028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Vì sao người Nhật xem HẠT MÈ là thứ giúp ‘trường sinh bất lão’?

(VOH) - Hạt mè được dùng nhiều trong ẩm thực nhưng ít ai biết rằng nó còn là một dược liệu chữa bệnh. Hơn nữa, người Nhật còn xem đây là loại thực phẩm giúp ‘trường sinh bất lão’.

Dưới đây là những chia sẻ của PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) về những tác dụng của hạt mè đối với cuộc sống cũng như sức khỏe.

1. Hạt mè là gì ?

Theo bác sĩ Bay, chắc hẳn ai cũng biết đến 2 loại mè phổ biến đó là mè trắng và mè đen. Tuy nhiên, còn một loại mè nữa mà ít người biết đến đó là mè vàng, loại mè này khá giống với hạt kê nên chúng ta phải chú ý để phân biệt cho chính xác.

hat-me-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-voh

Hạt mè có nhiều lợi ích đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

Trong Đông y, màu sắc của thực phẩm cũng khá quan trọng. Mỗi loại mè nó sẽ quy kinh khác nhau. Ví dụ như mè vàng thì quy kinh tỳ, tức là bổ tỳ, mè đen thì bổ thận,…

Về mặt nghiên cứu khoa học, cả mè trắng, mè đen, mè vàng đều chứa các thành phần sau đây:

  • Protein – chất đạm (chiếm 20%).
  • Lipid – chất béo.
  • Chất xơ.
  • Các khoáng chất, đặc biệt là canxi (canxi có trong hạt mè gấp 11 lần canxi trong sữa).

2. Công dụng của hạt mè

Với những đặc điểm vừa nêu trên, bác sĩ Bay cho biết, các công dụng của hạt mè tốt cho sức khỏe sau đây:

2.1 Chống viêm

Hạt mè có tác dụng chống viêm nhờ tác dụng chống gốc tự do (gốc tự do là ‘tác nhân’ gây ra tình trạng viêm).

2.2 Cải thiện tuần hoàn máu

Hạt mè giúp cải thiện tuần hoàn máu, đồng thời giúp cải thiện tình trạng xơ cứng và xơ vữa thành mạch. Xơ cứng là hiện tượng thành mạch máu trong hóa trình lão hóa, các tế bào đàn hồi không còn đàn hồi nữa nên thành mạch cứng, không còn mềm mại để bóp nhằm đẩy máu lên não. Còn xơ vữa là tình trạng các mảng mỡ bám vào trong các thành mạch, làm giảm dòng chảy, mạch máu vẫn mềm mại, vẫn co thắt nhưng nó có 1 mảng làm giảm kích thước của đường kính lòng mạch máu. 

2.3 Cải thiện chức năng gan

Hạt mè có tác dụng cải thiện chức năng gan rất tốt, nhờ tác dụng này của hạt mè mà chúng ta thấy trong một số thuốc điều trị xơ gan, người ta có sử dụng dầu mè hoặc hạt mè tươi trong thang thuốc. 

hat-me-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-voh

Dầu mè cũng rất tốt đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

2.4 Chống lão hóa, trẻ trung hơn

Theo bác sĩ Bay, dầu mè là loại thực phẩm chống oxy hóa tuyệt vời. Bởi vì nó có tác dụng chống gốc tự do, làm tươi mới lại các tế bào, giúp chúng ta trẻ trung hơn. Chính điều này mà người Nhật xem hạt mè là loại thực phẩm giúp “trường sinh bất lão”. Do đó, nếu để ý, chúng ta sẽ thấy trong các món ăn của người Nhật thường xuyên xuất hiện các món salad trộn sốt dầu mè hoặc salad bơ rưới dầu mè lên,…

2.5 Bổ sung canxi, giúp chắc khỏe xương

Hàm lượng canxi trong hạt mè là rất lớn. Bác sĩ Bay còn cho biết, canxi trong hạt mè cao gấp 11 lần canxi có trong sữa. Chính vì vậy, nếu bị thiếu canxi, muốn giúp bẹ xương thêm chắc khỏe thì đừng nên bỏ qua loại thực phẩm này. 

2.6 Giảm cholesterol và chất béo trung tính

Hạt mè chứa khoảng 41% chất béo không bão hòa, 15% chất béo bão hòa đa và 39% chất béo không bão hòa đơn. Nhờ tiêu thụ hạt mè giúp giảm cholesterol có hại LDL, chất béo trung bình tăng cao và nguy cơ mắc bệnh tim.

2.7 Giảm huyết áp

Một trong các công dụng của hạt mè là bổ sung một lượng magie giúp giảm huyết áp, ngoài ra hạt mè còn có chất lignans, vitamin E và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng duy trì huyết áp khỏe mạnh, ngăn ngừa sự bám tụ trong động mạch.

2.8 Kiểm soát lượng đường trong máu

Trong hạt mè chứa rất ít carbs, giàu chất protein và các chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ việc kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng. Hạt mè còn chứa chất pinosenol, một hợp chất ức chế hoạt động của enzym tiêu hóa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

hat-me-va-nhung-loi-ich-suc-khoe-voh-3
Công dụng của hạt mè giúp kiểm soát lượng đường trong máu ?

2.9 Giàu chống oxy hóa

Các lignans trong hạt mè có chức năng như một chất chống oxy hóa, giúp chống lại stress oxy hóa - một phản ứng gây hại cho các tế bào và dễ bị mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra trong hạt mè còn có hàm lượng vitamin E, cũng hoạt động như chất oxy hóa chống lại bệnh tim.

Như vậy, ngoài các công dụng của hạt mè tốt cho sức khỏe thì loại hạt này còn là thực phẩm dinh dưỡng, giúp cơ thể bổ sung nhiều chất, đặc biệt là canxi thì hạt mè còn giúp chống lão hóa, cải thiện tuần hoàn máu và tình trạng xơ cứng, xơ vữa động mạch. Với những lợi ích này, bác sĩ Bay khuyên chúng ta nên ăn hạt mè cũng như dùng dầu mè để làm các món salad trộn ăn thường xuyên hơn. 

Xem nội dung bài viết nhanh hơn qua video này:

NGUỒN THAM KHẢO
  1.  Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 10/08/2019, Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 28/11/2019)
kieunu tổng hợp
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay