Khoai lang vốn được biết đến là thực phẩm chứa ít calo và còn bổ sung rất nhiều chất xơ nên "hội ăn vặt" vẫn luôn mê tít. Trong căn bếp nhỏ của mình, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những món ngon hấp dẫn từ khoai lang đấy!
1. Khoai lang nướng
Trời hơi gió lạnh một chút thôi mà nghe mùi khoai lang nướng thì thật khó kiềm lòng! Xin mách bạn cách nướng khoai lang chảy mật ngọt lịm ngay tại nhà.
1.1 Nguyên liệu
Khoai lang: Nên chọn khoai lang vàng (khoai lang mật) hoặc khoai lang tím để khi nướng khoai không bị khô.
1.2 Cách làm
- Rửa sạch khoai lang và để ráo nước.
- Dùng giấy bạc bọc kín củ khoai, có thể bọc 2 lớp để đảm bảo giấy bạc không bị rách khi nướng.
- Có thể nướng trên bếp than hoa hoặc vùi trực tiếp trong than, thời gian nướng từ khoảng 30-40 phút.
- Nếu nướng khoai bằng lò nướng hay lò vi sóng thì có thể không bọc giấy bạc, nên chọn nhiệt độ từ 200-250 độ C, nướng trong khoảng 70-90 phút.
2. Khoai lang kén
Vị ngọt của khoai lang quyện với vị ngậy bùi của hạt mè làm món khoai lang kén trở nên vô cùng hấp dẫn.
2.1 Nguyên liệu
- Khoai lang vàng: 500g
- Bột năng: 200g
- Bột chiên giòn: 150g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hạt mè: 10g
Xem thêm: Vì sao người Nhật xem HẠT MÈ là thứ giúp ‘trường sinh bất lão’?
2.2 Cách làm
- Làm sạch khoai lang, sau đó luộc hoặc hấp chín. Khi khoai chín, bóc vỏ, rồi cắt thành miếng nhỏ để tán nhuyễn. (Nên tán lúc khoai còn nóng, khoai sẽ mềm và hỗn hợp sẽ mịn hơn)
- Trộn khoai đã được tán nhuyễn với nước cốt dừa, rồi cho bột năng vào đảo đều tay.
- Nắn hỗn hợp thành từng viên theo hình dáng ưa thích, kế đến lăn qua với lớp bột năng.
- Pha bột chiên giòn với nước, thêm hạt mè rồi nhúng từng viên khoai vào bột.
- Chiên viên khoai lang đến khi chuyển sang màu vàng thì có thể vớt ra.
3. Bánh khoai lang nhân phô mai
Vỏ bánh khoai lang chiên giòn cùng nhân phô mai tan chảy trong miệng khiến cả nhà ai cũng thích mê.
3.1 Nguyên liệu
- Khoai lang vàng: 180g
- Bột gạo: 100g
- Phô mai: 30g
Xem thêm: Ăn phô mai có béo không? 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn mỗi ngày
3.2 Cách làm
- Rửa sạch khoai lang, rồi đem hấp chín. Khi khoai lang còn nóng hãy tán nhuyễn, mịn.
- Trộn hỗn hợp khoai lang đã được nghiền mịn với bột gạo, rồi nặn thành từng viên nhỏ, thêm phô mai vào bên trong.
- Bắc chảo dầu nóng già, rồi chiên viên khoai lang chín vàng giòn.
4. Chè khoai lang dẻo
Nếu cảm thấy “hơi ngán” những món chè thường ngày, thử trổ tài nấu chè khoai lang dẻo dẻo thơm thơm nhé.
4.1 Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 200g
- Khoai lang vàng: 200g
- Bột năng: 340g
- Nước cốt dừa: 170ml
- Hạt mè trắng: 10g
- Lá dứa
4.2 Cách làm
- Làm sạch khoai lang, hấp chín cả khoai lang tím và vàng trong khoảng 10 phút. Sau đó nghiền riêng từng loại khoai, đảm bảo thật nhuyễn mịn.
- Trộn bột năng với từng hỗn hợp khoai đã tán nhuyễn, nặn thành viên nhỏ. Đun nước sôi rồi thả viên khoai lang vào, khi chín các viên sẽ nổi lên.
- Pha nước cốt dừa với nước, đun sôi rồi cho bột năng vào khuấy cùng để nấu nước chè. Khi hỗn hợp sôi và có độ sánh, thả viên khoai lang dẻo vào rồi tắt bếp.
- Khi dùng có thể rắc chút mè trắng lên trên, cho thêm đá nếu muốn ăn lạnh.
5. Mứt khoai lang dẻo
Nhâm nhi miếng mứt khoai lang dẻo để “đong đưa” câu chuyện ngày sum vầy thì còn gì bằng. Dưới đây là công thức cực đơn giản giúp bạn tự làm món mứt này.
5.1 Nguyên liệu
- Khoai lang vàng: 300g
- Đường trắng: 400g
- Nước cốt chanh
- Muối
5.2 Cách làm
- Rửa sạch và gọt vỏ khoai lang. Cắt khoai lang thành những khúc ngắn vừa ăn, rồi ngâm trong hỗn hợp nước muối, nước cốt chanh trong 1 tiếng để khoai không bị thâm và không bị gãy khi sên.
- Để khoai lang ráo nước rồi trộn với đường, ướp khoảng 3-4 tiếng để đường tan hết. (Thỉnh thoảng lắc hoặc đảo để đường thấm đều)
- Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, sên khoai lang để đường từ từ khô và bám vào khoai.
6. Kem khoai lang
Kem khoai lang là sự kết hợp khá độc đáo bởi vị ngọt thơm của cả khoai lang và sữa hòa trộn với nhau.
6.1 Nguyên liệu
- Khoai lang tím: 300g
- Kem sữa tươi (whipping cream): 200ml
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Vani: 2 ống
- Đường trắng: 100g
6.2 Cách làm
- Khoai lang rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt khúc rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 20 phút.
- Hấp chín khoai, khi khoai còn nóng cần tán nhuyễn khoai.
- Trộn hỗn hợp khoai đã được nghiền mịn với sữa tươi không đường.
- Đánh bông hỗn hợp đường, vani, kem sữa tươi, rồi trộn cùng hỗn hợp khoai để tạo kem. Sau đó cho tô kem vào ngăn đá, cứ 30 phút lại lấy ra trộn đều.
- Chờ khoảng 2-4 tiếng bạn có thể thưởng thức kem khoai lang.
Món ăn từ khoai lang có lẽ chưa bao giờ làm ‘buồn lòng’ những người luôn mê mẩn vị ngọt và thơm bùi của loại khoai này. Mau lưu lại các công thức món ngon 'hết sảy' từ khoai lang trên đấy nhé!