.1 Nguyên liệu
- Gạo nếp: 500g
- Nghệ tươi: 4 – 5 củ
- Đậu xanh (đã cà vỏ): 300g
- Hành tím
- Muối
3.2 Cách làm xôi nghệ
- Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm gạo với nước từ 6 – 9 tiếng.
- Rửa sạch nghệ tươi, đập dập nhuyễn và đem lọc lấy nước.
- Ngâm gạo đã nở vào nước nghệ trong vòng 2 – 3 tiếng.
- Tiến hành nấu xôi, sau khoảng 15 phút khi sôi lần đầu, đảo đều xôi để đảm bảo chín đều. Sau đó khoảng 30 – 45 phút tiếp tục đảo lần thứ 2. Duy trì lửa nhỏ, đun đến khi xôi chín dẻo thì tắt bếp.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước âm khoảng 2 – 3 tiếng. Để ráo nước rồi đem hấp chín khoảng 20 – 30 phút. Khi đậu xanh chín, nghiền nhuyễn mịn.
- Phi thơm hành tím, tới khi hành chuyển màu vàng, giòn thơm thì dừng.
- Dùng xôi nghệ cùng đậu xanh và hành tím phi, có thể thêm chà bông nếu muốn.
4. Mứt nghệ
Cùng với mứt dừa, mứt gừng hay mứt tắc, mứt nghệ dẻo thơm, ngọt dịu lẫn chút cay nhẹ cũng là món bạn nhất định nên thử qua!
4.1 Nguyên liệu
- Nghệ tươi: 300 – 500g
- Đường cát trắng: 300g
- Nước cốt chanh
4.2 Cách làm mứt nghệ
- Rửa sạch nghệ để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 30 phút.
- Gọt sạch vỏ, thái thành các lát mỏng, ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và muối khoảng 4 tiếng để nghệ không bị thâm.
- Vớt nghệ để ráo, rồi luộc nghệ với nước sôi trong khoảng 15 phút để giảm bớt vị đắng.
- Ướp nghệ với đường từ 15 – 30 phút để ngấm vị.
- Tiến hành sên nghệ cùng được với lửa nhỏ, đảo đều tay tới khi đường cô đặc lại và bám đều trên nghệ thì tắt bếp.
5. Cháo nghệ
Không cần phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kì, chỉ cần kết hợp nghệ với một số loại rau củ bạn sẽ có một tô cháo cháo nghệ ấm nóng, thơm ngậy.
5.1 Nguyên liệu
- Nghệ tươi: 1 củ nhỏ (khoảng 20g)
- Gạo tẻ: 200 – 300g
- Nấm đông cô: 150g
- Hành lá
- Rau mùi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu
5.2 Cách làm cháo nghệ
- Vo sạch gạo, ngâm khoảng 1 tiếng rồi tiến hành nấu cháo.
- Rửa sạch nghệ, gọt bỏ vỏ, sau đó thái sợi mỏng. Đem xào sơ qua với chút nước mắm, khi nghệ chín săn lại thì tắt bếp, cho nghệ vào nấu cùng cháo.
- Ngâm nấm đông cô với nước muối loãng khoảng 30 phút. Vớt ra để loãng rồi thái sợi nhỏ vừa ăn. Xào nấm với chút nước mắm khoảng 10 phút, thấy chín mềm thì tắt bếp.
- Ăn kèm cháo nghệ với nấm đông cô, thêm chút hành lá và rau mùi là hoàn hảo.
Dù món mặn hay món ngọt nhưng chỉ cần thêm một chút nghệ khi chế biến thì món ăn cũng trở nên thơm ngon và hấp dẫn, chính vì lỳ do đó mà loại củ gia vị gần gũi, dễ tìm kiếm này gần như không thể “vắng mặt” trong gian bếp. Hy vọng những công thức món ăn đơn giản trên đây sẽ giúp thực đơn hàng ngày của bạn đa dạng hương vị hơn nhé.