‘Làm mới’ thực đơn với 5 món ngon từ củ cải đỏ

(VOH) – Củ cải đỏ tròn nhỏ, với lớp vỏ đỏ hồng đẹp mắt, hương vị thanh thanh, thơm dịu. Đặc biệt các món ngon từ củ cải đỏ đã ra đời và ‘chinh phục’ nhiều tín đồ ẩm thực.

Tuy có hình dáng nhỏ bé nhưng củ cải đỏ rất “đa năng”, vừa được dùng pha chế nước ép củ cải đỏ tươi mát, vừa làm nguyên liệu cho các món salad hay canh hầm. Xin mách bạn một số công thức chế biến củ cải đỏ đơn giản dưới đây để trổ tài đãi cả nhà nhé. 

1. Salad củ cải đỏ

Có rất nhiều công thức để chuẩn bị một phần salad thanh mát, kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa như salad ức gà, salad khoai tây hay salad bơ trứng. Hôm nay hãy thử bắt tay làm món salad củ cải đỏ kết hợp dưa leo, cà rốt xem sao nhé. 

lam-moi-thuc-don-voi-5-mon-ngon-tu-cu-cai-do-voh-0
Salad củ cải đỏ thanh mát, có thể ăn kèm cùng các món nhiều dầu mỡ (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Củ cải đỏ: 100g (4 – 5 củ)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái 
  • Dấm hoa quả

1.2 Cách làm salad củ cải đỏ

  • Ngâm rửa sạch củ cải đỏ, dưa leo và cà rốt với nước muối loãng. 
  • Gọt vỏ cà rốt, đem luộc sơ qua khoảng 5 – 10 phút. Sau đó thái thành các sợi mỏng hoặc lát tròn. 
  • Củ cải đỏ và dưa leo có thể gọt vỏ hoặc không. Tiếp đến cắt theo chiều ngang thành các lát tròn mỏng. 
  • Trộn đều hỗn hợp củ cải đỏ, dưa leo cùng cà rốt với dấm hoa quả. 

Lưu ý: Để trang trí đẹp mắt hơn, có thể rắc thêm chút lá mùi tây. 

2. Súp củ cải đỏ

Củ cải đỏ ngọt mềm, quyện với vị đậm đà từ nước hầm xương, đem đến một món súp ấm nóng, thơm phức và rất bổ dưỡng. 

lam-moi-thuc-don-voi-5-mon-ngon-tu-cu-cai-do-voh-1
Súp củ cải đỏ ngọt đậm đà, ấm nóng (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Xương heo: 120g
  • Củ cải đỏ: 100 – 150g
  • Ngò rí (rau mùi) 
  • Nước lọc: 200ml
  • Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, bột canh

2.2 Cách làm súp củ cải đỏ

  • Rửa sạch xương heo với nước muối loãng. 
  • Ngâm rửa sạch củ cải đỏ, sau đó gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. (cắt đôi củ hoặc cắt thành lát tròn)
  • Hầm xương heo với 200ml nước, sau khi sôi lần đầu tắt bếp nghỉ khoảng 15 phút, rồi đun tiếp trong vòng 30 phút. 
  • Cho củ cải đỏ vào hầm cùng nước xương. Đun khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn. 
  • Khi củ cải đỏ chín mềm thì có thể tắt bếp, thêm ngò rí vào súp và thưởng thức. 

Xem thêm: Rau mùi - 8 lợi ích thú vị và những đối tượng cần hạn chế dùng

3. Sinh tố củ cải đỏ

Sinh tố củ cải đỏ là thức uống khá độc đáo bởi với vị ngọt tự nhiên của củ cải đỏ, bạn sẽ không cần phải pha chế thêm sữa tươi hay sữa chua. 

lam-moi-thuc-don-voi-5-mon-ngon-tu-cu-cai-do-voh-2
Sinh tố củ cải đỏ có vị ngọt tự nhiên, thơm phức (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Củ cải đỏ: 4 củ 
  • Chuối chín: 1 trái 
  • Súp lơ xanh: 2 – 3 nhánh nhỏ
  • Nước lọc: 120ml
  • Đá viên

3.2 Cách làm sinh tố củ cải đỏ

  • Ngâm rửa sạch củ cải đỏ và súp lơ xanh. Tiến hành gọt vỏ củ cải đỏ, cắt thành các miếng nhỏ. Súp lơ xanh nên luộc sơ qua khoảng 5 phút. 
  • Đem xay nhuyễn củ cải đỏ, súp lơ xanh, chuối chín và đá viên là có ly sinh tố vô cùng thơm ngon. 

Xem thêm: 8 món ăn được ‘hô biến’ từ chuối chín, ăn vào mùa nào cũng ngon hết ý!

4. Thịt bò kho củ cải đỏ

Nếu đã quen thuộc với món thịt bò kho củ cải trắng sao không thử “đổi gió” bằng củ cải đỏ nhỉ. Đậm vị và cũng không kém phần hấp dẫn đâu nhé! 

lam-moi-thuc-don-voi-5-mon-ngon-tu-cu-cai-do-voh-3
Thịt bò kho củ cải đỏ ngọt đậm đà, béo ngậy (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò (phần bắp bò): 400g
  • Củ cải đỏ: 150 – 200g
  • Gừng
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Đường, hạt tiêu, nước mắm

4.2 Cách làm thịt bò kho củ cải đỏ

  • Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng. Sau đó thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp với gừng đập dập, chút nước mắm và hạt tiêu. 
  • Gọt vỏ củ cải đỏ, cắt thành những miếng tròn (không cần quá mỏng) hoặc cắt đôi.
  • Phi thơm hành tím và tỏi băm nhỏ, cho thịt bò vào đảo đều. Khi thịt săn lại thì cho nước vào hầm khoảng 30 phút. 
  • Thêm củ cải đỏ vào đun cùng, bật lửa nhỏ, nêm nếm gia vị và tiếp tục đun tới khi thịt bò mềm thì có thể tắt bếp. 

Xem thêm: 'Bật mí' tác dụng của thịt bò và 10 món ăn tốt cho sức khỏe

5. Củ cải đỏ ngâm chua ngọt

Củ cải đỏ giòn giòn đem muối chua ngọt hứa hẹn là món ăn kèm cực “đưa cơm” cho cả nhà đấy! 

lam-moi-thuc-don-voi-5-mon-ngon-tu-cu-cai-do-voh-4
Củ cải đỏ ngâm chua ngọt giòn giòn cực hấp dẫn (Nguồn: Internet) 

5.1 Nguyên liệu

  • Củ cải đỏ: 400g
  • Đường cát trắng
  • Dấm ăn 
  • Nước lọc: 250ml 

5.2 Cách làm củ cải đỏ ngâm chua ngọt

  • Rửa sạch củ cải đỏ, không cần gọt vỏ. Tiến hành cắt thành các lát tròn. Có thể ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để bớt vị hăng. 
  • Hòa đường và dấm ăn cùng nước lọc, đun sôi khoảng 5 – 10 phút. 
  • Xếp củ cải đỏ vào hũ thủy tinh, rót hỗn hợp dấm đường vào. 
  • Ngâm củ cải đỏ trong khoảng 2 – 3 ngày là có thể dùng được. 

Lần tới khi “bắt gặp” những củ cải đỏ nhỏ xinh hãy tranh thủ mua và chế biến các món ăn bổ dưỡng trên đây nhé.