Chờ...

Hướng dẫn bạn tỉ mỉ 5 cách làm sữa gạo lứt tại nhà

(VOH) - Gạo lứt là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo đó, sữa gạo lứt cũng là thức uống giúp giải nhiệt với nhiều giá trị dinh dưỡng hoàn hảo. Vậy bạn đã biết cách làm sữa gạo lứt chưa?

Các nghiên cứu dinh dưỡng đều đánh giá và “xếp hạnggạo lứt vào nhóm ngũ cốc nguyên hạt giàu dưỡng chất bậc nhất. Chúng ta có thể sử dụng gạo lứt để chế biến thành nhiều món như cơm, bún, phở, trà, nước uống và đặc biệt là sữa gạo lứt.

Tại nhiều quốc gia châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản, sữa gạo lứt từ lâu đã rất được ưa chuộng và sử dụng cực kì phổ biến. Những năm trở lại đây, loại sữa bổ dưỡng này cũng đang dần “phủ sóng” rộng rãi ở Việt Nam, dễ dàng tìm mua được tại các cửa hàng, siêu thị hoặc có thể tự học cách làm sữa gạo lứt ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

1. Hướng dẫn cách làm sữa gạo lứt

Dưới đây xin “mách bạn” một vài cách làm sữa gạo lứt từ những nguyên liệu quen thuộc và rất dễ tìm kiếm:

1.1 Sữa gạo lứt nguyên chất

Gạo lứt rang thơm phức, nấu chín và xay nhuyễn mịn rồi đem “biến tấu” cùng chút đường phèn ngọt mát cho ra đời ly sữa gạo lứt thơm bùi hết ý.

huong-dan-ban-ti-mi-5-cach-lam-sua-gao-lut-tai-nha-voh-0
Sữa gạo lứt giàu dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 100g
  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường phèn: 100g (hoặc tùy theo sở thích của bạn)

1.2 Cách làm sữa gạo lứt nguyên chất

  • Gạo lứt mua về nhặt sạch vỏ trấu và sàng để làm sạch bụi bẩn, sau đó nên vo gạo với nước sạch.
  • Tiếp theo, đổ gạo vào chảo, rang với lửa nhỏ cho đến khi ngửi thấy mùi thơm của gạo, hạt gạo bóng và có khoảng 20% hạt gạo đã nở thì tắt bếp.
  • Đổ 300ml nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo cho gạo lứt đã rang vào nấu chín mềm với lửa nhỏ.  Khi nấu xong bạn hãy đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc bỏ phần bả, chỉ lấy phần nước gạo lứt.
  • Tiếp tục cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho thêm sữa tươi không đường và đường phèn vào đun đến khi sôi. Sau đó, cho phần nước gạo lứt đã được lọc vào nấu chung. Đun thêm khoảng 5 – 10 phút là được (chú ý canh chừng lửa để tránh trường hợp sữa bị trào ra bên ngoài).
  • Sau khi nấu sữa xong, bạn nhấc nồi xuống, chờ cho sữa nguội. Có thể dùng ngay hoặc để vào chai thủy tinh đã tiệt trùng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 – 4 ngày.

Xem thêm: Tiết lộ 7 lợi ích tuyệt vời của việc giảm cân bằng gạo lứt

1.2 Sữa gạo lứt mè đen

Hạt mè giàu chất béo không bão hòa đa kết hợp với gạo lứt chứa hàm lượng lớn vitamin B, protein hứa hẹn đem đến cho một bạn một ly sữa gạo lứt mè đen vô cùng bổ dưỡng, làm “ấm bụng” cho những buổi sáng bận rộn.

huong-dan-ban-ti-mi-5-cach-lam-sua-gao-lut-tai-nha-voh-1
Sữa gạo lứt mè đen cung cấp dồi dào dưỡng chất (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 200g
  • Mè đen: 50g
  • Nước lọc: 2 – 3 lít
  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Đường phèn (tùy khẩu vị)

Cách làm sữa gạo lứt mè đen

  • Vo sạch gạo lứt rồi đem rang với lửa nhỏ trong khoảng 20 – 25 phút.
  • Tiếp đến cũng rang mè khoảng 10 phút, có mùi thơm thì tắt bếp, tránh rang quá lâu khiến hạt mè bị cháy.
  • Sau đó đun sôi nước và cho gạo lứt, hạt mè vào nấu chín. Nếu có nồi áp suất bạn nên sử dụng.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp gạo lứt mè đen đã chín, rồi dùng rây lọc bã thật kĩ, chắt lấy sữa.
  • Cho phần sữa gạo lứt mè đen đun thêm một lần nữa, hòa sữa tươi vào, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút thì tắt bếp.
  • Chờ sữa nguội và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng, thưởng thức khi lạnh sẽ ngon hơn thay vì cho đá viên.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu mè đen thành những món ăn chỉ có ngon và ngon hơn

1.3 Sữa gạo lứt yến mạch

Nếu đang tìm thức uống bổ sung vào chế độ ăn kiêng, giảm cân thì công thức sữa gạo lứt yến mạch là gợi ý cực kì phù hợp dành cho bạn. Vị sữa thơm ngậy, không ngán ngấy và giúp bạn kiểm soát cơn thèm ăn hiệu quả.

huong-dan-ban-ti-mi-5-cach-lam-sua-gao-lut-tai-nha-voh-2
Sữa gạo lứt yến mạch tốt phù hợp với thực đơn giảm cân (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 100g
  • Yến mạch: 50g
  • Sữa tươi không đường: 180ml
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm sữa gạo lứt yến mạch

  • Vo sạch gạo lứt, nhặt bỏ vỏ trấu rồi đem rang sơ với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
  • Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút.
  • Đun sôi nước, lần lượt cho gạo lứt và yến mạch vào nấu. Bật bếp lửa nhỏ, nấu chín gạo trong 20 – 30 phút. Thấy gạo lứt mềm thì hòa sữa tươi, đun thêm khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp vừa đun, rồi dùng rây lọc bỏ bã, chắt lấy sữa thưởng thức.
  • Dùng sữa nóng hay sữa lạnh đều hấp dẫn, nhưng nếu muốn uống lạnh thì nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng, không nên dùng đá viên.

Xem thêm: Yến mạch có tác dụng gì mà ai cũng mua để sử dụng? 

1.4 Sữa gạo lứt hạt sen

huong-dan-ban-ti-mi-5-cach-lam-sua-gao-lut-tai-nha-voh-3
Sữa gạo lứt hạt sen thơm bùi (Nguồn: Internet)

Hạt sen bùi bùi hòa quyện với vị ngọt thơm của hạt gạo lứt rang tạo nên món sữa gạo lứt hạt sen đầy hấp dẫn, bổ mát và hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là liên quan đến tim mạch.

Xem thêm: 5 công thức sữa hạt sen giàu dinh dưỡng - ngọt thơm ‘khó cưỡng’, bạn đã thử hết chưa?

1.5 Sữa gạo lứt hạt điều

Có vô vàn công thức pha chế sữa hạt điều thơm ngon, độc đáo, trong số đó bạn nhất định nên thử qua sự kết hợp sữa gạo lứt hạt điều đấy!

huong-dan-ban-ti-mi-5-cach-lam-sua-gao-lut-tai-nha-voh-4
Sữa gạo lứt hạt điều lạ mà ngon (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 100g
  • Hạt điều tươi (đã tác vỏ lụa): 50g
  • Nước lọc: 1 lít

Cách làm sữa gạo lứt hạt điều

  • Vo sạch gạo lứt, rồi đem rang sơ. Nếu không rang thì bạn nên ngâm gạo trong nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi nấu sữa.
  • Ngâm hạt điều trong nước khoảng 1 tiếng.
  • Đun sôi nước rồi cho gạo lứt vào nấu chín. Sau đó cho gạo lứt đã nấu chín cùng hạt điều vào máy xay thật nhuyễn mịn.
  • Cuối cùng dùng rây lọc bã và chắt lấy sữa gạo lứt hạt điều.

Xem thêm: ‘Biến tấu’ sữa hạt điều theo 9 công thức này đảm bảo ai cũng mê!

2. Uống sữa gạo lứt có tác dụng gì với sức khỏe?

Sữa gạo lứt là loại thức uống có chứa thành phần dinh dưỡng cao, có khả năng phòng ngừa và điều trị nhiều loại bệnh:

  • Uống sữa gạo lứt giúp làm giảm các bệnh như hen suyễn, loãng xương, tiểu đường, bệnh tim, chống ung thư và giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu...
  • Sữa gạo lứt có một số công dụng làm đẹp rất hữu ích, uống sữa gạo lứt giảm cân và chăm sóc da là liệu pháp được khá nhiều chị em tín nhiệm.
  • Hàm lượng vitamin, chất béo có lợi và axit patothenic khiến cho sữa gạo lứt trở thành thức uống tuyệt vời cho phụ nữ sau sinh vì có thể giúp kích thích sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra, công dụng của sữa gạo lứt còn giúp làn da phụ nữ sau sinh luôn căng mịn, ngăn ngừa lão hóa da ở phụ nữ có tuổi.

Xem thêm: Khám phá 10 tác dụng của gạo lứt khi sử dụng hàng ngày 

3. Những lưu ý an toàn cần biết khi dùng sữa gạo lứt

Để đảm bảo hấp thu trọn vẹn dưỡng chất cũng như cải thiện sức khỏe hiệu quá nhất, hãy lưu ý thực hiện một số khuyến cáo an toàn dưới đây:

  • Không nên quá nhiều sữa gạo lứt, tốt nhất mỗi bữa chỉ uống tối đa 200ml, trong tuần dùng từ 1 – 2 bữa là hợp lý.
  • Nên pha chế vừa đủ, tránh làm dư thừa và tích trữ dài ngày.
  • Nếu đang điều trị tiểu đường, cần tránh mua gạo lứt huyết rồng vì chỉ số đường huyết thực phẩm của loại gạo này tương đối cao.

Cách làm sữa gạo lứt vô cùng đơn giản nhưng lại đem lại hiệu quả tuyệt vời. Hy vọng rằng những công thức đơn giản trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị cho cả nhà mình những chai sữa gạo lứt ngọt lành để bồi bổ cơ thể nhé.