Khoai mỡ được đánh giá là loại củ tốt cho sức khỏe vì bổ sung rất nhiều chất xơ, vitamin B6, vitamin C và đặc biệt chứa hàm lượng calo thấp. Hầu như vào mùa nào trong năm bạn cũng có thể tìm mua khoai mỡ để thưởng thức.
1. Bánh khoai mỡ chiên
Nếu đã từng ghé về miền Tây, có lẽ bạn sẽ không quên vị bánh khoai mỡ chiên ngon nức nở. Món bánh khoai mỡ này rất dễ làm, bạn hoàn toàn có thể rủ các “cạ cứng” thích ăn vặt để tự làm tại nhà.
2. Bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa
Với các tín đồ “hảo ngọt” thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh khoai mỡ hấp nước cốt dừa.
2.1 Nguyên liệu
- Khoai mỡ: 500g
- Nước cốt dừa: 400ml
- Bột năng: 100g
- Dừa khô
2.2 Cách làm
- Rửa sạch và gọt vỏ khoai mỡ, cắt thành miếng mỏng rồi đem hấp khoảng 20 phút.
- Khi khoai chín nghiền mịn, rồi trộn đều với bột năng, nước cốt dừa.
- Đun sôi nước cốt dừa cùng bột năng cho sánh lại.
- Chuẩn bị 1 chiếc khuôn, quét một lớp dầu rồi lót giấy nướng bánh hoặc lá chuối, phết đều phần khoai mỡ đã nghiền mịn vào khuôn. Hấp khoai mỡ trong khoảng 30 phút, sau đó đem cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
- Rưới nước cốt dừa đun nóng cùng dừa khô lên trên bánh khoai mỡ để thưởng thức.
Xem thêm: Bạn sẽ nhận được 9 lợi ích từ nước dừa khi duy trì uống loại thức uống này mỗi ngày
3. Bánh canh khoai mỡ
Bạn đã từng thử qua sợi bánh canh khoai mỡ chưa? Nấu món bánh canh này hơi kì công một chút nhưng hương vị thì “miễn chê” đó.
3.1 Nguyên liệu
- Khoai mỡ: 250g
- Thịt chân giò: 200g
- Xương ống: 500g
- Tôm: 150g
- Thịt càng cua: 50g
- Trứng chim cút: 4 quả
- Bột gạo: 200g
- Bột năng: 200g
- Gia vị: Hành tím, hành lá, nước mắm, tiêu
Xem thêm: Thật ‘có lỗi’ cho sức khỏe nếu bạn không biết ăn hành tím
3.2 Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch và gọt vỏ khoai mỡ, cắt thành từng khoanh tròn, ướp với nước mắm, tiêu rồi hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm.
- Bóc vỏ tôm, lấy chỉ đen ở bụng và lưng, đem luộc chín.
- Luộc chín trứng chim cút trong khoảng 10 phút, sau đó bóc vỏ.
- Bóc vỏ càng cua để lấy thịt, chần thịt cua với ít rượu trắng.
Làm sợi bánh canh
- Tán nhuyễn khoai mỡ đã hấp chín, rồi trộn với bột gạo, bột năng. Nhào bột đến khi không thấy còn dính tay thì dừng.
- Cho một lớp bột năng lên thớt rồi đặt bột khoai mỡ lên để cán, cắt bột thành từng sợi vừa ăn.
- Chần chín bánh canh, sau đó ngâm trong nước sôi nguội khoảng 2 phút để bánh không bị dính.
Nấu nước dùng
- Ninh xương ống trong khoảng 1 tiếng. Khi sôi cho giò heo vào đun cùng trong 45 phút, nêm nếm gia vị.
- Kế đến thêm thịt cua, tôm, trứng cút vào hâm nóng lại cũng như để nước dùng thêm ngọt.
4. Canh khoai mỡ tôm thịt
Chỉ cần ghé mua tôm, thịt và khoai mỡ bạn có thể chế biến món canh khoai mỡ tôm thịt cực kì thanh mát. Canh sánh đặc, ngậy thơm sẽ khiến cả nhà “sì sụp” ăn mãi không ngừng!
Xem thêm: Canh khoai mỡ tôm thịt, món ăn đơn giản cho bữa cơm nhà ấm cúng
5. Chè trôi nước khoai mỡ
Vào những ngày cuối năm gió lạnh, nếm vị ngọt từ chén chè trôi nước khoai mỡ sẽ thấy ấm người hơn.
5.1 Nguyên liệu
- Khoai mỡ: 200g
- Bột nếp: 250g
- Bột năng: 75g
- Đậu xanh đãi vỏ: 200g
- Nước cốt dừa: 400g
- Gia vị: Hành tím, đường trắng, muối, gừng, mè trắng
Xem thêm: 'Mách nhỏ' bạn 16 tác dụng từ củ gừng không phải ai cũng biết
5.2 Cách làm
Vỏ bánh
- Rửa sạch và gọt vỏ khoai mỡ, cắt thành từng khoanh nhỏ rồi hấp chín trong khoảng 30 phút. Tán nhuyễn khoai mỡ vừa hấp (có thể dùng máy xay sinh tố).
- Trộn đều bột nếp và bột năng, cho từ từ nước để nhồi bốt. Nhào bột đến khi thấy bột kết lại thành khối chắc, mịn, không thấy nhão là được. Để bột nghỉ 20 phút.
- Trộn chung bột khoai mỡ với hỗn hợp bột nếp và bột năng, thêm chút muối. Vậy là hoàn thành vỏ bánh.
Nhân bánh
- Rửa đậu xanh đã đãi vỏ rồi nấu chín, tán thật nhuyễn khi còn nóng.
- Phi thơm hành tím băm nhỏ, cho đậu xanh vào đảo cùng, nêm nếm gia vị.
- Khi đậu xanh nguội thì viên thành từng viên nhỏ.
Nước chè
- Hòa tan nước cốt dừa và bột năng.
- Đun sôi hỗn hợp này cho sền sệt, thêm 1 chút muối.
Luộc bánh
- Nặn bánh khoai mỡ với nhân đậu xanh bên trong.
- Đun sôi nước rồi thả bánh vào, khi chín bánh sẽ nổi lên.
- Vớt bánh trôi khoai mỡ rồi rưới nước cốt dừa lên, thêm chút mè trắng để thưởng thức.
6. Lẩu khoai mỡ
Lẩu khoai mỡ là món ăn khá lạ miệng, kết hợp hài hòa khoai mỡ và những loại rau củ khác. Có dịp hội ngộ bạn bè hãy chiêu đãi nhau món lẩu đặc biệt này.
6.1 Nguyên liệu
- Khoai mỡ: 200g
- Xương ống: 500g
- Hạt sen: 50g
- Giò sống: 200g
- Sườn non: 20g
- Nấm linh chi: 150g
- Nấm hương: 50g
- Gia vị: Hành baro, ngò gai, đường, nước mắm, tiêu
6.2 Cách làm
- Rửa sạch, gọt vỏ khoai mỡ, cắt thành miếng vuông nhỏ.
- Trộn giò sống với ngò gai, nấm hương, hành bora, tiêu, nước mắm rồi nặn thành từng viên nhỏ. Bắc chảo dầu nóng rồi chiên sơ qua.
- Ninh nước xương ống trong khoảng 1-2 tiếng.
- Phi thơm hành baro, cho khoai mỡ vào đảo cùng, nêm gia vị. Đun khoai mỡ cùng nước xương ống, cho hạt sen, viên giò sống vào, khi sôi tắt lửa là có nước lẩu khoai mỡ thơm ngậy.
- Ăn lẩu kèm nấm linh chi, bún, sườn non, và các nguyên liệu yêu thích khác.
Với 6 bí quyết trên đây hy vọng các đầu bếp tại gia sẽ có thêm “cảm hứng” để bắt tay vào chế biến và mời cả nhà các món ăn vừa ngon vừa bổ từ khoai mỡ nhé.