Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Bỏ túi công thức 6 món ngon từ củ đậu cực dễ làm

(VOH) - Củ đậu là loại củ cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin C. Bên cạnh việc dùng trực tiếp, củ đậu còn 'góp mặt' trong nhiều món ăn, vậy bạn có biết cách chế biến các món ngon từ củ đậu chưa?

Củ đậu được biết đến là một loại củ dễ tìm kiếm, chủ yếu được thu hoạch vào những tháng cuối năm. Tranh thủ “mùa nào thức nấy”, bạn hãy tìm mua và bắt tay vào chế biến những món ăn lạ miệng từ củ đậu nhé!

1. Củ đậu hầm sườn

Củ đậu hầm sườn là món canh súp được chế biến đơn giản mà lại dễ ăn, thử “đổi gió” cho bữa cơm gia đình bạn với món ăn này nhé. 

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-0
Củ đậu nấu sườn dịu ngọt, thanh mát (Nguồn: Internet) 

1.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 300g 
  • Sườn heo non 500g
  • Cà rốt 150g 
  • Hành tím, ngò gai (mùi tàu), hành lá, nước mắm, hạt nêm

1.2 Cách làm

  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu, cắt miếng con chì (dày khoảng 2 đốt ngón tay), không nên cắt quá mỏng để tránh bị nát khi hầm. 
  • Gọt vỏ và cắt cà rốt theo kích thước tùy thích.  
  • Rửa và bóp nhẹ sườn heo với nước muối loãng, sau đó đun nước sôi và chần sơ thịt trước để săn thịt rồi vớt ra để ráo nước. 
  • Phi thơm hành tím, cho sườn vào đảo đều và thêm nước mắm, hạt nêm, đổ lượng nước vừa ăn vào hầm sườn.
  • Khi nước sôi, cho cà rốt vào hầm trước, sau 3 – 5 phút cho củ đậu vào. 
  • Tắt bếp, cắt thêm hành lá và mùi tàu.

Xem thêm: Cà rốt có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng lạm dụng có thể bị ngộ độc

2. Củ đậu xào tép

Vị thanh mát của củ đậu kết hợp với vị ngọt của tép hứa hẹn sẽ là món ăn “đưa miệng” mà cả nhà đều ưa thích. 

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-1
Củ đậu xào tép - món ăn "đưa cơm" dễ làm (Nguồn: Internet) 

2.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 400g
  • Tép khô 100g
  • Hành tím, hành lá, hạt nêm, muối

2.2 Cách làm

  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu, cắt thái sợi, không cần quá mỏng vì củ đậu dễ nát. 
  • Phi hành thơm, cho tép khô vào xào nhanh, nêm muối và hạt nêm vừa ăn, cho ra bát. 
  • Xào củ đậu trên lửa lớn, sau đó cho tép khô cùng hành lá băm nhuyễn vào đảo đều. 

Xem thêm: 8 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà

3. Củ đậu xào trứng muối

Nếu bạn là một “tín đồ” của trứng muối thì hãy lưu ngay công thức chế biến món ăn vặt củ đậu xào trứng muối lạ miếng mà lại giàu dinh dưỡng ngay thôi nào. 

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-2
Củ đậu xào trứng muối - món ăn vặt lạ miệng (Nguồn: Internet) 

3.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 200g
  • Trứng muối 200g (khoảng 4 quả)

3.2 Cách làm

  • Hấp chín trứng muối, sau đó nghiền thật nhỏ. 
  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu, cắt thành thái sợi dài, chần sơ qua bằng nước sôi. 
  • Xào trứng muối đến khi lên bọt thì cho củ đậu vào đảo nhanh khoảng 2 phút. 

4. Bánh củ đậu mè

Trong những ngày hơi se lạnh, hãy thử trổ tài chiên những chiếc bánh củ đậu mè và thưởng thức cùng gia đình nhé. 

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-3
Bánh củ đậu chiên mè giòn rụm (Nguồn: Internet) 

4.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 400g
  • Bột sắn dây 100g
  • Dừa khô 100g
  • Mè trắng (vừng trắng) 10g
  • Sữa đặc, vani

4.2 Cách làm

  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu, cắt lát tròn, dày khoảng 2cm.
  • Nạo dừa khô thành sợi. 
  • Hấp củ đậu trong khoảng 15 – 20 phút để chín mềm, để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn. 
  • Trộn củ đậu với sữa đặc và bột sắn dây, thêm ít vani và dừa khô rồi trộn đều, đây chính là hỗn hợp bột bánh.
  • Nắn bột theo hình dạng ưa thích và rắc mè trắng lên. 
  • Bắc chảo nóng với dầu ăn, cho bánh vào chiên để chín đều 2 mặt. 

Xem thêm: Vì sao người Nhật xem HẠT MÈ là thứ giúp ‘trường sinh bất lão’?

5. Chè củ đậu hạt chia

Với 2 nguyên liệu dễ tìm kiếm như củ đậu và hạt chia, các đầu bếp “tại gia” hoàn toàn có thể nấu một món chè dịu ngọt và thanh mát. 

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-4
Chè củ đậu hạt chia dịu ngọt (Nguồn: Facebook Tô Hưng Giang)

5.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 200g
  • Hạt chia 50g (khoảng 2 thìa cà phê)
  • Đường trắng
  • Nước
  • Nước cốt dừa 40ml
  • Dừa khô 100g

5.2 Cách làm

  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu, cắt miếng tùy thích. 
  • Ngâm nở hạt chia.
  • Đun nước sôi với đường, sau đó cho củ đậu vào, đợi khoảng 5 phút nước sôi trở lại thì thêm nước cốt dừa rồi khuấy đều và tắt bếp. 
  • Hòa hạt chia vào nồi chè, thêm dừa khô khi ăn. 

6. Mứt củ đậu

Nhâm nhi mứt củ đậu giòn sần sật và thơm bùi cùng chén trà là một lựa chọn hết ý trong các dịp hội ngộ mà bạn nên tham khảo.

bo-tui-cong-thuc-6-mon-ngon-tu-cu-dau-cuc-de-lam-voh-5
Mứt củ đậu thơm mùi giòn "sần sật" (Nguồn: Internet) 

6.1 Nguyên liệu

  • Củ đậu 500g
  • Đường trắng
  • Muối, vani

6.2 Cách làm

  • Phơi củ đậu trong thời gian từ 2 – 3 ngày để rút bớt nước.
  • Rửa sạch và gọt vỏ củ đậu đã phơi khô, cắt thành thanh dài, dày khoảng 2cm.
  • Luộc sơ qua củ đậu trong khoảng 1 phút với muối rồi vớt thả vào nước lạnh, để củ đậu nguội thì lấy ra để ráo nước. 
  • Ướp củ đậu với đường trong khoảng 2 tiếng sau đó cho lên chảo và đảo đều với lửa to, khi đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ, cách vài phút đảo một lần. 
  • Sên mứt cho đến khi nước đường cạn thì tắt bếp, tiếp tục đảo để đường và mứt khô lại. 

Vậy là từ nguyên liệu rất quen thuộc – củ đậu, bạn hoàn toàn có thể “biến tấu” nhiều món ăn lạ miệng nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất cho gia đình. Đừng quên lưu lại những công thức trên đây nhé!

Bình luận