Chờ...

5 cách ăn lựu độc đáo, ngon miệng mà bạn nhất định nên thử

(VOH) – Cũng chỉ là những hạt lựu nhỏ xíu, đỏ rực và mọng nước nhưng nếu bạn biết cách ăn lựu cùng các phương pháp chế biến độc đáo này thì thực đơn hàng ngày sẽ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn!

Trái lựu vốn thuộc nhóm “siêu thực phẩm” với nguồn chất chống oxy hóa dồi dào và các nhóm vitamin thiết yếu, tất cả đều “hội tụ” trong những hạt lựu bé nhỏ. Vừa có màu sắc bắt mắt vừa bổ sung đa dạng các dưỡng chất nên lựu đã trở thành “cảm hứng” để sáng tạo nên khá nhiều món ăn đặc sắc. 

1. Sinh tố lựu

Sinh tố lựu sánh sệt khi có thêm một chút sữa béo ngậy, hòa với vị chua dịu, man mát của lựu, hứa hẹn không làm bạn thất vọng!

5-cach-an-luu-doc-dao-ngon-mieng-ma-ban-nhat-dinh-nen-thu-voh-0
Sinh tố lựu thơm phức, ngọt đậm đà vô cùng hấp dẫn (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Lựu: 2 trái
  • Sữa tươi: 40ml 
  • Đá viên 

1.2 Cách làm sinh tố lựu

  • Rửa sạch phần vỏ trái lựu sau đó để ráo nước. 
  • Để tách hạt nhanh, hãy cắt 1 khoanh tròn ở phần đầu của trái, kế đến cắt dọc trên thân trái thành các phần bằng nhau, rồi từ từ tách nhẹ các phần, sau đó gõ nhẹ lên trái là có thể lấy hạt ra. 
  • Cho lựu, sữa tươi và đá viên vào máy xay sinh tố. Chú ý xay thật kĩ tới khi hạt lựu đã mềm nhuyễn thì dừng.

Xem thêm: Nên uống sữa khi nào? Những điều cần lưu ý khi uống sữa

2. Nước ép lựu

5-cach-an-luu-doc-dao-ngon-mieng-ma-ban-nhat-dinh-nen-thu-voh-1
Nước ép lựu giàu chất chống oxy hóa, được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng (Nguồn: Internet) 

Có thể nói nước ép lựu là thức uống “cứu cánh” đắc lực trong những ngày hè nóng nực và bức bối. Tận hưởng cái ngọt mát tự nhiên từ hạt lựu chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy sảng khoái, có thêm năng lượng hoạt động hơn đấy. 

Xem thêm: Nước ép lựu ngọt mát có 6 công dụng cải thiện sức khỏe này khiến ai cũng ‘say lòng’

3. Mứt lựu

Sên mứt lựu mềm thơm, chua ngọt để làm nhân bánh bông lan, ăn kèm với bánh mì nướng hoặc kem mát lạnh là ngon hết ý!  

5-cach-an-luu-doc-dao-ngon-mieng-ma-ban-nhat-dinh-nen-thu-voh-2
Mứt lựu sánh mịn, chua chua ngọt ngọt (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Lựu: 5 – 7 trái
  • Nước lọc: 300ml
  • Đường cát trắng: 800g 
  • Nước cốt chanh 

3.2 Cách làm mứt lựu 

  • Ngâm rửa sạch lựu, sau đó tiến hành tách vỏ và lấy hạt lựu ra. 
  • Trộn đều hạt lựu cùng đường, thêm chút nước lọc và nước cốt chanh rồi đem xay nhuyễn. 
  • Đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ, duy trì đảo đều tới mứt chuyển màu đỏ và đặc sánh lại thì tắt bếp. 
  • Để nguội rồi cất vào lọ thủy tinh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

4. Salad lựu

Nếu phải kể tên món ăn thanh mát từ lựu thì sẽ thật thiếu xót nếu quên nhắc tới salad lựu. Món salad bổ dưỡng này có nhiều “biến thể” bởi lựu khá “dễ tính”, có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Dưới đây xin mách bạn công thức salad lựu lê táo nhé! 

5-cach-an-luu-doc-dao-ngon-mieng-ma-ban-nhat-dinh-nen-thu-voh-3
Salad lựu thanh đạm, hỗ trợ hoạt động tiêu hóa (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Lựu: 1 trái
  • Táo: 1/2 trái
  • Lê: 1/2 trái 
  • Rau chân vịt: 100g
  • Mật ong: 2 – 3 thìa cà phê
  • Dấm hoa quả

4.2 Cách làm salad lựu 

  • Ngâm rửa lựu, táo và lê bằng nước muối loãng, vớt ra để ráo nước. 
  • Rửa sạch rau chân vịt, có thể ngâm trong nước muối khoảng 5 – 10 phút. 
  • Tiến hành tách vỏ và lấy hạt lựu. 
  • Gọt vỏ táo, lê, sau đó cắt thành các lát mỏng. 
  • Trộn hỗn hợp lựu, táo, lê và rau chân vịt với dấm hoa quả. Thêm chút mật ong để hương vị hấp dẫn hơn. 

Xem thêm: Có ‘bộ sưu tập’ các món ngon từ táo này trong tay thì ai cũng khen 'nức nở' tài nghệ nấu nướng của bạn thôi!

5. Lê chần nước lựu

Không chỉ nổi tiếng với bánh macron hay bánh crepe, đất nước Pháp xinh đẹp còn có một món tráng miệng khiến bạn “say mê” đó là lê chần nước lựu – hòa quyện hài hòa và tinh tế vị chua dịu của lựu cùng cái ngọt thanh của trái lê

5-cach-an-luu-doc-dao-ngon-mieng-ma-ban-nhat-dinh-nen-thu-voh-4
Lê chần nước lựu - món tráng miệng thơm ngọt đậm chất Pháp (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Lựu: 1/2 trái 
  • Lê: 1 trái
  • Nước lọc: 500ml
  • Nước cốt chanh
  • Quế: 1 thanh 

5.2 Cách làm lê chần nước lựu

  • Ngâm rửa sạch lựu, lê với nước muối loãng. 
  • Gọt vỏ và cắt lê thành các miếng vừa ăn (hoặc để nguyên trái). Lựu thì tách vỏ để lấy hạt. 
  • Cho lựu vào nước đun sôi trong vòng 15 phút tới khi nước chuyển màu đỏ thì tắt bếp. Dùng rây lọc lấy nước và bỏ bã. 
  • Hòa nước lựu với nước cốt chanh, sau đó rưới lên phần lê. Kế đến đem nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 20 phút là hoàn thành. 

Lưu ý: Nếu không có lò nướng, có thể cho lê vào đun cùng nước lựu. 

Nếu trước đây bạn chỉ biết tới cách ăn hạt lựu trực tiếp thì hãy lưu lại các công thức đơn giản trên đây và vào bếp chế biến ngay nhé, kẻo lại bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ngon độc đáo từ trái lựu đấy!